3 mẫu Đơn giải trình được sử dụng phổ biến nhất

Chào mừng đến với Izumi.Edu.VN! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về Đơn giải trình và 3 mẫu Đơn giải trình được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Trường hợp nào cần viết Đơn giải trình?

Khi xảy ra sự việc nào đó để lại hậu quả cần sự can thiệp của cấp trên hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết, người tham gia hoặc người chứng kiến cần làm đơn giải trình để trình bày sự việc đã diễn ra. Đồng thời, Đơn giải trình còn được dùng để giải thích vấn đề nào đó khi có yêu cầu.

Mặc dù Đơn giải trình được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên vẫn sẽ gồm các phần:

• Phần mở đầu: Ngày, tháng, năm, lập đơn; Đơn giải trình về vấn đề gì? Gửi tới cơ quan, tổ chức, cá nhân nào?…

Các thông tin của đối tượng làm Đơn giải trình (tên doanh nghiệp, thông tin người đại diện theo pháp luật gồm tên, chức vụ…, số điện thoại,…)

• Phần nội dung Đơn giải trình: Ghi rõ giải trình về vấn đề gì, theo yêu cầu hay Công văn số bao nhiêu; nội dung giải trình và các tài liệu kèm theo (nếu có).

• Phần kết Đơn giải trình: Cam kết nội dung trình bày ở trên là đúng và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Mẫu Đơn giải trình hiện nay được sử dụng nhiều trong các cơ quan, tổ chức

2. Một số mẫu Đơn giải trình phổ biến hiện nay

• 2.1 Mẫu Đơn giải trình (mẫu chung)

• 2.2 Mẫu Đơn giải trình với cơ quan Bảo hiểm xã hội

• 2.3 Mẫu Đơn giải trình với cơ quan Thuế

3. Hướng dẫn chi tiết cách lập Đơn giải trình

Bên cạnh việc đảm bảo tính minh bạch, khách quan của sự việc giải trình còn cần chú trọng đến việc đảm bảo hình thức của văn bản. Mặc dù pháp luật không quy định cụ thể mẫu Đơn giải trình, tuy nhiên Đơn giải trình cũng được triển khai, trình bày trên hình thức tiêu chuẩn của văn bản hành chính.

Do vậy, Đơn giải trình cũng có bố cục chung gồm:

• Quốc hiệu – Tiêu ng;

• Thời gian và địa điểm viết đơn;

• Tên đơn tường trình;

• Nội dung Đơn tường trình;

• Người làm đơn ký và ghi rõ họ tên ở cuối đơn.

Khi viết Đơn tường trình, cần lưu ý những nội dung sau:

• Văn bản cần tuân thủ thể thức của văn bản hành chính;

• Đơn giải trình phải được trình bày ngắn gọn, khoa học nhưng vẫn thể hiện đầy đủ, chi tiết nội dung chính. Sự việc được đưa ra cần trình một cách khách quan nhất.

• Các từ ngữ, câu chữ sử dụng trong mẫu đơn cần rõ ràng, đúng chính tả. Trong trường hợp có hậu quả để lại qua sự việc thì bạn phải đưa ra được thông tin cụ thể về hậu quả đó như thế nào? Có nghiêm trọng hay không?

• Mọi nội dung không được phép thêm bớt, không nói quá sự việc cũng như không rút bớt thông tin khác với ý định giấu diếm một phần.

Trên đây là một số mẫu Đơn giải trình phổ biến. Nếu còn vướng mắc về các vấn đề liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.