Chào mừng đến với trang web của Bộ Ngoại giao Đức!

Chào mừng các bạn đến với trang web của Bộ Ngoại giao Đức! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục xin cấp thị thực Schengen khi Quý vị có kế hoạch đến Đức hoặc Bồ Đào Nha.

Hồ sơ xin cấp thị thực Schengen cần những giấy tờ gì?

1. Đơn xin cấp thị thực Schengen

Đầu tiên, Quý vị cần điền đầy đủ thông tin vào đơn xin cấp thị thực Schengen và ký tên. Vui lòng chọn ngôn ngữ mẹ đẻ của Quý vị hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của người nộp đơn để đơn được hiển thị bằng ngôn ngữ đó.

2. Ảnh hộ chiếu sinh trắc học

Hãy chuẩn bị 2 ảnh hộ chiếu sinh trắc học giống nhau, chụp gần đây với kích thước 45mm x 35mm. Dán một ảnh lên đơn xin cấp thị thực.

3. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức

Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại của Quý vị phải còn giá trị ít nhất 3 tháng kể từ ngày rời khỏi khu vực Schengen. Ngoài ra, cần đảm bảo hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại còn ít nhất 2 trang trống dành cho thị thực và không được cấp trước đó quá 10 năm. Đối với người chưa thành niên, Quý vị cần có tuyên bố đồng ý và bản sao hộ chiếu của cha mẹ/người có quyền nuôi dưỡng cùng giấy khai sinh của trẻ em.

4. Giấy phép cư trú Việt Nam (nếu không phải công dân Việt Nam)

Nếu Quý vị không phải công dân Việt Nam, vui lòng chuẩn bị giấy phép cư trú Việt Nam cho người nước ngoài.

5. Thông tin về người mời

Đối với những người được mời, Quý vị cần có thư mời viết gần đây có chữ ký của người mời, bản scan hộ chiếu của người mời (nếu là người nước ngoài cần bổ sung bản scan giấy phép cư trú), và giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người được mời.

6. Bằng chứng về việc làm (nếu có)

Nếu Quý vị có công việc, hãy chuẩn bị hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, xác nhận từ bên sử dụng lao động về việc cho phép nghỉ phép, và sổ bảo hiểm xã hội.

7. Thông tin về công ty hoặc nghề tự do

Nếu Quý vị là chủ sở hữu công ty hoặc là người tự hành nghề, vui lòng chuẩn bị chứng nhận đăng ký kinh doanh và báo cáo thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.

8. Chứng nhận trả lương hưu (nếu đã nghỉ hưu)

Nếu Quý vị đã nghỉ hưu, hãy chuẩn bị chứng nhận trả lương hưu trong ba tháng gần nhất.

9. Xác nhận từ nhà trường (nếu là học sinh/sinh viên)

Nếu Quý vị là học sinh hoặc sinh viên, cần có xác nhận từ nhà trường về việc Quý vị đang theo học tại đó và thẻ học sinh/sinh viên.

10. Bằng chứng về tài chính

Để chứng minh khả năng tài chính cho chuyến đi, hãy chuẩn bị sao kê tài khoản ngân hàng và tuyên bố chi trả chi phí theo quy định. Ngoài ra, cần nộp thêm bằng chứng về khả năng tài chính của Quý vị.

11. Giấy tờ về gia đình

Nếu có, vui lòng chuẩn bị giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước của vợ/chồng và giấy phép cư trú của vợ/chồng, giấy khai sinh của con cái và xác nhận thông tin về cư trú từ Cơ quan Công an.

12. Lịch trình đi và đặt phòng khách sạn/ chỗ ở riêng

Hãy chuẩn bị xác nhận đặt phòng/đăng ký giữ chỗ khách sạn hợp lệ hoặc bằng chứng về chỗ ở riêng với địa chỉ đầy đủ, lịch trình đi và đặt chỗ chuyến bay.

13. Bằng chứng về lưu trú trước đây (nếu có)

Nếu Quý vị đã từng lưu trú tại khu vực Schengen, vui lòng nộp bản gốc hộ chiếu hay giấy tờ đi lại cũ đã hết hạn, kèm theo bản copy thị thực trước đây.

14. Bảo hiểm y tế du lịch

Cuối cùng, hãy không quên mua bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc. Bảo hiểm này phải có giá trị cho tất cả các nước Schengen và cho toàn bộ thời gian lưu trú dự kiến, với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EUR.

Quý vị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của VFS Global. Hãy sắp xếp giấy tờ theo thứ tự trong danh sách để tiết kiệm thời gian và đảm bảo quá trình nộp đơn diễn ra thuận lợi.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả thông tin trong hướng dẫn này dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của Cơ quan đại diện ngoại giao tại thời điểm ban hành. Vì vậy, hãy lưu ý rằng hướng dẫn này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể được sử dụng để đưa ra khiếu nại pháp lý.

Hãy đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ đúng quy trình để có một chuyến đi thành công. Nếu cần thêm thông tin, hãy truy cập Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm. Chúc Quý vị có một chuyến du lịch tuyệt vời!