HẠN CHẾ THÓI QUEN SỬ DỤNG IPAD VÀ DI ĐỘNG CÙNG ACTIVE POWER

Khóa học đọc sách độc đáo đến từ Nhật Bản tạo thói quen tốt và xây dựng ý thức trở thành công dân hạnh phúc.

Không phủ nhận những lợi ích từ các thiết bị công nghệ tiên tiến giúp ích cho con người rất nhiều trong các hoạt động của cuộc sống. Tuy nhiên, việc lạm dụng iPad và các thiết bị di động dần hình thành nhiều thói quen không tốt, đặc biệt là ở trẻ em – lứa tuổi đang phát triển với sự tiếp thu tư duy tiến bộ nhanh chóng. 

Tại Nhật Bản, người ta rèn luyện cho trẻ em thói quen đọc sách, luyện viết chữ từ bé để hình thành nên nếp sống tìm tòi, khám phá kiến thức thông qua sách vở, tài liệu và ghi chú bằng cách viết lại để nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, việc đọc sách giấy cũng là cách để dạy trẻ biết tôn trọng người viết sách và giữ gìn quyển sách của bé kỹ lưỡng. 

Active Power - Đọc Sách Khai Sáng Trí Tuệ được xây dựng với tiêu chí tạo ra môi trường sách đa dạng cùng nhiều hoạt động kích thích sự hứng thú và niềm yêu sách, giúp trẻ xây dựng thói quen đọc sách từ sớm. Môn học phù hợp với lứa tuổi tiểu học (6-12 tuổi) hoặc các bé đã biết đọc viết với hơn 96+ bài học và hoạt động thú vị như: Đọc sách, Kể chuyện, Mượn sách, Trình bày, Trò chơi vận động,… 

Dưới đây là bảng so sánh cách tiếp cận kiến thức phổ biến hiện nay để phụ huynh có được những lựa chọn tốt nhất trong việc rèn luyện thói quen đọc sách của bé.

SO SÁNH 2 KÊNH THU THẬP KIẾN THỨC PHỔ BIẾN HIỆN NAY

  Sách, báo truyền thống Phương tiện công nghệ
Khả năng tiếp thu Tiếp thu kiến thức tốt hơn qua việc đọc kỹ và nghiền ngẫm từng dòng chữ trong trang giấy để hiểu nội dung đang truyền tải. Việc tiếp thu kiến thức sẽ hạn chế khi người đọc lướt rất nhanh thông tin. Không chỉ thế, ngoài thông tin kiến thức, trẻ nhỏ sẽ bị xao nhãng bởi các mẫu quảng cáo, các đoạn video và nhiều phương tiện giải trí thu hút khác khiến con không tập trung vào 1 vấn đề.
Khả năng ghi chú và nhớ thông tin lâu hơn Với sách, báo giấy, khi cần lưu lại thông tin quan trọng nào, trẻ sẽ phải ghi chú và đánh dấu, hành động đó đã gián tiếp giúp bé thêm một lần ghi nhớ thông tin. Tương tác với tài liệu bằng việc ghi chú cũng là một thói quen tốt để giúp con hình thành tác phong chuyên nghiệp khi tiếp nhận thông tin từ một người nào đó, đồng thời cải thiện được văn phạm của mình. Rất tiện lợi trong việc ghi chú, chỉ cần vài cú vuốt chạm trên màn hình dẫn đến việc trẻ làm dụng và ghi chú rất nhiều nhưng thực sự con có tra lại thông tin để tìm hiểu hay không thì chưa ai rõ.
Thái độ tôn trọng người viết, người cho mượn sách

Dùng sách, báo truyền thống cũng là một cách rèn luyện thói quen và đạo đức tốt cho bé từ sớm:

- Dạy con biết việc mua một quyển sách đã góp phần ủng hộ cho người viết, gửi gắm thái độ tôn trọng họ bằng tiền tác quyền (tiền nhuận bút)

- Dạy con biết ơn và trân trọng những người cho mượn sách, để bé có trách nhiệm mượn đúng nơi trả đúng chỗ, bảo quản cẩn thận đồ vật mà mình mượn dùng.

Kiến thức trên các phương tiện số rất nhiều và đa dạng, hầu hết là miễn phí và được chia sẻ rộng rãi nên sẽ rất khó để thể hiện được sự tôn trọng bản quyền.

Bên cạnh đó, thông tin trên mạng cũng chưa được biên tập và sàng lọc rõ ràng nên khó kiểm soát được nội dung mà bé tiếp thu.

Sức khỏe, thị lực và tư thế đọc sách

Đọc sách, báo giấy sẽ có những tư thế sao cho phù hợp nhất với bé để tránh tình trạng dáng xấu, mất "form".

Đọc sách, báo giấy hạn chế được các vấn đề vì thị lực nhiều hơn so với sách báo công nghệ.

Sách, báo công nghệ được hiển thị qua màn hình LED, các màn hình điện tử có những tia sáng ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của trẻ, đặc biệt, khi con tập trung vào nội dung trên màn hình dễ dẫn đến những tác động mạnh về thần kinh và thị giác sau này.
Trải nghiệm thú vị, phát triển tư duy sáng tạo

Việc tương tác với sách, báo giấy là một hình thức giải trí đỉnh cao và mang lại nhiều kết quả tốt như: thu thấp được kiến thức, thỏa mãn được ham muốn tìm tòi, học hỏi và tối ưu thời gian nhàn rỗi bằng việc đầu tư tri thức.

Với trẻ, việc tương tác với sách còn mang lại tính tò mò, thú vị để phải lật tiếp các trang sau khám phá nội dung đang hấp dẫn. Bên cạnh đó, khi câu chữ được ghi dấu vào đầu, não bộ được kích thích để tưởng tượng ra hình ảnh theo sự miêu tả hoặc hình dung của bé, trí óc sáng tạo được khai thác triệt để.

Các phương tiện số thỏa mãn cái nhìn và nghe cho người đọc khiến bé không được tự do sáng tạo, tưởng tượng. Tư duy của bé "bị nhốt" trong khuôn theo đúng như sự mô tả khái quát qua hình ảnh, video, âm thanh được cung cấp.


Mời ba mẹ cùng tìm hiểu và đăng ký trải nghiệm trực tiếp khóa học bổ ích này tại các cơ sở của IZUMI cùng cơ hội nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhân dịp cuối năm nhé!