Mẫu kế hoạch tài chính cho Startup – Bí quyết định đến sự tồn tại và phát triển

Kế hoạch tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Vậy làm sao để lập một kế hoạch tài chính chuẩn và hiệu quả cho Startup? Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá những mẫu kế hoạch tài chính cụ thể dưới đây để tham khảo và áp dụng cho dự án khởi nghiệp của bạn.

1. Mẫu kế hoạch tài chính cho Startup bằng Excel

Bản kế hoạch tài chính hoàn hảo sẽ giúp bạn thuyết phục các chủ đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp và thu hút nhân tài cùng tham gia phát triển công ty. Và quan trọng nhất, bản kế hoạch này sẽ là một bản đồ định hướng giúp bạn chèo lái doanh nghiệp đến những kết quả mong muốn.

Các bản kế hoạch cần có khi khởi nghiệp là kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing, kế hoạch thu hút nhân sự, kế hoạch tài chính và nhiều mẫu khác. Izumi.Edu.VN giới thiệu đến bạn một số mẫu kế hoạch tài chính cho startup bằng Excel dưới đây:

Mẫu kế hoạch phân tích hòa vốn

Mẫu kế hoạch kiểm soát dòng tiền

Mẫu cân đối kế toán

Ngoài ra, để quản trị dự án hiệu quả, bạn có thể sử dụng phần mềm fWork – một bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch. Izumi.Edu.VN cung cấp bản demo miễn phí để bạn trải nghiệm các tính năng của phần mềm fWork.

2. Cách lập mẫu kế hoạch tài chính cho Startups

Việc xây dựng mẫu kế hoạch tài chính trên Excel khá đơn giản. Bạn có thể tự xây dựng kế hoạch chỉ với các thao tác đơn giản trên bảng tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập các mẫu kế hoạch tài chính khởi nghiệp bằng cách sử dụng công cụ Gantt Schedule với 4 bước đơn giản sau đây:

1. Cung cấp thời hạn bắt đầu và kết thúc của quá trình triển khai kế hoạch kinh doanh.
  2. Nhập thông tin về tên công ty, dự án triển khai, đội ngũ thực hiện, KPI đánh giá, deadline công việc…
  3. Kết hợp biểu đồ Gantt vào bảng tính để theo dõi và đánh giá tiến độ thực hiện kế hoạch kinh doanh.
  4. Đánh giá hiệu suất của kế hoạch.

Cách lập mẫu kế hoạch tài chính cho Startups

3. 5 Nguyên tắc “vàng” khi lên mẫu kế hoạch tài chính cho startup

Để lập một bản kế hoạch tài chính cho startup chi tiết và hiệu quả, bạn cần chú ý đến 5 nguyên tắc “vàng” sau đây:

3.1 Xác định rõ ràng lĩnh vực và sản phẩm kinh doanh

Trong thị trường cạnh tranh, việc xác định lĩnh vực và sản phẩm kinh doanh quyết định đến thị trường và đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới. Bạn cần xác định rõ lĩnh vực và sản phẩm mang lại hiệu quả cao để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển.

Xác định rõ ràng lĩnh vực và sản phẩm kinh doanh

3.2 Quản lý tài chính minh bạch – khoa học

Tài chính là yếu tố quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp. Sử dụng nguồn ngân sách một cách hợp lý, có hiệu quả và tránh lãng phí là điều cần chú trọng. Quản lý tài chính minh bạch và khoa học giúp bạn phân bổ nguồn lực một cách thấu đáo.

Quản lý tài chính minh bạch - khoa học
Quản lý tài chính minh bạch – khoa học

3.3 Phân tích thị trường, xác định % chiến thắng

Xây dựng lòng tin và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường là yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công. Phân tích thị trường, tìm hiểu các sản phẩm và thị trường chưa có đối thủ cạnh tranh, xác định phần trăm chiến thắng là công việc cần được quan tâm.

Phân tích thị trường, xác định % chiến thắng

3.4 Tìm hiểu đối thủ trước khi lên kế hoạch

Gặp phải đối thủ cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Tìm hiểu và phân tích điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược kinh doanh của đối thủ giúp bạn tìm ra chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu đối thủ trước khi lên kế hoạch

3.5 Đo lường, dự đoán số liệu của bài toán kinh doanh

Đo lường hiệu quả mà kế hoạch kinh doanh mang lại là cách để đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp. Bằng cách đo lường lợi nhuận, số lượng hàng hóa bán ra và khả năng nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp sẽ xác định được mục tiêu và đích đến của kế hoạch.

Đo lường, dự đoán số liệu của bài toán kinh doanh

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những mẫu kế hoạch tài chính cho startup và những nguyên tắc “vàng” khi lên kế hoạch. Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả, hãy liên hệ với Izumi.Edu.VN để được hỗ trợ.