Yêu Nhật Bản nhưng bạn đã biết 6 điều thú vị về ngôn ngữ này chưa?

Với nhiều quốc gia theo hệ chữ cái La-tinh, tiếng Nhật có thể là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Tuy nhiên, sự  giao lưu văn hóa đang giúp nhiều người đam mê, cố gắng chinh phục tiếng Nhật. Vậy tiếng Nhật ẩn chứa những bất ngờ gì?

Nhật Bản sử dụng ba hệ thống chữ viết

Ba hệ thống chữ viết này gồm: chữ Hiragana, chữ Katakana của Nhật Bản và chữ Kanji, là các kí tự Trung Quốc. Ba hệ thống viết được sử dụng linh hoạt cùng nhau, đôi khi ngay cả trong cùng một câu.

Yêu Nhật Bản, nhưng bạn đã biết 6 điều thú vị về ngôn ngữ này chưa?

Kanji được ghép nối với chữ Hiragana để tạo thành các từ và câu, trong khi Katakana được sử dụng cho các từ vay mượn, cũng như tăng thêm sự nhấn mạnh.

Tiếng Nhật không dựa trên kí tự tiếng Hán

Ngôn ngữ viết bằng tiếng Nhật sử dụng các Hán tự, nhưng bản thân các kí tự này được sinh ra ở Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc. 

Trong nhiều thế kỷ cổ xưa, ngôn ngữ tại Nhật Bản tồn tại chỉ như công cụ giao tiếp nhưng việc viết lại hầu như ít được quan tâm.
Yêu Nhật Bản, nhưng bạn đã biết 6 điều thú vị về ngôn ngữ này chưa?

Từ khoảng thế kỷ thứ 5, các học giả Nhật Bản đã quyết định sửa chữa sai lầm đó bằng cách học đọc chữ Hán cổ điển và mượn chữ Kanji để ghép nối với các từ tương ứng bằng tiếng Nhật.

Sau đó, chữ Hiragana được tạo ra như một sự thay thế đơn giản hơn cho chữ Hán vốn phức tạp hơn.

Tiếng Nhật không phân biệt số ít – số nhiều

Trong tiếng Nhật, không có sự khác biệt giữa việc nói ‘Có một con nhện’ và “Có nhện” . Vì vậy, có thể thật khó để phân biệt, ai đó đang muốn nói “Có một con nhện trong phòng của bạn” hay “Ngôi nhà của bạn đã bị tràn ngập một đàn nhện”.

Tiếng Nhật không sử dụng mạo từ

Ai học tiếng Anh đều biết rằng, trước danh từ đều sử dụng các mạo từ như “a”, “an”, “the” và phải tuân theo các qui tắc nhất định để xem mạo từ nào đứng trước danh từ nào?
Yêu Nhật Bản, nhưng bạn đã biết 6 điều thú vị về ngôn ngữ này chưa?

Còn tiếng Nhật không phức tạp như thế, bởi họ không phân biệt giữa ‘a’, ‘an’ và ‘the’.  Mặc dù điều này không gây ra nhiều vấn đề cho người nói tiếng Anh của người Nhật, nhưng đó là một điểm ngôn ngữ khó hiểu đối với người nói tiếng Anh tại Nhật Bản.

Tiếng Nhật có thể thành lập câu chỉ với động từ

Trong khi các câu tiếng Anh thường tuân theo cấu trúc câu: Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ thì tiếng Nhật lại theo thứ tự: Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ.

Tuy nhiên, nó không thực sự cần thiết để xác định chủ đề và các đối tượng là do bạn tùy chọn, cũng giống như trong tiếng Anh. Vì vậy, bạn có thể tạo thành một câu chỉ sử dụng động từ. Trong thực tế, bạn có thể có toàn bộ cuộc trò chuyện mà không bao giờ đề cập đến chủ đề.

Ngữ điệu trở thành vấn đề lớn

Ngữ điệu trong tiếng Anh trong đa số trường hợp không quá quan trọng, bởi nó giúp người nói chuyên nghiệp hơn.

Nhưng trong nhiều ngôn ngữ châu Á như tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Việt Nam thì ngữ điệu tạo bởi dấu câu là yêu cầu tối quan trong khi phát âm.

Yêu Nhật Bản, nhưng bạn đã biết 6 điều thú vị về ngôn ngữ này chưa?

Ngữ điệu, còn được gọi là dấu âm, rất quan trọng đối với cách phát âm tiếng Nhật. Ví dụ, từ ‘cầu nối’ (hashi) và ‘đũa’ (hashi) có thể giống nhau, nhưng chúng có ngữ điệu hơi khác. Trong phương ngữ chuẩn của Tokyo, ‘hashi’ có dấu tăng cho từ ‘cầu’ và dấu nhấn cho từ ‘đũa’.

Hầu hết các sách giáo khoa tiếng Nhật hướng tới người học nước ngoài không bao gồm ngữ điệu. Vì vậy, đây có thể là một trong những phần khó nhất trong tiếng Nhật.


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN & HỌC TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ 1 BUỔI TẠI IZUMI

[wpcc-iframe align=”middle” class=”embedded-iframe” frameborder=”0″ height=”350″ scrolling=”no” src=”http://izumi.edu.vn/registerform/masterembedded” width=”100%”]

FEATURED TOPIC