Khí Cụ Điện: Hiểu Rõ Về Công Dụng và Phân Loại

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về khí cụ điện, nhưng có lẽ không nhiều người hiểu rõ về nó. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại thiết bị quan trọng này nhé!

Khái niệm khí cụ điện

Khí cụ điện chính là thiết bị sử dụng để đóng ngắt dòng điện, giúp bảo vệ và điều khiển các mạch điện, đảm bảo hoạt động ổn định cho các thiết bị điện trong quá trình sản xuất.

Khí cụ điện làm việc trong mạch điện, và nếu nhiệt độ của nó tăng lên quá cao, có thể gây tổn thất điện năng và đốt cháy các bộ phận dẫn điện. Vì vậy, khí cụ điện chỉ nên làm việc trong những giá trị nhiệt độ cho phép.

Các chế độ làm việc khí cụ điện dưới sự phát nóng

Khí cụ điện có thể hoạt động trong ba chế độ khác nhau:

1. Chế độ làm việc lâu dài: Trạng thái này cho phép nhiệt độ khí cụ điện tăng lên đến mức ổn định và sau đó tỏa ra môi trường xung quanh.

2. Chế độ làm việc ngắn hạn: Trong chế độ này, nhiệt độ khí cụ điện không đạt đến mức ổn định do hoạt động trong thời gian ngắn.

3. Chế độ làm việc ngắn hạn lặp lại: Trong trường hợp này, nhiệt độ khí cụ điện tăng lên trong quá trình làm việc và giảm xuống khi khí cụ điện ngừng hoạt động. Khi nhiệt độ giảm nhưng chưa đạt đến giá trị ban đầu, khí cụ điện sẽ tiếp tục hoạt động.

Sau một thời gian, khi nhiệt độ đạt đến mức lớn nhất gần bằng nhiệt độ giảm nhỏ nhất, khí cụ điện sẽ chuyển sang trạng thái dừng.

Phân loại khí cụ điện thường gặp

Khí cụ điện có nhiều loại khác nhau, bao gồm cao áp, hạ áp, đóng ngắt, hạ thế và nhiều loại khác nữa. Dưới đây là một số loại phổ biến:

Aptomat – Cầu dao tự động

Đây là thiết bị khí cụ điện được sử dụng để cắt ngắn mạch, quá tải hoặc chập chạm mạch điện. Aptomat giúp bảo vệ mạch điện và thiết bị điện.

Cầu chì điện

Cầu chì điện cũng là thiết bị khí cụ điện dùng để bảo vệ các thiết bị và mạng lưới khi có nguy cơ ngắn mạch xảy ra.

Công tắc tơ

Công tắc tơ là khí cụ điện được sử dụng để điều khiển mạch điện từ xa. Nó được phân loại theo pha, dòng điện và có các bộ tiếp điểm phụ để điều khiển mạch điều khiển.

Rơle nhiệt

Rơle nhiệt là thiết bị khí cụ điện sử dụng để điều khiển mạch điện từ xa và quản lý quá trình làm việc của mạch điện.

Điện trở – Biến trở

Điện trở và biến trở là khí cụ điện dùng để hạn chế và điều chỉnh dòng điện trong mạch điện.

Biến dòng, biến áp đo lường

Biến dòng và biến áp đo lường được sử dụng để mở rộng thang đo dòng điện và đo dòng điện xoay chiều lớn hơn 5A.

Nguyên nhân khí cụ điện bị hỏng và cách xử lý

Khí cụ điện có thể bị hư hỏng do các yếu tố như ăn mòn, oxi hóa, tác động từ nguồn điện. Để giảm nguy cơ hư hỏng, bạn có thể tuân thủ các biện pháp sau:

• Bảo dưỡng các tiếp xúc cố định bằng cách sử dụng mỡ chống rỉ hoặc sơn chống ẩm.
  • Lựa chọn các vật liệu có điện thế hóa học giống nhau hoặc gần nhau.
  • Sử dụng vật liệu không bị oxi hóa cho tiếp điểm.
  • Mạ điện mặt tiếp xúc bằng các kim loại như đồng thau, thiếc, kẽm.
  • Thay thế lò xo tiếp điểm khi có dấu hiệu gỉ và đảm bảo lực nén đủ mạnh.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị để ngăn chặn cháy nổ.

Với những kiến thức trên, bạn hiểu rõ về khí cụ điện và cách phân loại, công dụng của nó. Hãy để chúng tôi, Izumi.Edu.VN, giúp bạn tìm hiểu thêm về các lĩnh vực liên quan đến điện nước và sửa chữa thiết bị điện nhé!