Các Loại Transistor Phổ Biến: Bạn đã biết chưa?

Trong thời đại công nghệ 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI) và sự phổ biến của Internet of Things (IOT), linh kiện điện tử ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong số đó, transistor là một linh kiện không thể thiếu trong hầu hết các thiết bị điện tử, có chức năng đóng ngắt mạch điện và khuếch đại tín hiệu. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá những loại transistor phổ biến nhất nhé!

Transistor Lưỡng Cực (BJT)

Transistor lưỡng cực

Khái niệm

Transistor lưỡng cực, còn được gọi là BJT (Bipolar junction transistor), là một linh kiện điện tử quan trọng sử dụng trong nhiều ứng dụng kỹ thuật điện tử. Nó có 3 cực là B (base – cực nền), C (collector – cực thu), và E (emitter – cực phát). Transistor lưỡng cực được chia thành hai loại: N-P-N (phân cực ngược) và P-N-P (phân cực thuận).

Ưu nhược điểm

• Tiêu thụ điện năng thấp và không chứa chất độc hại.
  • Kích thước nhỏ, nhẹ và tối ưu.
  • Sử dụng mức điện áp hoạt động nhỏ gần bằng với pin tiểu.
  • Hiệu suất cao và tuổi thọ dài.

• Hoạt động suy giảm dần theo thời gian.
  • Không phù hợp với tần số cao và công suất lớn.
  • Nhạy cảm với sốc điện hay nhiệt và bức xạ.

Ứng dụng

Transistor lưỡng cực được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử hiện đại, từ vi xử lý máy tính cho đến các vi mạch tích hợp IC và các mạch tương tự cổ điển.

Transistor Hiệu Ứng Trường (JFET & MOSFET)

Transistor trường (FET)

Khái niệm

Transistor hiệu ứng trường, còn được gọi là FET (Field-effect transistor), là loại transistor sử dụng điện trường để kiểm soát độ dẫn của vật liệu bán dẫn. Có hai loại FET: transistor trường điều khiển bằng tiếp xúc P-N (JFET) và transistor có cửa cách điện (MOSFET).

Ưu nhược điểm

• Dòng điện qua tranzito chỉ do một loại hạt dẫn đa số.
  • Trở kháng cao.
  • Tiếng ồn ít hơn so với transistor lưỡng cực.
  • Ngắt điện tốt.
  • Ổn định về nhiệt cao.
  • Tần số làm việc cao.

• Hệ số khuếch đại thấp hơn so với transistor lưỡng cực.

Ứng dụng

FETs được sử dụng trong các mạch điều khiển và vi mạch số, đặc biệt là trong các mạch tích hợp chuyển mạch. Chúng tạo điều kiện tối ưu cho việc nâng cao hiệu suất và tạo ra các sản phẩm tối ưu.

Transistor Đơn Nối (UJT)

Transistor đơn nối - UJT

Khái niệm

Transistor đơn nối UJT là một linh kiện bán dẫn ba cực có chức năng như một khóa có điều khiển. Tuy nhiên, UJT hiện không còn được sử dụng phổ biến và ít được tìm hiểu thêm.

Đặc tính

• Cấu trúc giống với JFET kênh N, nhưng có điểm nối P bao quanh kênh.
  • Khả năng điều khiển công suất xoay chiều lớn với tín hiệu nhỏ.

Dù đã lỗi thời, transistor đơn nối UJT vẫn có thể được sử dụng làm bộ tạo dao động.

Đó là những loại transistor phổ biến mà bạn cần biết. Hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về linh kiện quan trọng này trong kỹ thuật điện tử. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN – nơi cung cấp kiến thức đa dạng về điện tử.