Kendama Nhật Bản - Trò chơi truyền thống lưu giữ ký ức của cả một thế hệ

Kendama (|けん玉, けんだま) là một đồ chơi bằng gỗ truyền thống của Nhật Bản với cây gậy có ba cốc và một que biểu trưng cho cây kiếm gọi là Ken. Quả cầu có một lỗ gọi là Tama. Trò chơi này còn được cải tiến, phổ biến không chỉ ở đây mà còn trên cả thế giới, tạo nên những trào lưu lành mạnh trong giới trẻ.

Các Kendama hiện nay được làm từ một cây gậy với một điểm ở một đầu, ba ly kèm theo, và một quả bóng với một lỗ nhỏ ở một đầu. Các ly ở hai bên của thanh được gọi là cốc lớn và tách nhỏ. Bóng được kết nối với các thanh bằng một mảnh khoảng 40 cm (16 inch) của chuỗi. Vào cuối của thanh là một điểm mà người chơi có thể cố gắng để đâm bóng. Ở đầu kia của thanh là một ly gọi là ly trung bình.

Các trò chơi được chơi về cơ bản bằng cách tung bóng và cố gắng nắm bắt nó trong một trong các cốc hoặc để đâm nó với quan điểm của thanh. Khi mới nhìn kendama lần đầu tiên ai cũng nghĩ đây là một trò chơi đơn giản nhưng thực ra kendama là một trò chơi với hơn 1.000 kỹ thuật khác nhau để điều khiển nó.

 

Các loại khác nhau của Kendama

Người ta nói rằng Nhật Bản là quốc gia mà số lượng lớn nhất của các loại khác nhau của Kendama được sản xuất. Có nhiều phiên bản chế tác bằng tay mà có một hương vị địa phương, "bóng chày Kendama" được thực hiện trong hình dạng của một cây gậy bóng chày, và "Kendama kinh dị" có một khuôn mặt đáng sợ sơn bóng. Một phiên bản kỹ thuật số của Kendama được làm từ nhựa trong suốt và chứa chip IC đã được bán vào năm 1998. Sản phẩm này được gọi là Digi-ken .

Hãy xem xét một vài trong số những biến thể Kendama.

Kendama kinh dị
 
Gỗ búp bê Kendama
 
Kendama kỹ thuận số (Digi-ken)
 
Sừng Kendama
 
Baseball Kendama
 

Khám phá vô vàn những trò chơi dân gian thú vị cùng hơn 100 lễ hội văn hóa xứ sở Hoa Anh Đào đặc sắc tại lớp học CONNECT Nihongo của Nhật ngữ IZUMI Master, đồng thời giúp người học rèn luyện lễ nghi, văn hóa giao tiếp chuẩn Nhật cùng người bản xứ.

Đăng ký trải nghiệm miễn phí tại đây:


Tin xem nhiều nhất

Tin mới nhất