Bánh Mochi - Biểu tượng may mắn trong dịp Tết

Bánh Mochi là món bánh truyền thống tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe, ngoài ra bánh Mochi còn là biểu tượng cho sự may mắn nên thường được dùng trong dịp lễ tết hoặc sum họp gia đình.

Mochi (tiếng Nhật: 餅, もち) là một loại bánh giầy nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo không những xuất hiện trong các bữa ăn tráng miệng hàng ngày mà còn là vật phẩm không thể thiếu để dâng lên cúng cho thần linh trong các gia đình nhân dịp năm mới và có ý nghĩa mang lại may mắn. Ngoài ra, những chiếc bánh này được gọi là Kagami-mochi, tức bánh Mochi dâng lên thần linh.

Bánh mochi được nặn thành hình tròn, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay người lớn và thường được làm bằng 3 lớp:

  • Lớp ngoài cùng: làm bằng gạo nếp được chọn lọc và làm rất kỹ, lớp vỏ bánh dẻo.
  • Lớp giữa: là lớp nhân đậu đỏ.
  • Lớp lõi bên trong: thường là kem lạnh.

Xung quanh những chiếc bánh Mochi ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau:

Kaku-Mochi

Người Nhật gọi chiếc bánh Mochi hình chữ nhật là Kaku-Mochi với ý nghĩa là chiếc bánh tượng trưng của tình làng nghĩa xóm, tượng trưng cho tình cảm keo sơn gắn bó với nhau.

Kagami-Mochi

Một loại bánh Mochi khác với tên gọi là Kagami-Mochi với hình dáng được tạo thành từ 2 chiếc bánh Mochi có hình tròn lớn và nhỏ được gắn chồng lên nhau giống như một cái hồ lô. Trên đỉnh của chiếc bánh thường được gắn một quả cam để mong ước gia đình luôn được phồn thịnh. Kagami-Mochi được xem là lễ vật không thể thiếu trong gia đình khi đón chào năm mới.

Hana-Mochi

Khi nhìn lướt qua người ta có thể nghĩ đây là một nhánh hoa anh đào, tuy nhiên đây lại là món bánh Hana-Mochi của người Nhật. Cực kì khéo léo và tinh tế để làm nên món bánh này dưới hình dáng của cành hoa anh đào đủ màu sắc, Hana-Mochi cũng được đặt trang trọng ở gian thờ của các căn bếp trong suốt mùa đông dài với hi vọng thần linh sẽ ban cho họ sự trí tuệ và sáng suốt.

Canh Zoni

Mochi không chỉ là những chiếc bánh ngọt nhưng chúng còn được được xem là nguyên liệu quạn trọng để chế biến được nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản. Đặc biệt nhất là món canh Zoni được kết hợp từ những chiếc bánh Mochi ăn kèm với thịt và rau xanh, món canh này khá phổ biến và được xem là món ăn không thể thiếu trong những gia đình người Nhật trong dịp năm mới.

Tin xem nhiều nhất

Tin mới nhất


Hệ thống trung tâm giáo dục nhật bản Izumi

Trung tâm ngoại ngữ Suối Nguồn