3 TUYỆT CHIÊU ĐỌC SÁCH CÙNG CON NHỮNG NGÀY NGHỈ TRÁNH DỊCH

Để những ngày nghỉ tránh dịch không lãng phí, bé có thể đọc sách để hệ thống lại kiến thức, ngộ ra nhiều điều về bản thân mình và về cuộc sống bằng cả con tim và lý trí của mình. Tuy nhiên, việc cho trẻ đọc sách hiệu quả cũng không thật sự dễ dàng . IZUMI sẽ gợi ý ba mẹ một số tuyệt chiêu để cùng con đọc sách thú vị hơn nhé!

1. Lắng nghe sở thích và định hướng con qua những cuốn sách

Cũng giống như bố mẹ, các bé cũng có những sở thích riêng. Vì vậy, các bố mẹ hãy cố gắng thật linh hoạt với sở thích của con. Nếu bé thích những cuốn sách về các loại máy móc-thì tại sao không? Được tiếp xúc với những cuốn sách theo sở thích chính là một cách khuyến khích bé chủ động đọc sách và khơi dậy niềm hứng thú với sách. 

Bố mẹ có thể quan sát và hỏi bé để biết bé thích điều gì. Tuy nhiên không phải loại sách truyện nào cũng phù hợp và có nội dung chất lượng cho trẻ. Khi lựa chọn sách cho bé, bố mẹ đồng thời cần biết rõ định hướng mình muốn đặt ra cho con thế nào. Nếu bố mẹ muốn con biết yêu thương, phát triển khả năng tư duy hay khai phá thêm trí tưởng tượng, hãy chọn những cuốn sách theo chủ đề bé yêu thích, nhưng vẫn truyền tải được những thông điệp muốn con học hỏi. 

Việc lồng ghép những bài học ý nghĩa và bổ ích qua những chủ đề thú vị chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ muốn tìm hiểu mãi không thôi! Và cả bố mẹ và bé đều sẽ hứng thú với việc cùng nhau đọc sách mỗi ngày!

Kết quả hình ảnh cho lắng nghe con cái

2. Tuổi nào sách ấy

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bé giữ được niềm vui thích đọc sách và phát huy tối đa khả năng phát triển tư duy, ngôn ngữ khi đọc sách là việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ. 

Bố mẹ nên lựa chọn những loại sách phù hợp độ tuổi của con. Một gợi ý nhỏ đó là bố mẹ có thể tham khảo độ tuổi khuyến khích được ghi chú trên nhãn sách. Vì thông thường để biên soạn một cuốn sách cho trẻ, các chuyên gia đã nghiên cứu hết sức kĩ càng về những đặc điểm phát triển của trẻ theo từng giai đoạn rồi đó!

Kết quả hình ảnh cho bé đọc sách

Tham khảo đầu sách dành cho lứa tuổi từ 8-10:

– Khoảng 50% trong tổng số sách cho trẻ 8-10 tuổi nên thuộc thể loại cung cấp thông tin (phi hư cấu).
Giai đoạn này, trẻ đang chuyển đổi từ “học đọc” sang “đọc để học”. Những cuốn sách cung cấp thông tin thuộc lĩnh vực trẻ quan tâm sẽ đặc biệt thu hút trẻ.

– Sách có chương hồi là thử thách cao hơn dành cho trẻ 8-10 tuổi.
Dòng sách này nên chiếm 30-50% tổng số sách gia đình. Việc chia thành chương/hồi giúp trẻ có thể dừng lại nếu mệt, nghiền ngẫm về những gì đã đọc và tiếp tục khi hứng thú.

– Nên có khoảng 5-10 cuốn sách chương hồi kinh điển trong tủ sách cho trẻ 8-10 tuổi.
Bạn sẽ có dịp trở lại tuổi thơ khi cùng con “luyện” những cuốn sách “còn mãi với thời gian” này.

– Tạp chí là sự bổ sung tuyệt vời cho thư viện gia đình bạn.
Nên có khoảng hơn 5 tựa tạp chí cho con. Chúng sẽ giúp trẻ thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề, cung cấp thông tin trẻ cần về các môn học, khoa học – công nghệ.

– Nhiều tính năng hiện đại là điểm đặc biệt thu hút trẻ đọc sách của e-book.
Xem xét việc cho trẻ 8-10 tuổi đọc từ 5 cuốn e-book trở lên. Thêm một lần nữa, bạn cần đảm bảo không để con sa đà vào thể loại sách điện tử này quá nhiều.

– Sách tranh vẫn là một phần không thể thiếu dù trẻ 8-10 tuổi đã có thể tự xử lý những cuốn sách phức tạp hơn.
Đó là lý do bạn nên có 5-10 cuốn sách tranh cho con. Một số cuốn có ngôn từ tinh tế và hàm ý sâu sắc, giúp củng cố niềm đam mê đọc ở trẻ.

3. Luôn giữ niềm háo hức bất tận

Các bố mẹ hãy là những người 'bạn đọc' luôn đồng hành cùng các bạn bé nhé! Bố mẹ cũng có thể tha hồ tưởng tượng cùng con, đặt ra thật là nhiều câu hỏi và trò chơi nho nhỏ, còn có thể biến tấu ra những câu chuyện 'mới tinh' nữa!

IZUMI tin rằng các bố mẹ cũng sẽ hào hứng không kém gì các bạn nhỏ khi mở ra một cuốn sách mới với biết bao thông tin và nội dung thú vị để khám phá. Và bố mẹ sẽ nhận ra làm một người 'kể chuyện' cho con thực ra không hề khó, mà còn rất hấp dẫn và cực vui nữa, vì các bạn bé luôn có những bất ngờ đặc biệt dành cho bố mẹ!

Kết quả hình ảnh cho bé hào hứng

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho bé tham gia một số công việc nhà và các hoạt động khác như sau:

Dành thời gian trò chuyện với ông bà, bố mẹ, anh chị em. Hàng ngày, các em học sinh bận rộn với bài vở, hầu hết thời gian là ở trường. Được ngày nghỉ chủ nhật ít ỏi lại muốn ngủ nướng, học thêm. Thời gian nghỉ là lúc ta nối kết tình thân. Hãy hỏi thăm sức khỏe ông bà, ngồi xem tivi hay cùng nấu cơm, ăn bữa cơm với ông bà, bố mẹ. 

Tập viết bài luận: các em có thể viết về bất cứ đề tài nào. Những ngày nghỉ, khóm hoa trước ban công nhà, chú cún, cuốn sách đang đọc, những nỗi buồn, những ước mơ... Điều đó không chỉ là các em đang luyện viết bài luận, mà còn đang khám phá cuộc sống, bản thân, một vũ trụ chứa đầy bí mật mà các em chưa có thời gian khám phá.

Nhớ đừng đi ra ngoài nếu như không cần thiết. Và thường xuyên cập nhật những thông tin hướng dẫn phòng chống dịch Covid – 19 của bộ Y tế để cùng nhau chiến thắng đại dịch các em nhé! Thời gian chỉ là vàng khi con người ta làm được việc gì đó có ý nghĩa mà thôi.