Công thức lượng giác lớp 9 cần nhớ để học tốt toán

Trong môn Toán lớp 9, phần lượng giác bao gồm các công thức lượng giác và dạng bài tập liên quan. Đây là phần kiến thức quan trọng và sẽ xuất hiện trong các kỳ thi quan trọng. Hiểu và nhớ rõ từng công thức lượng giác lớp 9 không dễ dàng với các bạn học sinh. Thậm chí, nhiều bạn cho rằng kiến thức toán ở cấp THCS không liên quan đến cấp THPT. Nhưng thực tế là khung chương trình kiến thức ở hai cấp này liên quan chặt chẽ và mật thiết với nhau.

Có thể tưởng tượng rằng xây dựng một ngôi nhà. Để xây một ngôi nhà chắc chắn, ta phải có móng chắc chắn. Tương tự, nếu không nắm vững kiến thức toán cơ bản, ta sẽ không thể học được những kiến thức nâng cao. Công thức lượng giác là một trong những kiến thức quan trọng nhất trong quá trình học. Nó giúp các bạn học sinh “kiếm điểm” trong các kỳ thi chuyên cấp và Đại học.

Các công thức lượng giác cơ bản cần nhớ là:

• Sin α: Tỉ số giữa cạnh đối và cạnh huyền của góc (sin α = cạnh đối / cạnh huyền)
  • Cos α: Tỉ số giữa cạnh kề và cạnh huyền của góc (cos α = cạnh kề / cạnh huyền)
  • Tan α: Tỉ số giữa cạnh đối và cạnh kề của góc (tan α = cạnh đối / cạnh huyền)
  • Cot α: Tỉ số giữa cạnh kề và cạnh đối của góc (cot α = cạnh kề / cạnh đối)

Một mẹo để nhớ công thức lượng giác là: Sin đi học, Cos không hư, Tan đoàn kết, Cot kết đoàn.

Tỉ sô công thức lượng giác lớp 9 của một số góc đặc biệt

• Nếu hai góc phụ nhau, sin của góc này bằng cos của góc kia và tan của góc này bằng cot của góc kia.
  • Nếu hai góc nhọn có sin bằng nhau hoặc cos bằng nhau, tức là hai góc đó bằng nhau.
  • Nếu một góc nhọn bất kỳ với 0 < sin < 1, 0 < cos < 1, 0 < tan < 1, 0 < cot < 1, thì ta có: tan = sin / cos và cot = cos / sin. Và tan * cot = 1.

Bài tập cơ bản vận dụng công thức lượng giác lớp 9

Ví dụ: Cho tam giác ABC vuông tại C, trong đó AC = 0,9 m, BC = 1,2 m. Hãy tính tỉ số lượng giác của góc B và góc A.

Bài giải: Áp dụng định lý Pythagoras cho tam giác vuông ABC, ta có:

• AB = √(AC^2 + BC^2) = √(0,9^2 + 1,2^2) = √(0,81 + 1,44) = √2,25 = 1,5 m.

Khi đó tỉ số lượng giác của góc B bằng sin B = cạnh đối / cạnh huyền = BC / AB = 1,2 / 1,5 = 0,8
Và tỉ số lượng giác của góc A bằng cos A = cạnh kề / cạnh huyền = AC / AB = 0,9 / 1,5 = 0,6.

Việc nhớ công thức lượng giác lớp 9 là một thách thức đối với các bạn học sinh. Đôi khi, nó có thể trở thành một nỗi ám ảnh trong quá trình học. Vì vậy, cha mẹ nên tìm gia sư Toán tại nhà giúp con học tốt hơn.

Đội ngũ gia sư của chúng tôi có thể đáp ứng đủ yêu cầu về E-A-T (Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness) và kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy. Tất cả gia sư đều là những giáo viên dạy giỏi tại các trường khu vực Hà Nội và đang theo học Thạc sỹ tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Họ đã có lý lịch rõ ràng và trải qua bài TEST chuyên môn và phương pháp giảng dạy của trung tâm.

Chính sách ưu việt duy nhất Hà Nội của chúng tôi bao gồm tìm gia sư miễn phí, học thử 3 buổi miễn phí, đổi gia sư nếu không hài lòng và hoàn trả 100% học phí nếu không tiến bộ theo cam kết. Gia sư của chúng tôi có hồ sơ rõ ràng và chúng tôi cam kết nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo quyền lợi cho gia đình.

Hãy để chúng tôi chia sẻ trách nhiệm cùng quý phụ huynh! Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tìm gia sư tốt nhất.