Đề thi Học Sinh Giỏi Vĩnh Phúc môn Hóa Học năm 2020

Các bạn học sinh đang theo học ở Vĩnh Phúc hãy chuẩn bị tinh thần cho bài kiểm tra lớp 12 năm học 2019 – 2020 này nhé! Đây là đề thi rất quan trọng để đánh giá khả năng và kiến thức của các bạn. Hãy chuẩn bị tốt và tự tin làm bài nhé!

Câu 1: Hạt proton, nơtron và electron trong ion X3+ bằng 73

a) Viết cấu hình electron của X, X2+, X3+
Bạn cần xác định số hạt proton (p), số hạt nơtron (n) và số hạt electron (e) trong ion X3+ và sử dụng các thông tin đã cho để tìm cấu hình electron của X, X2+ và X3+.

b) Xác định vị trí của nguyên tố X trong bảng tuần hoàn
Xác định vị trí của nguyên tố X trong bảng tuần hoàn dựa trên cấu hình electron của nó.

Câu 2: Hoàn thành các phương trình hoá học theo sơ đồ chuyển hoá

Có 4 phản ứng hoá học cần hoàn thành theo sơ đồ chuyển hoá. Bạn cần xác định các chất tham gia và sản phẩm của mỗi phản ứng dựa trên điều kiện đã cho.

Câu 3: Tính m

Cho hỗn hợp khí X gồm CO, CO2 và N2. Đốt cháy hoàn toàn m gam X trong một lượng dư dung dịch Y chứa NaOH 2M và Na2CO3 1,5M, sau đó tác dụng với lượng dư dung dịch CaCl2. Tính m.

Câu 4: Tìm công thức cấu tạo và gọi tên các chất

Tìm công thức cấu tạo và gọi tên các chất A, A’, B, C và C’ dựa trên thông tin đã cho.

Câu 5: Điều chế etyl axetat trong phòng thí nghiệm

Hướng dẫn cách điều chế etyl axetat trong phòng thí nghiệm và các yếu tố quan trọng cần chú ý để tăng hiệu suất tạo etyl axetat.

Câu 6: Cho hỗn hợp E gồm X và Y tác dụng với dung dịch KOH

Cho hỗn hợp E gồm X và Y tác dụng hoàn toàn với dung dịch KOH và thu được một ancol đơn chức, hai amin no và dung dịch T. Cô cạn dung dịch T và thu được hỗn hợp G gồm ba muối khan có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Tính phần trăm khối lượng của muối có phân tử khối nhỏ nhất trong G.

Câu 7: Điều chế nhựa và phụ gia

Phân biệt các chất C1, C2, C3, A1, A2, A3, B1, B2, B3 bằng cách tìm các chất thích hợp ứng với các ký hiệu đã cho và viết phương trình phản ứng tương ứng.

Câu 8: Tìm kim loại R và hợp chất A

Tìm kim loại R và hợp chất A dựa trên các phản ứng đã cho.

Câu 9: Tìm phần trăm khối lượng của Mg trong hỗn hợp X

Tìm phần trăm khối lượng của Mg trong hỗn hợp X dựa trên thông tin đã cho.

Câu 10: Tìm phần trăm khối lượng của muối có khối lượng phân tử nhỏ nhất trong Z

Tìm phần trăm khối lượng của muối có khối lượng phân tử nhỏ nhất trong hỗn hợp Z dựa trên thông tin đã cho.

Hãy chuẩn bị kỹ và tự tin làm bài thi của mình. Chúc các bạn thành công!