Hành Trình Đến Đền Mẫu Hưng Yên: Kinh Nghiệm Lễ Đền và Bản Văn

Đền Mẫu Hưng Yên – Di tích tâm linh hấp dẫn của Hưng Yên

Khám phá Đền Mẫu Hưng Yên

Bạn có biết rằng Đền Mẫu Hưng Yên không chỉ là nơi thờ Mẫu linh thiêng của người dân Hưng Yên mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương đến cầu phúc và lấy tài lộc. Kinh nghiệm đi lễ và cách sắm lễ đền Mẫu Hưng Yên luôn là câu hỏi được nhiều du khách quan tâm.

Mẫu thờ mà Đền Mẫu Hưng Yên hiện đang thờ phải ai?

Khác biệt với các đền khác tại Việt Nam, Đền Mẫu Hưng Yên thờ Bà Dương Quý Phi – vợ của vua Tống Đế Bính và cũng là vị hoàng hậu cuối cùng của triều Tống Trung Quốc. Bà đã tuẫn tiết để giữ lòng chung thuỷ với vua và trung thành với đất nước.

Lịch sử huyền thoại về Đền Mẫu Hưng Yên

Năm 1279, quân Nguyên Mông xâm lược nước Tống, vua Tống cùng hoàng tộc xuống thuyền chạy về phương Nam tránh nạn. Trương Hoằng Phạm, tướng nhà Nguyên Mông, đã bắt được vua Tống và một số phi tần khi quân đuổi theo đến Nhai Sơn. Các phi tần không chịu khuất phục và nhảy xuống biển tự tận. Một số dân chài tại vùng Châu Hoan (Nghệ An) đã tìm thấy bốn xác người phụ nữ trên mặt biển. Xác phụ nữ cuối cùng được tìm thấy đóng giảm xác Trung Quốc và được mai táng tại cửa sông vùng Phố Hiến.

Về sau, quan thái giám họ Du đời Tống trong cơn loạn lạc đã lưu lạc tới vùng Xích Đằng – Phố Hiến. Trong một giấc mộng, Thái Hậu hiện về và nói rằng: “Sau khi nhảy xuống biển, chị em ta được thượng đế khen là trinh tiết và được phong làm Hải Thần các cửa biển ở Châu Hoan, Sơn Nam. Ông là con tôi nên hãy đến Hoan Châu thăm hỏi một lần rồi đến Đằng Giang, Hoàng Giang, Khoái Châu và Sơn Nam Thượng để phụng thờ Quý Phi”. Từ đó, đền Mẫu được xây dựng và người dân tôn xưng nơi này là “Thành Hoàng làng thờ”.

Hành hương đến Đền Mẫu Hưng Yên

Đền Mẫu Hưng Yên nằm tại đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên. Ngôi đền rộng khoảng 3000m2, phía trước là hồ bán nguyệt và cách một chút là con đê sông Hồng.

Khi đến khu vực đền Mẫu, bạn có thể gửi xe ở khu vực bãi gửi cách đền khoảng 100m. Từ đó, bạn đi về phía tay trái theo hướng dẫn để đến khu vực đền.

Thưởng thức nét kiến trúc của Đền Mẫu Hưng Yên

Khám phá Lễ đến Đền Mẫu Hưng Yên là cơ hội để bạn chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo.

 • Nghi môn của Đền Mẫu được xây dựng đẹp mắt với kiểu chồng diêm hai tầng tám mái. Tam quan gồm gian giữa xây vòm cuốn, hai bên là hai cửa phụ.

 • Cổng Tam Quan được xây theo kiểu chồng diêm hai tầng tám mái, tạo nên một diện mạo trang nghiêm và u tịch.

 • Khu vực bên trong đền có toà đại bái với 3 gian kiến trúc, các đao mái uốn cong mềm mại kiểu rồng chầu, phượng mớm. Trên vòm cuốn có bức đại tự ghi kiểu chữ Triện và bức đại tự được ghép bằng các mảnh gốm lam, theo chữ Hán.

 • Ngoài ra, còn có trung từ, hậu cung và hai dãy giải vũ trong khu vực nội tự. Tất cả đều được sơn son thếp vàng vô cùng uy nghi.

Lễ hội tại Đền Mẫu Hưng Yên

Lễ hội Đền Mẫu Hưng Yên diễn ra từ ngày 10 đến 15 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội đã được tổ chức từ xa xưa và có nhiều nghi lễ trang trọng. Hiện nay, lễ hội được tổ chức đơn giản hơn.

 • Ngày 10 tháng 3 âm lịch: Rước kiệu thánh từ Đình Hiến lên Đền Mẫu.
 • Ngày 12 tháng 3 âm lịch: Rước kiệu du vòng quanh thị xã.
 • Ngày 15 tháng 3 âm lịch: Rước kiệu thánh trở về Đình Hiến và làm lễ dỡ kiệu kết thúc lễ hội.

Sắm lễ dâng Mẫu Hưng Yên

Để có một buổi lễ đền trọn vẹn, không nhất thiết cần phải có đủ lễ vật, nhưng cần phải thành tâm. Quanh oản là một trong những lễ vật nên có khi dâng lễ. Hãy chọn oản được trang trí màu đỏ hoặc vàng để tạo sự trang nghiêm và thành tâm hơn.

Với vật phẩm dâng lễ là oản, bạn có thể tham khảo các mẫu oản tại Oản Cô Tâm như “Oản Tài Lộc 103” và “Oản Tài Lộc 09”. Những mẫu oản này đã được trang trí tỉ mỉ và đáng để dâng Mẫu Hưng Yên.

Bài văn khấn tại đền Mẫu

Sau khi bày biện lễ trên bàn, người hành lễ cần chuẩn bị sẵn một bài văn khấn. Bạn có thể dùng bài khấn dưới đây để trình bày và thể hiện lòng thành kính của mình:

 • Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
 • Con sám hối lạy chín phương trời mười phương chư phật.
 • Con kính lạy đức Phật Thích Ca, đức Phật Di Đà, đức Phật Quán Thế Âm.
 • Con sám hối kính lạy đức Ngọc hoàng đại đế cùng nhị vị tinh quân Nam tào Bắc đẩu.
 • Con sám hối kính lạy Tam Toà Thánh Mẫu, tam phủ công đồng tứ phủ vạn linh.
 • Kính lạy đức đại vương Trần triều hiển thánh tối anh linh cùng hội đồng Trần triều.
 • Kính lạy ngũ vị tôn ông, hội đồng quan lớn, tứ phủ thánh chầu, tứ phủ thánh hoàng, tứ phủ thánh cô, tứ phủ thánh cậu, năm dinh quan lớn mười dinh các quan.
 • Kính lạy chúa bà sơn trang, bát bộ sơn trang, thập nhị tiên nàng, hoàng triều hoàng quận.
 • Sám hối cúi lạy cô bé cậu bé bản đền bản điện, cùng hạ ban ngũ hổ thần tướng, thanh xà bạch xà đại quan.
 • Hôm nay ngày… tháng… năm, hương tử con tên là … sinh năm … đại diện cho gia đình gồm những ai… Hiện gia đình chúng con cư ngụ tại địa chỉ số nhà… đường phố… quận huyện … tỉnh thành.
 • Xin nhất tâm mang miệng về tâu mang đầu về lễ tại đền Mẫu Hưng Yên thành kính tiến dâng lên Phật Thánh, vua cha mẫu mẹ (lễ gì thì nêu chẳng hạn: hoa tươi quả mới, sớ điệp kim ngân, trầu cau, trà thuốc…) cùng công đồng tam tứ phủ, tả hữu Trần triều Sơn trang, thượng ban trung ban hạ ban các quan bản đền bản điện chứng minh chứng giám.
 • Hương tử con tâm trung mộ đạo, một lòng thành kính, nhất tâm cửa Phật thật tâm cửa Thánh, cúi xin chư vị minh xét.
 • (Ai đã làm lễ tôn nhang hay đã trình đồng mở phủ có thể khấn thêm: đệ tử con căn cao số nặng, nghiệp cả sâu dầy, phúc duyên còn thiếu, người dương thế số hệ đế đình, nhất nguyện cắt tóc làm tôi nối đời làm con cửa Phật cửa Thánh…)
 • Hương tử con nguyện cầu Phật Thánh khuông phù: quốc thái dân an, đất nước cường thịnh, đạo pháp được trường tồn, chúng nhân được cát khánh.
 • Con cúi xin Phật Thánh xót thương đến hương tử con cùng đồng gia quyến, âm phù dương trợ cho được bản mệnh bình an, gia trung khang thái, bốn mùa hưng vượng, tám tiết hanh thông, hướng về chính đạo.
 • Con nguyện cầu Phật Thánh gia hộ độ trì, giáng phúc lưu ân cho công việc được thuận lợi, thương mại hanh thông, học hành được may mắn, công danh được thành đạt… (nếu có mong cầu gì khác thì thành kính khấn thêm: ví dụ thi cử, hôn sự, sinh nở…)
 • Nay hương tử con lễ bạc lòng thành, thắp nén hương thơm, giãi bầy tâm nguyện trước chư Phật chư Thánh, khẩn cầu chư vị tác đại chứng minh.
 • Hương tử xin thành tâm bái tạ.

Hãy đến và trải nghiệm hành trình đến Đền Mẫu Hưng Yên để cảm nhận nét đẹp tâm linh và kiến trúc độc đáo của nơi này. Đền Mẫu Hưng Yên hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những phút giây thanh tịnh trong lòng. Đừng quên chuẩn bị một chiếc oản trang trí để sắm lễ và trình bày bài văn khấn thành tâm nhé!

Izumi.Edu.VN

FEATURED TOPIC