Cách lập tờ khai lệ phí môn bài và mẫu mới nhất

Chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mẫu Tờ khai lệ phí môn bài 01/LPMB và cách lập chi tiết. Đây là thông tin hữu ích giúp bạn nắm rõ quy trình nộp tờ khai lệ phí môn bài một cách đơn giản và chính xác. Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Mẫu Tờ khai lệ phí môn bài 01/LPMB mới nhất

1.1. Mẫu Tờ khai lệ phí môn bài 01/LPMB

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu Tờ khai lệ phí môn bài 01/LPMB mới nhất. Đây là mẫu tờ khai được sử dụng để kê khai năm tính lệ phí môn bài. Trong mẫu này, chúng ta cần chú ý các chỉ tiêu như sau:

• Chỉ tiêu [01]: Kê khai năm tính lệ phí môn bài.
  • Chỉ tiêu [02]: Chỉ tích chọn đối với lần đầu kê khai.
  • Chỉ tiêu [03]: Chỉ tích chọn đối với trường hợp người nộp lệ phí đã nộp tờ khai nhưng sau đó có thay đổi thông tin về nghĩa vụ kê khai.
  • Chỉ tiêu [04], [05]: Kê khai thông tin theo đăng ký thuế của NNT.
  • Chỉ tiêu [06] đến chỉ tiêu [08]: Kê khai thông tin đại lý thuế (nếu có).
  • Chỉ tiêu [09]: Chỉ tích chọn trong trường hợp người nộp lệ phí đã kê khai lệ phí môn bài, sau đó thành lập mới địa điểm kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo mẫu Tờ khai lệ phí môn bài 01/LPMB Thông tư 80/2021/TT-BTC tại đây.

2. Hướng dẫn cách lập tờ khai lệ phí môn bài

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách lập tờ khai lệ phí môn bài. Hiện nay, có 03 cách bạn có thể nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Cách 1: Lập tờ khai lệ phí môn bài online trên trang thuedientu

• Bước 1: Đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn bằng MST của doanh nghiệp (tài khoản MST-QL).
  • Bước 2: Lập tờ khai lệ phí môn bài trực tuyến trên trang thuedientu, và làm theo hướng dẫn tại mục 1.2 của bài viết.
  • Bước 3: Kê khai xong, chọn “Hoàn thành kê khai”, ký số và nộp tờ khai.

Cách 2: Lập tờ khai lệ phí môn bài trên HTKK rồi nộp qua thuedientu

• Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK, lập tờ khai lệ phí môn bài và xuất file XML.
  • Bước 2: Đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn để nộp tờ khai bằng cách tải file XML lên hệ thống.

Cách 3: Lập tờ khai lệ phí môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế

• Tải tờ khai lệ phí môn bài theo mẫu và lập theo hướng dẫn tại mục 1.2 của bài viết.
  • Người đại diện của công ty ký tên, đóng dấu và mang nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý.

3. Tờ khai lệ phí môn bài nộp mấy lần?

Căn cứ theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài chỉ cần nộp tờ khai lệ phí môn bài duy nhất khi mới thành lập/ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, trong trường hợp có thay đổi về vốn hoặc mở thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh, người nộp phải lập tờ khai lệ phí môn bài bổ sung. Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày 30/1 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh/năm phát sinh thông tin thay đổi.

Đó là một số thông tin quan trọng về mẫu Tờ khai lệ phí môn bài và cách lập tờ khai. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kế toán của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.

Chúc các bạn thành công và gặt hái được nhiều thành tựu trong công việc!