Cẩm nang công việc kế toán, nhân sự cuối năm 2023, đầu năm 2024

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN! Cuối năm 2023 và đầu năm 2024 là khoảng thời gian quan trọng đối với công việc kế toán và nhân sự của các doanh nghiệp. Để đảm bảo một khởi đầu thuận lợi cho năm mới và tránh các rủi ro về xử phạt, chúng ta cần thực hiện một số công việc quan trọng vào dịp cuối năm và đầu năm mới. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé…

các việc kế toán cần làm vào cuối năm 2023, đầu năm 2024

1. Công tác liên quan đến công nợ

Đối chiếu công nợ

Kế toán cần thực hiện hạch toán và xác nhận công nợ với khách hàng và nhà cung cấp dựa trên các khoản đã ghi nhận. Nếu phát hiện chênh lệch, cần tìm nguyên nhân và hạch toán bổ sung ngay sau đó. Nếu không, chi phí sẽ bị ghi nhận sai kỳ, gây rủi ro thuế loại trừ chi phí của năm sau.

Trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi

Đối với các khoản nợ phải thu đã quá hạn thanh toán hoặc có khả năng không thu hồi được đúng hạn, kế toán cần xác định và trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi theo quy định. Việc này cần thực hiện tại thời điểm lập báo cáo tài chính.

2. Công tác liên quan đến kiểm kê quỹ tiền và các khoản tạm ứng

Kiểm kê quỹ tiền mặt

Kế toán cần kiểm kê lại quỹ tiền mặt hiện có để đảm bảo số dư chính xác. Điều này giúp tránh tình trạng âm tiền hoặc số dư tiền mặt quá lớn so với số dư hợp lý, gây nghi vấn về việc vay khi doanh nghiệp có sẵn tiền mặt.

Kiểm kê quỹ tiền trong tài khoản ngân hàng

Kế toán cần kiểm tra lại các tài khoản ngân hàng và xác nhận số dư. Đối chiếu này giúp đảm bảo số tiền dư khớp với số dư trên sổ kế toán.

Kiểm kê các khoản tiền tạm ứng

Kế toán cần kiểm tra và đối chiếu các khoản tiền tạm ứng đã ghi nhận. Trong trường hợp các khoản tạm ứng chưa được hoàn ứng, cần thực hiện hoàn ứng ngay.

Rà soát lại các khoản tiền vay, mượn nội bộ

Kế toán cần rà soát lại các khoản tiền vay, mượn nội bộ và hoàn trả đúng thời kỳ kế toán năm.

3. Công tác liên quan đến chi phí doanh nghiệp

Chi phí tài chính doanh nghiệp

Kế toán cần kiểm tra chi phí lãi vay chiếm bao nhiêu % trong chi phí tài chính. Điều này giúp đảm bảo chi phí được ghi nhận đúng và tránh việc bị loại khỏi chi phí hợp lý khi quyết toán thuế.

Trích trước các khoản chi phí phải trả

Với các khoản chi phí đã phát sinh trong kỳ nhưng thiếu chứng từ, kế toán cần trích trước khoản chi phí này và ghi nhận vào chi phí tương ứng để đảm bảo ghi nhận đúng kỳ. Đối với khoản chi phí là lãi vay dự trả, cần trích trước phần lãi cần trả trong năm phát sinh.

Xác định chi phí không được trừ khi quyết toán thuế TNDN

Các khoản chi như lãi vay của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng, tiền phạt về vi phạm hành chính không được miễn trừ khi xác định thuế TNDN đã hạch toán trước đó.

4. Công tác liên quan đến tài sản cố định

Kiểm kê tài sản cố định

Kế toán cần kiểm kê tài sản cố định của doanh nghiệp và lập biên bản kiểm kê. Nếu có chênh lệch hoặc sai sót, cần xác định nguyên nhân và xử lý.

5. Công tác liên quan đến hàng hóa, tồn kho

Các doanh nghiệp cần kiểm kê lại số hàng tồn thực tế so với số hàng tồn trong hệ thống quản lý. Đồng thời kiểm tra lại số lượng hàng đã nhập và xuất bán để đối chiếu số lượng hàng tồn. Cần xác định hàng tồn hư hỏng, giảm giá trị và trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

6. Công tác liên quan đến các khoản thuế phải nộp

Nộp lệ phí môn bài

Doanh nghiệp cần nộp lệ phí môn bài theo quy định trước ngày 30/01/2024. Đối với các trường hợp nộp lệ phí môn bài không đúng hạn sẽ bị phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng.

Quyết toán thuế TNDN

Thời hạn quyết toán thuế TNDN là cuối tháng 3/2024. Cần lưu ý các bút toán liên quan đến quyết toán thuế TNDN để đảm bảo sự chính xác.

Quyết toán thuế TNCN

Thời hạn quyết toán thuế TNCN là cuối tháng 4/2024. Đối với các trường hợp đặc biệt, thời hạn có thể khác.

Nộp tờ khai thuế GTGT tháng 12/2023 hoặc quý IV/2023

Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT là cuối tháng 01/2024.

7. Công tác liên quan đến nhân sự, lương và các loại bảo hiểm

Hạch toán lương

Kế toán cần kiểm tra đảm bảo hạch toán lương đầy đủ và chính xác.

Trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN tháng 01/2024

Thời hạn trích nộp là cuối tháng 01/2024. Đảm bảo trích đóng các khoản bảo hiểm đúng hạn.

Đăng ký người phụ thuộc khác cho nhân sự

Đăng ký người phụ thuộc khác cho nhân viên trước ngày 31/12/2023.

8. Công tác Kết chuyển

Kế toán cần thực hiện bút toán kết chuyển lãi lỗ đầu năm và cuối năm.

9. Thời hạn nộp các loại báo cáo

Đối với báo cáo tài chính năm 2023, các doanh nghiệp cần nộp báo cáo trước ngày 30/01/2024 (đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh) hoặc 30/03/2024 (đối với các loại hình doanh nghiệp khác).

Ngoài ra, còn có các báo cáo quyết toán hải quan, báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN, báo cáo tình hình quản lý và sử dụng lao động, và báo cáo tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Chúc các bạn thành công trong công việc kế toán và nhân sự vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice miễn phí tại Izumi.Edu.VN để trải nghiệm đầy đủ tính năng hóa đơn điện tử MISA trong 5 ngày.

Xin chân thành cảm ơn và chúc một ngày làm việc hiệu quả!