Vật lý 11: Hiểu về từ trường của dòng điện trong các dây dẫn đặc biệt

Bạn đã từng tự hỏi về những yếu tố ảnh hưởng đến cảm ứng từ trong từ trường của dòng điện chạy qua các dây dẫn có hình dạng đặc biệt? Và cảm ứng từ thay đổi như thế nào khi điểm khảo sát dịch chuyển? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Cảm ứng từ trong từ trường của dòng điện

Cảm ứng từ trong từ trường của dòng điện phụ thuộc vào các yếu tố sau:

• Cường độ dòng điện gây ra từ trường.
  • Dạng hình học của dây dẫn.
  • Vị trí của điểm khảo sát.
  • Môi trường xung quanh dòng điện.

Cảm ứng từ khi điểm khảo sát dịch chuyển

Khi điểm khảo sát dịch chuyển:
a) Song song với dây: Độ lớn của cảm ứng từ không thay đổi.
b) Vuông góc với dây: Độ lớn của cảm ứng từ tại một điểm trong từ trường của dòng điện thẳng dài tăng nếu điểm ấy dịch chuyển lại gần dây dẫn và giảm nếu dịch chuyển ra xa dây dẫn.
c) Theo một đường sức từ xung quanh dây: Độ lớn của cảm ứng từ không thay đổi, nhưng phương của vectơ cảm ứng từ luôn thay đổi.

Ước tính cảm ứng từ tại một điểm

Giả sử có hai dòng điện: dòng thứ nhất thẳng dài với cường độ dòng điện I₁ = 2A và dòng thứ hai hình tròn, tâm O cách dòng thứ nhất r₂ = 40 cm, bán kính 20 cm, với cường độ dòng điện I₂ = 2A. Ta cần xác định cảm ứng từ tại điểm O₂.

• Cảm ứng từ tại điểm O₂ do dòng điện I₁ gây ra: B₁ = (2.10⁻⁷).(I₁/r₁) = 10⁻⁶ (T)
  • Cảm ứng từ tại điểm O₂ do dòng điện I₂ gây ra: B₂ = (2.10⁻⁷.π).(I₂/r₂) = 6.28.10⁻⁶ (T)
  • Cảm ứng từ tổng hợp tại điểm O₂: B = B₁ + B₂

Nếu dòng điện trong vòng dây thứ hai chạy theo chiều kim đồng hồ, ta có B = 7.28.10⁻⁶ (T). Nếu dòng điện trong vòng dây thứ hai chạy ngược chiều kim đồng hồ, ta có B = 5.28.10⁻⁶ (T).

Vậy, cảm ứng từ tại điểm O₂ có thể là 7.28.10⁻⁶ (T) hoặc 5.28.10⁻⁶ (T).

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ trường của dòng điện chạy trong các dây dẫn đặc biệt. Để tìm hiểu thêm về các khóa học vật lý tại Izumi.Edu.VN, hãy click vào liên kết này.