Năm 2024: Tuổi nào làm nhà “chuẩn không cần chỉnh”?

Bạn có biết rằng nhiều người Việt Nam rất quan trọng việc xem tuổi, chọn tuổi khi tiến hành những công việc lớn? Làm nhà chính là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời, vì “an cư mới lạc nghiệp”. Có một tổ ấm vững chắc là nền tảng để mỗi người xây dựng sự nghiệp, ổn định cuộc sống và lo cho tương lai. Với tư tưởng “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”, trước đây, việc chọn tuổi đẹp để xây nhà thường dựa trên tuổi của người đàn ông trụ cột trong gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, quan niệm này đã thay đổi nhiều và chúng ta thường xem xét tuổi của người được coi là chủ nhà. Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem năm 2024, tuổi nào thì xây nhà “chuẩn không cần chỉnh” nhé!

Năm 2024: Tuổi nào làm nhà được?

Theo cuốn “Tìm hiểu Văn hóa Phương Đông Âm dương đối lịch” của tác giả Trần Đình Tuấn, những người có thể làm nhà trong năm 2024 bao gồm:

• 1958 (Mậu Tuất)
  • 1964 (Giáp Thìn)
  • 1967 (Đinh Mùi)
  • 1973 (Quý Sửu)
  • 1979 (Kỷ Mùi)
  • 1981 (Tân Dậu)
  • 1985 (Ất Sửu)
  • 1988 (Mậu Thìn)
  • 1990 (Canh Ngọ)
  • 1994 (Giáp Tuất)
  • 1997 (Đinh Sửu)
  • 1999 (Kỷ Mão)
  • 2003 (Quý Mùi)
  • 2005 (Ất Dậu)
  • 2006 (Bính Tuất)

Tuy nhiên, tác giả cũng lưu ý rằng việc xem tuổi làm nhà không chỉ dựa trên tuổi của người xây nhà mà còn phải xem xét xem tuổi đó có phù hợp với năm định xây nhà hay không.

Chọn tháng tốt để làm nhà theo tuổi

Theo cuốn “Tìm hiểu Văn hóa Phương Đông Âm dương đối lịch”, những người có tuổi làm nhà trong năm 2024 nên chọn những tháng tốt (Âm lịch) để khởi công như sau:

• Tuổi Thân, Tý, Thìn: Tháng nên làm nhà là tháng Giêng, tháng 5, tháng 8, tháng 10, tháng 11, tháng Chạp.
  • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tháng nên làm nhà là tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tháng 10.
  • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tháng nên làm nhà là tháng 2, tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng Chạp.
  • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tháng nên làm nhà là tháng Giêng, tháng 2, tháng 3, tháng 9, tháng 11, tháng Chạp.

Chọn tuổi đẹp làm nhà năm 2024 cần lưu ý gì?

Khi chọn tuổi đẹp để làm nhà trong năm 2024, bạn cần xem xét xem tuổi của mình có phạm Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu hay không. Nếu có phạm cả 3 yếu tố trên, bạn nên tránh đào móng xây nhà trong năm nay. Nếu chỉ phạm Hoang ốc hoặc Kim lâu, cũng không nên xây nhà.

Đối với trường hợp phạm Tam tai, bạn vẫn có thể chấp nhận, nhưng tốt nhất là nên mượn tuổi để xây nhà để quá trình xây dựng thuận lợi và tránh những điều không may mắn.

Việc xây nhà theo hướng và tuổi của gia chủ được cho là sẽ giúp quá trình xây dựng thuận lợi và khi vào ở thì nhà cửa an lành, công việc suôn sẻ, sức khỏe dồi dào và gia đạo hòa hợp.

Bên cạnh đó, việc xem ngày đào móng, đổ trần, cất nóc hay vào nhà mới cũng là yếu tố quan trọng giúp mọi công việc diễn ra suôn sẻ.

Mượn tuổi làm nhà năm 2024

Trong trường hợp tuổi của bạn không phù hợp để xây nhà trong năm 2024, bạn có thể mượn tuổi đẹp từ người khác. Lưu ý, hãy lựa chọn mượn tuổi của nam giới, tuổi lớn hơn mình là tốt nhất và nên mượn tuổi từ những người Tam hợp, Nhị hợp.

Những người được mượn tuổi nên có tính cách hoà đồng, vui vẻ, gia đình hòa thuận và không ở trong thời gian chịu tang. Tuổi của người được mượn cần lớn hơn và có vai trò quan trọng hơn gia chủ. Những người cao tuổi hơn càng thể hiện được sức sống mãnh liệt và bền bỉ của ngôi nhà.

Tốt nhất là bạn nên mượn tuổi của người thân trong gia đình để tiện việc trao đổi, cúng bái và thực hiện các thủ tục khi làm nhà.

Lưu ý đặc biệt là người cho mượn tuổi xây nhà không nên cho người thứ hai mượn tuổi trong khi người thứ nhất chưa hoàn thành việc xây dựng nhà.

Khi tiến hành mượn tuổi xây nhà, bạn và người cho mượn tuổi sẽ có giấy tờ mua bán tượng trưng. Người cho mượn tuổi sẽ đứng ra lo liệu phần cúng bái cho gia chủ trong suốt quá trình xây dựng nhà cửa.

Tin này chỉ có tính chất tham khảo, soạn thảo bởi Izumi.Edu.VN.