Chia sẻ về cách tính độ rượu và nơi mua thiết bị đo độ rượu chất lượng

Bạn có quan tâm đến việc mua chai rượu để dùng trong các buổi tiệc hoặc tặng làm quà chưa? Khi mua rượu, bạn chú ý đến những tiêu chí gì?

Rượu là một loại chất lỏng có chứa cồn, nhưng mỗi chai rượu lại có độ cồn khác nhau. Trên nhãn của mỗi chai rượu đều ghi rõ độ cồn là bao nhiêu phần trăm, chẳng hạn như 30%, 40% hoặc con số khác.

Vậy độ cồn được ghi trên chai rượu là gì? Và làm thế nào để tính độ cồn của một hỗn hợp chứa rượu? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Kiến thức về rượu etylic và độ rượu là gì?

Rượu etylic, còn được gọi là etanol, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn, là một chất lỏng màu trắng, thơm dễ chịu và có vị cay.

Công thức hóa học của rượu etylic là C2H6O hay C2H5OH.

Rượu etylic tan trong nước vô hạn, cũng như trong ete và clorofom. Nhiệt độ sôi của rượu etylic là 78,39 độ C.

Độ rượu là gì?

Vì rượu nguyên chất có nồng độ rất cao, người ta thường pha loãng rượu hoặc điều chế rượu để đạt độ ngon mong muốn. Để biết được có bao nhiêu phần trăm rượu etylic trong một hỗn hợp dung dịch, người ta đã tìm ra công thức tính độ rượu.

Độ rượu đơn giản là đơn vị để đo nồng độ của rượu, tính bằng số ml rượu có trong 100 ml dung dịch. Độ rượu càng cao, tức là trong dung dịch rượu có chứa nhiều chất cồn.

Công thức tính độ rượu

Từ kiến thức về độ rượu, chúng ta có thể tính độ rượu bằng công thức đơn giản sau:

Đ(r) = V(r) / V(hh)

Trong đó:

  • Đ(r) là kí hiệu của độ rượu
  • V(r) là kí hiệu của thể tích rượu
  • V(hh) là kí hiệu của thể tích hỗn hợp dung dịch rượu và nước

Ví dụ từ công thức trên, ta có thể tính được rượu 45 độ có nghĩa là trong 100ml hỗn hợp rượu và nước thì có 45ml rượu, 55ml nước.

Cách pha loãng rượu

Theo công thức tính độ rượu, để giảm độ cồn của rượu, chúng ta pha loãng rượu bằng cách tính tỉ lệ pha loãng. Để minh họa, hãy xem ví dụ sau:

Giả sử bạn muốn giảm độ cồn của 16 lít rượu 40 độ xuống còn 32 độ. Công thức tính thể tích rượu nguyên chất là:

V(rượu) = (độ rượu x thể tích dùng đo độ cồn) / 100

Áp dụng công thức tính nồng độ phần trăm, ta có công thức sau:

C% = (V(rượu nguyên chất) / (V(rượu nguyên chất) + lượng nước thêm vào)) x 100

Ứng dụng công thức trên, lượng nước cần pha thêm là (100 x 6,4) / 32 – 16 = 4 lít.

Vậy, để có rượu 32 độ từ 16 lít rượu 40 độ, bạn cần pha thêm 4 lít nước. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, bạn cũng có thể sử dụng các loại máy đo độ cồn.

Thiết bị đo độ rượu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị đo độ cồn tiện lợi. Máy đo nồng độ rượu được thiết kế đặc biệt để đo độ cồn của các loại rượu vang. Thiết bị này có nhiều dạng thiết kế khác nhau, nhỏ gọn và dễ sử dụng. Chúng có khả năng đo đạc chính xác và tin cậy.

Công ty Trung Sơn chuyên cung cấp các thiết bị đo độ rượu chất lượng và uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị công nghệ thí nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về độ cồn và ý nghĩa của việc tính độ rượu. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn mua sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

FEATURED TOPIC