Đẩy mạnh sắp xếp quỹ tài chính ngoài ngân sách: Bí quyết giảm áp lực chi tiêu từ ngân sách

Các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và có tác động tích cực đối với các đối tượng yếu thế và mục tiêu phát triển tương lai. Tuy chỉ còn 9 quỹ tài chính ngoài ngân sách có quy mô lớn nhưng chúng hoạt động hiệu quả và giảm áp lực chi tiêu cho ngân sách.

Sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ tài chính

Các cơ quan quản lý quỹ tài chính đang thực hiện quy định tại Luật Ngân sách nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ để rà soát, sắp xếp, đổi mới và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các quỹ. Cơ quan quản lý cũng đẩy mạnh hoàn thiện căn cứ pháp lý, sáp nhập và giải thể các quỹ không hiệu quả.

9 quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách có thu chi lớn

Trong số các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, có 9 quỹ quy mô vốn, nguồn thu và nhiệm vụ chi lớn như:

• Quỹ bảo hiểm xã hội
  • Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
  • Quỹ bảo hiểm y tế
  • Quỹ tích lũy trả nợ
  • Quỹ dịch vụ viễn thông công ích
  • Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá
  • Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam
  • Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
  • Quỹ vắc-xin phòng Covid-19

Các quỹ góp phần giảm áp lực cho ngân sách và thúc đẩy phát triển

Một số quỹ tài chính đã góp phần giảm áp lực chi tiêu cho ngân sách và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Quỹ bảo vệ môi trường và các quỹ phòng, chống thiên tai đã có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đáp ứng kịp thời nhu cầu chi đột xuất như chi khắc phục thiên tai bão lụt, hạn hán…

Quản lý chặt chẽ để sử dụng quỹ hiệu quả

Để đảm bảo quỹ tài chính được sử dụng hiệu quả và đúng mục tiêu, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các quỹ và xây dựng lộ trình cơ cấu lại, sáp nhập, dừng hoạt động hoặc giải thể các quỹ không hiệu quả.

Bộ Tài chính cũng cam kết tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và giám sát hoạt động của các quỹ tài chính nhà nước và đảm bảo công khai, minh bạch trong việc sử dụng nguồn lực của các quỹ.

Izumi.Edu.VN sẽ tiếp tục đồng hành và nỗ lực để quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách phát triển mạnh mẽ và góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Izumi.Edu.VN.