Lấy tuổi vợ xây nhà được không? Phong thủy giải đáp

Tuổi xây nhà luôn là vấn đề quan trọng trong phong thủy nhà ở. Theo quan niệm từ xưa, “lấy chồng xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Nhưng nếu không có tuổi chồng phù hợp, liệu có thể lấy tuổi vợ để xây nhà? Điều này gây nhiều tranh cãi, nhưng có nhiều trường hợp cho rằng không sao. Vậy điều này là thật hay sai?

Quan niệm gốc rễ về phong thủy: Xây nhà nên lấy tuổi của ai?

Theo quan niệm từ xưa, trong phong thủy nhà ở, tuổi làm nhà được tính dựa trên tuổi người đàn ông, người chồng hoặc người cha trong gia đình. Câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” thể hiện quan niệm này. Ngôi nhà được coi là biểu tượng của trụ cột, là một chuyện lớn, và người đàn ông sẽ chịu trách nhiệm và gánh vác công việc gia đình. Vì vậy, khi xây nhà, thường lấy tuổi đàn ông trong gia đình làm tuổi làm nhà. Theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành, đàn ông được coi là dương, đàn bà là âm. Nguyên tắc âm thuận tòng dương đòi hỏi lấy tuổi đàn ông để xây nhà. Nhưng liệu có xảy ra trường hợp tính tuổi đàn bà để xây nhà hay không?

Lấy tuổi vợ xây nhà: Thực tế và giải pháp

Trong nhiều trường hợp, khi muốn xây nhà biệt thự đẹp vào một năm nhất định nhưng tuổi người chồng hoặc người cha không phù hợp, chúng ta cần tính tới việc lấy tuổi vợ xây nhà hoặc mượn tuổi từ người khác. Trong trường hợp này, người được mượn tuổi nên là người đàn ông lớn tuổi hơn gia chủ và là người trong họ. Điều này sẽ được thể hiện qua lễ cúng mượn tuổi. Ngoài ra, người được mượn cần là người tính tình dễ gần, có kinh doanh thuận lợi và không phải chịu tang sự.

Tuy nhiên, quyết định xây nhà thuộc về gia chủ. Gia chủ là người quyết định về phong thủy tổng thể của căn nhà, bao gồm hướng cửa chính, hướng nhà, hướng bếp, màu sắc và hướng phòng thờ. Do đó, tất cả những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực trong phong thủy đều ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Vì vậy, lấy tuổi gia chủ để xây nhà là tốt hơn, tránh việc mượn tuổi để tránh phiền phức. Trong trường hợp không có người chồng hoặc người chồng không phù hợp, lấy tuổi vợ để xây nhà hoàn toàn khả thi, nhưng nên xem xét mượn tuổi của người đàn ông trong gia đình thay vì lấy tuổi vợ.

Lưu ý khi xem tuổi xây nhà và kinh nghiệm mượn tuổi

Khi xem tuổi xây nhà, cần chú ý đến một số tiêu chí sau:

• Các yếu tố phong thủy chỉ ảnh hưởng đến những người ở trong căn nhà. Việc thay tên hoặc đổi chủ trên giấy tờ để giải quyết vấn đề phong thủy là sai lầm.
  • Trong trường hợp vợ chồng sống chung với cha mẹ, tuổi xây nhà có thể tính theo tuổi cha hoặc tuổi chồng tùy thuộc vào hoàn cảnh. Tuy nhiên, khi quyết định làm nhà, nếu bạn đứng ra quyết định và lo liệu cho gia đình, có thể tính theo tuổi chồng. Nếu các cụ trong gia đình đứng ra lo liệu, thì tất nhiên phải tính theo tuổi người cha.
  • Việc lấy tuổi vợ để xây nhà phụ thuộc vào hoàn cảnh ai là chủ nhà. Trong trường hợp không có cha hoặc chồng sống chung, có thể lấy tuổi con trai nếu đã trưởng thành và có vợ con có thể chịu trách nhiệm với gia đình.
  • Trong trường hợp vợ là chủ nhà mà không có chồng, không cần cố ý mượn tuổi con trai hoặc người trong họ để hợp thức hóa, bạn có thể đứng ra làm nhà nếu tuổi phù hợp.
  • Mượn tuổi xây nhà, không nên mượn tuổi người đang chịu tang sự và nên mượn tuổi từ người thân trong gia đình hoặc trong họ để tránh rắc rối.

Trải qua nhiều thế hệ, việc lấy tuổi đàn ông để xây nhà đã trở thành một quan niệm không thể phá bỏ. Tuy nhiên, khi gia đình không có người đàn ông, việc lấy tuổi vợ để xây nhà là hoàn toàn khả thi. Tất cả những ảnh hưởng phong thủy đều tác động trực tiếp đến người chủ nhà, vì vậy nếu bạn là chủ nhà, hoàn toàn có thể đứng ra làm nhà nếu tuổi phù hợp.