QUỸ IZUMI HIKARI – SẺ CHIA ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

 

THÔNG BÁO

QUỸ IZUMI HIKARI – KHAI SÁNG TRÍ TUỆ

Chủ đề 2017: SẺ CHIA ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

 

Kính gửi: Quý Phụ Huynh Trung Tâm Giáo Dục Nhật Bản IZUMI,

Với mục đích mang niềm vui, hạnh phúc được học tập đến với các trẻ em nhỏ mồ côi, kém may mắn, Trung tâm Giáo dục Nhật Bản IZUMI chính thức thành lập Quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ.

 

Quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ là quỹ học tập dành riêng cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn hiện đang sống tại các mái ấm/ nhà tình thương tại các khu vực mà IZUMI có hoạt động giảng dạy.

Tất cả chi phí duy trì vận hành Quỹ IZUMI Hikari hằng năm đều được tài trợ bới IZUMI Việt Nam, điều này có nghĩa là 100% sự quyên góp từ phụ huynh và các nhà tài trợ sẽ được chuyển trực tiếp đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tại Trung Tâm Giáo Dục Nhật Bản IZUMI, các học viên nhí không chỉ được phát triển về tri thức và còn được giáo dục để trưởng thành về mặt tư duy. Quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ chính là một trong những hoạt động IZUMI tạo ra nhằm giúp các bé rèn luyện thói quen “suy nghĩ cho người khác”, xây dựng ý thức đóng góp cho xã hội và trở thành một người công dân trưởng thành toàn diện. Đó là những giá trị nhân cách cao đẹp mà IZUMI luôn luôn muốn hướng tới trong tôn chỉ giáo dục của trung tâm.

 

Trên tinh thần đó, IZUMI phát động chương trình “Sẻ Chia Để Trưởng Thành” nhằm gây quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ để tiếp sức cho các em nhỏ đến trường. Chương trình sẽ kéo dài từ 25/12/2017 đến hết ngày 14/01/2018 tại các cơ sở của Trung Tâm Giáo Dục Nhật Bản IZUMI.

 

Các hoạt động trong chương trình “IZUMI Hikari - Sẻ Chia Để Trưởng Thành” 2017 bao gồm:

 

 1. Quyên góp quần áo, thực phẩm khô, sách vở, dụng cụ học tập mới hoặc còn sử dụng được từ học viên IZUMI Vietnam… vào Hộp Quà Tặng Từ Thiện – Hikari Box (không nhận quyên góp tiền mặt từ Phụ huynh và Học viên).
 2. Quyên góp sách vở, dụng cụ học tập từ học viên của hơn 60 trung tâm IZUMI tại Nhật Bản.
 3. Phụ huynh tham gia mua sản phẩm “Xà Phòng Yêu Thương – Nến Hạnh Phúc” do chính học viên IZUMI Vietnam thực hiện, 100% doanh thu từ hoạt động này được đóng góp vào quỹ IZUMI Hikari.
 4. Phụ huynh đăng ký khóa học mới tại IZUMI Vietnam trong giai đoạn 25/12/2017 đến 14/01/2018, 1% học phí sẽ được trích nhập vào Quỹ IZUMI Hikari.

 

Ngoài ra, khi tham gia một trong 3 hoạt động tại Việt Nam kể trên, các bé sẽ được nhận ngay món quà cảm ơn từ IZUMI thông qua Vòng Quay May Mắn. Mọi thông tin hoạt động của Quỹ IZUMI Hikari sẽ được công bố cho toàn thể phụ huynh cùng theo dõi.

 

Tiếp nối các hoạt động với ý nghĩa “Trao Điều Ước Nhỏ - Nhận Hạnh Phúc To” mà IZUMI đã và đang triển khai, IZUMI mong muốn được đồng hành cùng quý phụ huynh thêm nhiều lần nữa nhằm mang niềm hạnh phúc học tập này lan tỏa đến cả các em nhỏ ham học hỏi tại Việt Nam.

 

Trân trọng,

Trung Tâm Giáo Dục Nhật Bản IZUMI

* Lưu ý: Trung Tâm IZUMI có thể sử dụng nội dung và hình ảnh các quà tặng với mục đích quảng bá chương trình. Thông tin chi tiết về các mái ấm mà IZUMI Hikari hỗ trợ sẽ được công bố tại mỗi cơ sở của trung tâm.

 

 

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH “SẺ CHIA ĐỂ TRƯỞNG THÀNH”

 

    “Hộp Quà Tặng Từ Thiện - Hikari Box” – Chuỗi ngày nhận quà tặng quyên góp

 • Cách thức tham gia:
 • IZUMI sẽ trang bị hộp quà tặng Hikari Box tại các cơ sở thuộc hệ thống IZUMI Việt Nam.
 • Phụ Huynh và Bé có thể tặng/ quyên góp quà trực tiếp tại khu vực thùng quà tặng Hikari Box
 • Thời gian tham gia:
 • Nhận quà tặng/ quyên góp: từ ngày 25/12/2017 đến hết ngày 14/01/2018
 • Thời gian trao tặng đến các mái ấm/ tình thương: từ ngày 15/01 – 21/01/2018 (IZUMI sẽ thông báo chi tiết về thời gian trao tặng quà đến các Phụ Huynh có mong muốn tham gia tặng quà cùng IZUMI)
 • Hình thức tặng quà:
 • IZUMI nhận quà tặng dưới các hình thức: sách giáo khoa, vở trắng, dụng cụ học tập (bút, viết, thước, bảng, gôm tẩy….), đồ chơi giáo dục, trí tuệ, quần áo còn sử dụng được và các loại thực phẩm khô,….v.v
 • Các quà tặng ở tình trạng mới nguyên hoặc vẫn còn sử dụng được, đối với thực phẩm: không bong tróc bao bì, còn hạn sử dụng, không hư hỏng.
 • Không giới hạn số lượng quà tặng quyên góp.

(*) IZUMI không nhận quyên góp trực tiếp tiền mặt.

 

   Sự kiện “Xà Phòng Yêu Thương – Nến Hạnh Phúc” – Sản phẩm làm từ tấm lòng.

 •  Cách thức tham gia:
 • Các học viên và giáo viện môn Wander Science – Phép Màu Khoa Học tại hệ thống IZUMI sẽ tự tay làm sản phẩm xà phòng và nến từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường để chung tay cùng nhau gây quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ.
 • Các Phụ huynh và Bé có thể mua sản phẩm này để ủng hộ vào quỹ IZUMI Hikari.
 • Thời gian tham gia:
 • Tham gia mua sản phẩm: từ ngày 25/12/2017 đến hết ngày 14/01/2018 tại các Trung tâm IZUMI.

 

  Sự kiện “1% kì diệu” – IZUMI đóng góp 1% ngân sách cho quỹ IZUMI Hikari

 • Từ ngày 25/12/2017 đến hết ngày 14/01/2018, với mỗi học viên mới nhập học hoặc một học viên hiện tại đóng tiếp học phần mới, IZUMI sẽ trích 1% học phí thu được vào Quỹ IZUMI Hikari.
 • Học phí được tính không bao gồm phí học liệu và các phụ phí khác.
   

   Trò chơi “Vòng Quay May Mắn” – Lời cám ơn chân thành từ IZUMI

 • Cách thức tham gia:
 • Khi tham gia một trong 3 hoạt động trên, Phụ Huynh và Bé sẽ được tham qua quay “Vòng Quay May Mắn” để nhận được những món quà ý nghĩa thay cho lời cám ơn chân thành từ IZUMI Việt Nam.
 • Mỗi Phụ Huynh/Bé chỉ được tham gia Vòng Quay May Mắn một lần.
 • Thời gian tham gia:
 • Tham gia vòng quay: từ ngày 25/12/2017 đến hết ngày 14/01/2018

 

 

THÔNG TIN CÁC MÁI ẤM NHẬN HỖ TRỢ TỪ QUỸ IZUMI HIKARI

1. Mái ấm Ánh Sáng nằm ở 80/76 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3.

Mái ấm Ánh Sáng được thành lập năm 1994, trực thuộc phòng Lao Động Thương Binh – Xã Hội Quận 3 và hội Phụ Nữ Từ Thiện TPHCM. Trung tâm nhận nuôi dưỡng – giáo dục các bé trai từ 7 – 17 tuổi. Các em đều được đi học tại các trường công hoặc học nghề theo độ tuổi và nguyện vọng, đồng thời được đảm bảo đầu ra cho công việc trong tương lai.

 

Anh Nguyễn Thiên Hải - chàng trai quê Hà Tĩnh vào Nam tìm một cơ hội để mưu sinh, nhưng ngay từ lần đầu đến với mái ấm Ánh Sáng (khi đó mang tên “tổ ấm Ánh Sáng”) vào năm 1998, Hải cảm nhận mình đã thuộc về nơi này. Thấy những đứa trẻ ở đây thiếu thốn tình cảm, thiếu một giáo dục viên, anh đã tình nguyện xin ở lại để chăm lo cho các em. Sau đó tổ ấm ấy được đặt tên là mái ấm Ánh Sáng - dành cho những trẻ nam.

 

Với anh - chủ nhiệm mái ấm, Hải vừa là thầy, vừa là anh, là cha của các em nhỏ. Các em xuất thân từ khắp mọi miền, nhiều hoàn cảnh khác nhau, em mồ côi, em bỏ nhà đi bụi vì buồn chuyện gia đình, cha mẹ tù tội, có em do đi lạc...

 

Anh tìm mạnh thường quân cho các em đi học chữ, học nghề, làm giấy tờ cho các em, tìm nguồn chăm lo bữa ăn, quần áo, vật dụng cá nhân... Ban ngày dạy các em biết những điều đơn giản trong cuộc sống, đêm đêm anh sát sao, nhắc nhở các em học bài. Nhờ thế mái ấm đã có những em học sinh giỏi.

 

Từ khi về với mái ấm, đêm đêm anh rong ruổi khắp đường phố để tiếp cận trẻ lang thang. Gặp bất kỳ trẻ nào đang lăn lóc bên vỉa hè, anh lại tiếp cận làm quen rồi thuyết phục về mái ấm. Có những em không chịu về, anh không ép mà hằng đêm cứ đến tỉ tê với các em để thuyết phục...

 

Năm 1999, sau khi vào làm ở mái ấm được gần một năm, Hải bắt đầu thực hiện “hành trình yêu thương” của mình. Tìm hiểu nhân thân từng em, anh tìm cách liên hệ địa phương để đưa các em trở về quê nhà. Đến nay đã có hơn 360 lượt em được hồi gia từ những manh mối mà các em cung cấp. Đến tuổi trưởng thành, Hải định hướng cho các em học nghề phù hợp với khả năng từng em. Rồi anh lại tìm việc làm cho các em. Đến tuổi phải rời mái ấm (18 tuổi), anh giúp các bạn có việc làm và thuê nhà trọ để cuộc sống ổn định. Đến nay nhiều bạn đã có gia đình, thỉnh thoảng lại về mái ấm thăm người anh...

 

IZUMI hi vọng rằng Quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ sẽ đóng góp một phần nhỏ giúp đỡ Mái Ấm Ánh Sáng nói chung cũng như các em nói riêng trên con đường học tập, tiếp thu kiến thức rộng lớn.

 

2. Chùa Kỳ Quang II nằm ở 154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Quận Gò Vấp.

Người trụ trì và cũng là người sáng lập ra cơ sở đào tạo và hướng nghiệp cho cô nhi khuyết tật và Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường mà không ít người biết đến là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu. Ông vốn là công dân gốc của thành phố, sinh ra ở vùng An Phú Đông (Quận 12). Đi tu từ thuở thiếu thời (năm 10 tuổi), đến sau 1975 về trụ trì ở chùa Kỳ Quang II này.

 

Các em được nuôi dưỡng ở đây phải chịu thiệt thòi hơn chúng bạn bởi không những phải chịu kiếp mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi, mà còn mang trong người các chứng bệnh nan y (bại não, thần kinh, dị dạng, mù, câm, điếc, nhiễm chất độc da cam…). Cuộc sống khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tình cảm của hàng trăm đứa trẻ đang hàng ngày, hàng giờ phải đấu tranh với bệnh tật, với số phận nghiệt ngã, vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên ở đây cũng có những sự hy sinh thầm lặng, những tấm lòng vàng, những trái tim nhân ái của những con người đã cưu mang, chia sẻ, giành giật với bệnh tật, với tử thần, giúp hồi sinh cho những đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi trở về với cuộc sống bình thường, tái hòa nhập dần với cộng đồng. 

 

Sư thầy Thích Thiện Chiếu đã biến chùa Kỳ Quang dần trở thành mái ấm tình thương, nơi trú ngụ của các em mù, nghèo mồ côi ngày ngày phải lang thang đi ăn xin. Chúng mách cho nhau và những đứa trẻ khác cùng chung số phận cứ kế tiếp nhau kéo đến xin ở nhờ ngày càng đông. Từ năm 1994, được phép của chính quyền địa phương, một Trung tâm từ thiện chăm sóc cho các em khuyết tật được thành lập. Lúc đầu là 20 em, sau này đã lên đến con số hàng trăm. Nhiều trường hợp thật thương tâm bởi chính tay cha, mẹ không muốn nuôi dưỡng đứa con tật nguyền đã mang đến chùa bỏ lại đứa con thơ mới chỉ hai tháng tuổi, phó thác những sinh linh bé bỏng cho nhà chùa. Hiện trong số hơn 255 em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm thì có tới 110 em khiếm thị; số nhiễm chất độc da cam chiếm tới 40 em; số còn lại bị bại não, chậm phát triển, câm điếc…và chỉ có 50 em là bình thường. 17 bà mẹ nuôi cùng hòa thượng (nhiều cô có chuyên môn dạy trẻ khuyết tật), các tăng, ni ngày ngày dạy giỗ, nuôi dưỡng, đùm bọc, chia sẻ nỗi đau và sự thiếu thốn tình cảm với các em. Không chỉ được nuôi, dạy, các em còn được học nghề, được hướng dẫn luyện tập để phục hồi chức năng. Thượng tọa đã mời các thầy, cô trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu về dạy các em khiếm thị từ lớp 1 đến lớp 5 bằng chữ Braille. Tốt nghiệp tiểu học, các cháu có năng lực sẽ được chuyển đến trường THPT học cùng các em bình thường. Nhiều em đã được phẫu thuật mắt, được phục hồi thị giác; không ít em bị bại liệt, câm, điếc đã ngồi dậy, có em còn tập đi và có thể phát âm và nói được. Ngoài các lớp khuyết tật, Chùa còn mở thêm 5 lớp học tình thương tiểu học cho các cháu nghèo, không có điều kiện đến trường. Các cháu đựơc cấp đồng phục, sách vở, và học theo chương trình phổ thông.

 

IZUMI hi vọng rằng Quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ sẽ đóng góp một phần nhỏ giúp đỡ các em trên con đường học tập, tiếp thu kiến thức rộng lớn.

 

3. Chùa Diệu Giác nằm ở 177 Trần Não, Phường Bình An, Quận 2.

Mái ấm tình thương Diệu Giác bắt đầu có từ năm 1989, cơ duyên hình thành là do có những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng chùa được các ni sư mở rộng vòng tay chăm sóc, nuôi dưỡng. Ban đầu các cháu bé được ở cùng với các ni sư, các ni cô vừa học phật pháp, vừa chăm nuôi lũ trẻ như một cách ươm mầm thiện.

 

Từ một vài cháu lúc đầu, sau đó số cháu bé bị bỏ rơi được nhà chùa đón nhận ngày càng đông. Các ni sư, phật tử đã che tạm một cái nhà lá sát bên chùa làm nơi nuôi dưỡng các cháu. Các em bé bất hạnh lớn lên nhờ tình thương, sự bao bọc của các ni sư, các tín đồ phật tử làm công đức và các nhà hảo tâm quyên tiền, góp gạo. Dần dần nhờ sự đóng góp đó, qua mấy lần xây dựng, ngôi nhà dần dần trở nên khang trang, sạch đẹp và trở thành Mái ấm tình thương bề thế như ngày nay.

 

Hiện Mái ấm tình thương Diệu Giác nuôi dưỡng gần một trăm đứa trẻ đủ các lứa tuổi, trong đó có cả những đứa trẻ mắc bệnh hiểm nghèo.

 

Mái ấm tình thương Diệu Giác được xây dựng thành một tòa nhà 3 tầng, kết cấu hình chữ U liền nhau là nơi ở của gần 100 em nhỏ ở nhiều lứa tuổi. Cơ ngơi của các cháu gồm: gần 15 phòng tất cả, phân rõ từng khu: khu các em nữ ở nằm bên trái, khu các em nam ở bên phải, gian ở giữa là các phòng ăn – sinh hoạt chung, phòng học, phòng y tế, văn phòng tiếp nhận các nhà hảo tâm và phòng của các “mẹ” (những người chăm sóc các em) sống và sinh hoạt tại đây để tiện công việc chăm sóc, nuôi dưỡng các “con”.

 

Các em nhỏ sống tại mái ấm có nhiều lứa tuổi, nhưng đa phần trong độ tuổi học tiểu học, một số em đang học cấp 3, một số khác đang học nghề tại các trường cao đẳng trên địa bàn; hiện các em nhỏ nhất ở mái ấm mới hơn 1 tháng tuổi. Ngoài những em bé sơ sinh và những bé bị bệnh cần sự chăm sóc đặc biệt, còn lại các con trong mái ấm được dạy dỗ để sống tự lập, tự giác; hoặc các anh chị lớn có trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ các em bé hơn.

 

Được biết, mỗi tháng chi phí sinh hoạt cho mái ấm lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiện nhà chùa chỉ có nguồn thu chính từ quán cơm chay của chùa mở ra bên cạnh, còn lại chủ yếu nhờ các nhà hảo tâm đến thăm, làm từ thiện. Nhà chùa đăng công khai các số điện thoại để nhận quyên góp từ thiện cũng như nhận tin về những mảnh đời cơ nhỡ để đón nhận nên bất cứ khi nào có điện thoại báo có người cho gạo, cho thịt hay nhu yếu phẩm cho các cháu là các mẹ, các cô lại vội vã lên đường. Vất vả, tất bật nhưng các sư thầy và sư cô luôn tạo mọi điều kiện để các em sống ở đây có một cuộc sống đầy đủ, phần nào bù đắp tình thương các em bị thiếu hụt.

 

IZUMI hi vọng rằng Quỹ IZUMI Hikari – Khai Sáng Trí Tuệ sẽ đóng góp một phần nhỏ giúp đỡ các em trên con đường học tập, tiếp thu kiến thức rộng lớn.