Thầy Minh Niệm – Một Nhà Sư Vô Cùng Đặc Biệt

Thầy Minh Niệm – một trong những nhà sư đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng hiện nay, không chỉ thông qua việc giảng dạy về Phật pháp mà còn qua những chia sẻ về cuộc sống mang ý nghĩa sâu sắc. Đã có rất nhiều Phật tử và các bạn trẻ tìm lại ý nghĩa cuộc sống, chữa lành những vết thương trong tâm hồn và sống tích cực hơn nhờ những lời giảng của thầy.

Chân Dung Thầy Minh Niệm

Chân dung Thầy Minh Niệm

Khái Quát Về Tiểu Sử của Thầy Minh Niệm

Thầy Minh Niệm, tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975 tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 1992, khi mới 17 tuổi, thầy xuất gia tu tập tại Phật học viện Huệ Nghiêm, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, thầy học được rất nhiều kiến thức về tư tưởng Phật Giáo Đại Thừa, giúp thầy trên hành trình tu tập của mình.

Tuy nhiên, thầy đã trải qua một cú sốc lớn khi cha mẹ mất cùng lúc trong một tai nạn. Đau đớn này đã giúp thầy nhận ra rằng mình vẫn chưa thực sự vượt qua được nỗi đau dù đã tu thân học đạo. Thầy Minh Niệm luôn nhắc nhở rằng để vượt qua nỗi đau, chúng ta cần đối diện trực tiếp với nó.

Sau khi đối diện với nỗi đau, thầy quyết định tìm đến thiền. Thầy đã học thiền từ những bài học cơ bản nhất về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây là thời điểm thầy cảm nhận mình đang sống lại và bắt đầu quá trình tu hành thực sự.

Thông qua các bài giảng của Thầy Minh Niệm, nhiều người đã chữa lành được vết thương và yêu thương cuộc sống hơn.

Quá Trình Tu Hành của Thầy Minh Niệm

• Năm 1992: Thầy Thích Minh Niệm bắt đầu xuất gia tại Phật học viện Huệ Nghiêm, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, thầy học được tư tưởng truyền thống của Phật Giáo Đại Thừa.
  • Năm 2001: Thầy bước lên con đường thiền tập và học dòng Thiền “Hiện Pháp Lạc Trú” dưới sự truyền dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
  • Năm 2005: Thầy thực hành Thiền Vipassana, dòng Quán Tâm, dưới sự dẫn dắt của Thiền Sư Sao Tejaniya, tại Mỹ.
  • Năm 2010: Thầy xuất bản cuốn sách đầu tay mang tên “Hiểu về trái tim”.
  • 2011: Thầy tự mình thực hiện hành trình “tu bụi” trong 3 năm, đi bộ qua 25 tiểu bang tại Mỹ, sống một mình nơi hoang dã và làm tình nguyện viên ở các nông trại hoa màu, trung tâm trị liệu tâm lý.
  • Năm 2014: Thầy trở về Việt Nam và chia sẻ phương thức trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng thiền tập cho nhiều trường đại học và doanh nghiệp.
  • Năm 2015: Thầy sáng lập Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào) ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.
  • Năm 2016: Thầy xuất bản cuốn sách thứ 2 mang tên “Làm như chơi”.
  • Năm 2021: Thầy khởi động dự án đào tạo chuyên gia Thiền tâm lý trị liệu tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Gần đây, Thầy Minh Niệm và cộng đồng Miền Tỉnh Thức đã phát triển nhiều dự án như các chương trình radio trên Youtube và Spotify nhằm nuôi dưỡng tâm hồn và nâng đỡ tinh thần trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Đóng Góp Nổi Bật của Thầy Minh Niệm

Năm 2011, thầy cho ra mắt cuốn sách đầu tay mang tựa đề “Hiểu về trái tim”. Cuốn sách này không chỉ là một tác phẩm giảng dạy các giáo lý của Phật pháp mà còn chứa đựng những suy ngẫm, lý giải về hạnh phúc, tình yêu, khổ đau, tuyệt vọng và nhiều vấn đề nhân sinh khác. Bằng việc lý giải dễ hiểu và lời văn gần gũi, cuốn sách mang đến sự nhẹ nhàng và thanh thản cho đọc giả.

Cuốn sách thứ hai của thầy mang tựa đề “Làm như chơi” đã tiếp nối thành công của cuốn sách trước đó và nhận được sự yêu thích từ độc giả trẻ quan tâm đến thiền và Phật giáo.

Thầy Minh Niệm sở hữu chất giọng truyền cảm, cuốn hút và luôn cố gắng truyền đạt những thông điệp quan trọng và gần gũi đến đại chúng. Vì thế, thầy đã nhận được tình cảm và lòng tin yêu từ rất nhiều người và trở thành nguồn động viên lớn cho những ai đang tìm kiếm sự hy vọng trong cuộc sống.

Nguồn: Izumi.Edu.VN