Tìm hiểu nguồn xung: Những bí quyết thú vị

Bạn có bao giờ tò mò về cách nguồn xung hoạt động không? Điều này khác biệt so với nguồn tuyến tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguyên lý cơ bản và hoạt động của nguồn xung một cách ngắn gọn nhưng thú vị.

Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

Đầu tiên, điện áp AC được lọc qua một mạch lọc nhiễu cao tần để loại bỏ các nhiễu cao tần. Sau đó, điện áp này được chỉnh lưu qua cầu diode để biến thành điện áp một chiều DC. Tiếp theo, điện áp DC này sẽ được san phẳng bằng tụ lọc sơ cấp.

Sau quá trình lọc, điện áp sẽ đi qua điện trở mồi và biến áp xung. Điện áp đi qua điện trở mồi sẽ bị sụt áp để cấp nguồn vào chân Vcc của IC nguồn. Mạch nguồn phụ của biến áp xung được sử dụng để duy trì hoạt động của IC nguồn.

Khi IC nguồn hoạt động, nó sẽ điều khiển Mosfet làm việc ở chế độ đóng mở để tạo ra từ trường bên sơ cấp. Điều này sẽ tạo ra điện áp cảm ứng bên thứ cấp của biến áp xung.

Điện áp cảm ứng của biến áp xung bên thứ cấp sẽ được chỉnh lưu thành điện một chiều và được san phẳng bằng tụ lọc. Tùy vào mạch nguồn, số lượng điện áp ramà diode và tụ điện có thể thay đổi. Điện áp ra bên thứ cấp sẽ được kết nối với mạch lấy mẫu và mạch phát hiện điện áp lỗi để điều chỉnh điện áp đầu ra. Khi điện áp đầu ra tăng hoặc giảm, IC nguồn sẽ điều khiển Mosfet để điều chỉnh điện áp ra.

Chú ý: Không phải tất cả nguồn xung đều có sơ đồ khối như hình 1.4. Một số nguồn xung trong thực tế không sử dụng IC dao động để điều khiển Mosfet, mà thay vào đó họ sử dụng mạch dao động với một số thành phần để điều khiển FET/BJT. Một vài mạch lại không sử dụng mạch lấy mẫu và phát hiện điện áp lỗi bên thứ cấp mà thay vào đó được lấy từ bên sơ cấp tích hợp sẵn trong IC nguồn.

Hình 1.5

Hình 1.6

Hình 1.7

Ưu và nhược điểm của nguồn xung

Ưu điểm:

• Kích thước nhỏ gọn và nhẹ.
  • Hiệu suất cao hơn và ít nóng.
  • Điều chỉnh tốt hơn.
  • Biên độ điện áp vào lớn.
  • Giá thành rẻ.

Nhược điểm:

• Vì có nhiều linh kiện sử dụng trong mạch nguồn, khi gặp lỗi có thể ảnh hưởng đến nhiều linh kiện khác nhau, ví dụ như sét đánh hoặc điện áp vào quá cao.
  • Với nhiều mạch điện khác nhau được sử dụng trong nguồn xung, như mạch dao động, mạch phản hồi, mạch bảo vệ, mạch nguồn phụ, khi xảy ra nhiều vấn đề có thể gây rắc rối trong quá trình sửa chữa.
  • Một số linh kiện thay thế rất đắt tiền và khó mua được trên thị trường, ví dụ như Mosfet, IC nguồn và biến áp xung.
  • Nhiễu cao tần phát ra từ biến áp xung có thể gây gián đoạn.
  • Chế tạo và sửa chữa nguồn xung đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết kế phức tạp, khó khăn đối với người mới học.

Đó là những điểm cơ bản về nguồn xung mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tốt nhất hãy tham khảo bộ giáo trình video “Nghệ thuật sửa chữa nguồn xung” của chúng tôi nếu bạn muốn trở thành chuyên gia về sửa chữa nguồn xung trong thực tế. Bên trong đó là những kinh nghiệm quý báu sau hàng chục năm làm sửa chữa điện tử và bảo hành cho các hãng.

Tôi hi vọng bạn đã học được điều gì đó từ bài viết này. Hãy đặt câu hỏi của bạn trong phần bình luận. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi.

Tác giả: Lộc Soma

Izumi.Edu.VN