Những cách đã giúp trẻ cải thiện trí thông minh và tăng khả năng thành công trong tương lai đã được kiểm chứng

Nghe thật khó tin nhưng ba mẹ có thể tìm hiểu những cách bên dưới để cải thiện trí thông minh cho trẻ.

Thạc sĩ Bryan Roche, một nhà tâm lý học hành vi người Mỹ, đã chia sẻ trên tờ Psychology Today một số kiến thức hữu ích để cải thiện chức năng não ở mọi lứa tuổi. Đồng thời, các nghiên cứu của ông cũng đưa ra cách rất đơn giản có thể nâng cao chỉ số IQ của trẻ em và cải thiện kết quả học tập của chúng.

Đây đều là những thay đổi rất nhỏ và không tốn nhiều chi phí, cha mẹ nào cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Những cách đã được khoa học chứng minh giúp trẻ cải thiện trí thông minh và tăng khả năng thành công trong tương lai  - Ảnh 1.

1. Nói chuyện thường xuyên với con

Roche cho biết: "Bạn càng trò chuyện nhiều với con mình, chúng sẽ càng thông minh hơn. Chơi các trò chơi mang tính giáo dục cũng giúp tăng cường trí thông minh của trẻ. 

Bạn có thể nâng chỉ số IQ của con mình lên rất nhiều nếu chịu khó giao tiếp với chúng từ khi còn nhỏ. Các nghiên cứu đều cho thấy rằng, có thể lúc đầu bạn chưa thấy con mình phát triển vượt trội nhưng sau khi con bạn được 4 tuổi, điều này sẽ thể hiện rõ".

2. Đọc sách cho con

Đọc sách cho trẻ cũng giúp ích rất nhiều cho việc phát triển trí não. Roche viết: "Những đứa trẻ được cha mẹ đọc sách hàng ngày thường có chỉ số IQ cao hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn biến việc đọc sách thành một quá trình tương tác. 

Thay vì chỉ để trẻ nghe, bạn có thể sử dụng những giọng nói và cảm xúc khác nhau trong lúc đọc, để trẻ tương tác với nội dung câu chuyện. Bạn cũng có thể đặt thêm câu hỏi để xem con bạn có hiểu câu chuyện không, chẳng hạn như "Con đoán xem bạn ấy nghĩ thế nào?" hoặc "Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?".

3 cách đã được khoa học chứng minh giúp trẻ tăng cường chỉ số IQ và cải thiện khả năng thành công trong tương lai của trẻ - Ảnh 2.

Đọc sách và tương tác với trẻ từ sớm giúp kích thích trí não trẻ phát triển.

Tìm hiểu khóa học đọc sách cho bé của IZUMI tại đây

3. Tin tưởng vào sự thông minh của con bạn

Đây là một chiến thuật nghe thì có vẻ vô lý nhưng lại thật sự hiệu quả. Trong một nghiên cứu mang tính đột phá có tên "Tin rằng bạn thông minh sẽ khiến bạn thông minh hơn", các nhà tâm lý học đã dạy sinh viên rằng trí thông minh không phải là một phẩm chất cố định mà còn có thể thay đổi và tăng lên. Điều đó đã được chứng thực.

Họ phát hiện ra rằng những sinh viên nhận được thông báo này đều có kết quả học tập tốt hơn và nghiêm túc hơn trong việc học tập so với những sinh viên không nhận. Đối với các bậc cha mẹ, phát hiện này đồng thời cũng là một lộ trình hành động. Hãy nói với con bạn rằng chúng thông minh, mong chúng thông minh và đảm bảo rằng chúng biết rằng ngày mai có thể thông minh hơn hôm nay.

Tìm hiểu thêm các khóa học phát triển tư duy, kỹ năng và cảm xúc cho bé của IZUMI tại đây: