02 Dạng bài tập xác suất: Ví dụ hay, dễ hiểu

Chào mừng các bạn đến với trang web Izumi.Edu.VN! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các dạng bài tập xác suất với những ví dụ mẫu thú vị và dễ hiểu. Hãy cùng tôi khám phá ngay!

Tìm xác suất của một biến cố nhờ định nghĩa về xác suất

Ví dụ 1: Bài toán về việc lấy viên bi từ hộp

Trong một hộp có 12 viên bi, gồm 7 viên màu đỏ và 5 viên màu xanh. Nếu chúng ta lấy ngẫu nhiên 3 viên bi từ hộp đó, hãy tính xác suất cho hai trường hợp sau:
a. Lấy được 3 viên bi màu xanh.
b. Lấy được ít nhất hai viên bi màu xanh.

Ví dụ 2: Bài toán về việc mua vé xổ số

Trong 100 vé xổ số, có 1 vé trúng giải 100,000đ, 5 vé trúng giải 50,000đ và 10 vé trúng giải 10,000đ. Nếu một người mua ngẫu nhiên 3 vé, hãy tính xác suất cho hai trường hợp sau:
a. Người mua trúng giải 30,000đ.
b. Người mua trúng giải 200,000đ.

Ví dụ 3: Bài toán về việc gieo xúc sắc

• Gieo đồng thời hai con xúc sắc. Hãy tính xác suất cho hai trường hợp sau:
    a. Tổng số chấm xuất hiện trên hai con là 9.
    b. Số chấm xuất hiện trên hai con hơn kém nhau là 2.

• Gieo đồng thời ba con xúc sắc. Hãy tính xác suất để tổng số chấm xuất hiện trên ba con là 10.

Ví dụ 4: Bài toán về việc chọn thẻ số

Có 9 tấm thẻ đánh số từ 1 đến 10. Nếu chúng ta chọn ngẫu nhiên hai tấm thẻ, hãy tính xác suất để tích của hai số trên hai tấm thẻ là một số chẵn.

Ví dụ 5: Bài toán về việc lên tàu

Một đoàn tàu có 4 toa đỗ ở sân ga. Có 4 hành khách từ sân ga lên tàu và mỗi người chọn ngẫu nhiên một toa. Hãy tính xác suất cho hai trường hợp sau:
a. Mỗi toa có đúng một người lên tàu.
b. Một toa có 3 người, một toa có 1 người và hai toa không có người.

Ví dụ 6: Bài toán về việc bỏ thư vào phong bì

Một người bỏ ngẫu nhiên ba lá thư vào ba phong bì đã ghi địa chỉ. Hãy tính xác suất để ít nhất có 1 lá thư được bỏ đúng vào phong bì của nó.

Tìm xác suất của biến cố bằng cách sử dụng các phép tính xác suất

Để giải các bài toán xác suất bằng phương pháp sử dụng các phép tính xác suất, chúng ta cần nắm vững các quy tắc cộng xác suất, nhân xác suất và xác suất của biến cố đối.

Ví dụ 1: Bài toán về việc gieo xúc sắc

Gieo một cặp hai con xúc sắc 10 lần. Hãy tính xác suất để ít nhất có 1 lần có hai con đều ra mặt “ngũ”.

Ví dụ 2: Bài toán về việc phân loại cam

Một sọt cam rất lớn được phân loại thành 3 loại như sau: Nếu lấy ngẫu nhiên 20 quả cam làm mẫu đại diện và không có quả cam hỏng nào, sọt cam được xếp loại 1. Nếu có 1 hoặc 2 quả cam hỏng, sọt cam được xếp loại 2. Các trường hợp còn lại được xếp loại 3. Giả sử tỉ lệ cam hỏng là 3%, hãy tính xác suất cho các trường hợp sau:

1. Sọt cam được xếp loại 1.
  2. Sọt cam được xếp loại 2.
  3. Sọt cam được xếp loại 3.

Hy vọng những ví dụ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xác suất. Hãy tiếp tục tham gia các bài giảng khác trên trang web Izumi.Edu.VN để nâng cao kiến thức của mình.

Tải xuống bài giảng tại Izumi.Edu.VN