Đất nước Phần Lan: Khám phá 28 sự thật thú vị!

Phần Lan – một đất nước xinh đẹp nằm ở phía đông nhất của các nước Tây Âu. Những ngọn đồi cao, rừng cây rộng lớn và hàng ngàn hồ và đảo nhỏ tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp của đất nước này. Nhưng đằng sau vẻ đẹp hùng vĩ đó, còn rất nhiều điều thú vị bạn chưa biết về Phần Lan. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Thông tin cơ bản về đất nước Phần Lan

• Tên chính thức: Suomen Tasavalta (Cộng Hòa Phần Lan)
  • Diện tích: 337.030 km2 (gần bằng diện tích của Việt Nam)
  • Dân cư: 5.5 triệu người
  • Thủ đô: Helsinki
  • Múi giờ: GMT+2, chậm hơn Việt Nam 6 tiếng vào mùa hè và 7 tiếng vào mùa đông

Đất nước Phần Lan ở đâu?

Phần Lan nằm ở phía đông nhất của các nước Tây Âu. Từ tây sang đông, nó có chiều dài tối đa là 542 km và từ nam lên bắc, nó có chiều dài 1157 km. Phần Lan có hơn 60.000 hồ và hơn 20.000 hòn đảo nhỏ dọc theo bờ biển. Biên giới của Phần Lan giáp Nga, Thụy Điển và Na Uy.

Người Phần Lan

Phần Lan có khoảng 5,17 triệu dân và là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới. Phần lớn dân số sống ở thành phố và chỉ có hai nhóm dân cư chính là người Sami và người vây. Người Phần Lan nói chung nói tiếng Phần Lan, nhưng cũng có một số người nói tiếng Thụy Điển và tiếng Nga tại các vùng biên giới.

Khí hậu

Khí hậu ở Phần Lan có ảnh hưởng của cả hàng hải và lục địa. Mùa hè kéo dài khoảng 2-4 tháng và đặc biệt ấm áp ở miền nam. Mùa đông, nhiệt độ có thể xuống đến âm 20 độ C và mặt trời không lặn trong khoảng 73 ngày ở cực bắc Phần Lan.

Kinh tế

Rừng là nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của Phần Lan. Ngành công nghiệp chế biến gỗ, công nghiệp kim loại và kỹ thuật là những ngành chính có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Ngoài ra, Phần Lan còn sản xuất đồng, niken, sắt, kẽm và các loại mỏ khác. Nông nghiệp cũng đóng góp quan trọng với sản xuất lúa mì, lúa mạch đen, sữa và thịt. Du lịch cũng là một ngành kinh tế sôi động của đất nước này.

Hệ thống giáo dục

Phần Lan có hệ thống giáo dục phát triển với nhiều trường đại học và trường bách khoa. Các trường đại học ở Phần Lan đào tạo trong nhiều ngành học khác nhau như truyền thông, kiến trúc, khoa học môi trường, công nghệ thông tin, nghệ thuật và thiết kế. Thêm vào đó, các trường đại học còn cung cấp chương trình bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Hệ thống giáo dục Phần Lan nổi tiếng với chất lượng cao và được hỗ trợ bởi chính phủ.

Đó là 28 sự thật thú vị về đất nước Phần Lan. Nếu bạn quan tâm đến việc du học Phần Lan, hãy liên hệ với chúng tôi tại Izumi.Edu.VN để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.