Chàng trai biển cả

Hẳn các bạn đã từng nghe về câu chuyện “Chú bé vùng biển” phải không? Đó là một câu chuyện thú vị và cảm động về một chàng trai trẻ sống ở vùng biển.

Hoạt động dạy học

Bài “Chú bé vùng biển”

Trước hết, chúng ta cần phải chọn một số chi tiết đặc biệt về nhân vật trong câu chuyện (cuộc sống, tuổi tác, những chi tiết mô tả phải liên quan chặt chẽ với nhau) bao gồm cả ngoại hình và nội tâm của nhân vật này. Giáo viên sẽ nhận xét để đảm bảo ý chính của câu chuyện được hiểu đúng.

Tiếp theo, chúng ta sẽ hướng dẫn học sinh cách lập dàn ý cho bài văn mô tả về ngoại hình của một người mà học sinh thường gặp. Mỗi học sinh sẽ có dàn ý riêng.

Bài 2

• Giáo viên yêu cầu học sinh đọc yêu cầu đề bài.
  • Học sinh lập dàn ý chi tiết cho những người mà họ đã quan sát.
  • Học sinh nhận xét về cách diễn đạt câu, quan hệ ý và tâm hồn tươi sáng của người mà họ đã quan sát.
  • Học sinh đọc yêu cầu bài 2.
  • Cả lớp đọc đề bài nhanh.
  • Học sinh lần lượt trả lời từng câu hỏi: Câu 1 là giới thiệu về Thắng, câu 2 là tả chiều cao của Thắng, câu 3 là tả nước da của Thắng, câu 4 là tả thân hình rắn chắc (cổ, vai, ngực, bụng, hai cánh tay, cặp đùi), câu 5 là tả cặp mắt to và sáng, câu 6 là tả cái miệng tươi cười, câu 7 là tả cái trán dô bướng bỉnh.
  • Học sinh nhận xét về quan hệ ý chặt chẽ – bơi lội giỏi – thân hình dẻo dai – thông minh, bướng bỉnh, gan dạ.
  • Học sinh đọc to bài tập 2.
  • Cả lớp đọc đề bài nhanh.
  • Cả lớp xem lại kết quả quan sát.
  • Học sinh giỏi đọc lên kết quả quan sát.
  • Học sinh lập dàn ý theo yêu cầu của bài 3.
  • Làm mở bài: Giới thiệu nhân vật cần miêu tả.
  • Phần thân bài: Tả khuôn mặt, bao gồm mái tóc và cặp mắt.
  • Giáo viên nhận xét.

Củng cố – Dặn dò

• Nhận xét tiết học.
  • Tả giọng nói, tiếng cười và đồng thời thể hiện tính cách của nhân vật mà học sinh đã tả.
  • Kết luận: Thể hiện tình cảm của mình đối với nhân vật vừa tả.
  • Học sinh trình bày.
  • Cả lớp nhận xét.
  • Học sinh lắng nghe.
  • Học sinh lập dàn ý hoàn chỉnh ở nhà.
  • Chuẩn bị bài “Luyện tập tả người” (Tả ngoại hình).

Môn: Toán

Tiết 64: Chia số thập phân cho số tự nhiên

Trong tiết học này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chia một số thập phân cho một số tự nhiên. Đồng thời, mục tiêu của chúng ta là giúp học sinh yêu thích môn học.