Mẫu đơn vay vốn ngân hàng và những quy định mới nhất

Việc vay vốn từ ngân hàng đã trở thành một “phao cứu sinh” cho nhiều người trong cuộc sống và kinh doanh. Vậy mẫu đơn xin vay vốn sinh viên, mẫu giấy đề nghị vay vốn hay cách viết đơn vay vốn ngân hàng như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết này để biết cách viết đơn vay vốn ngân hàng dễ nhất!

1. Các loại hình vay vốn hiện nay

Trước khi viết đơn vay vốn ngân hàng, bạn cần biết các loại hình vay hiện có.

Hiện nay có 3 loại hình vay vốn phổ biến: vay vốn món, vay có hạn mức và vay vốn thế chấp tài sản.

1.1. Vay vốn món

Đây là hình thức vay vốn có thời hạn ngắn nhất. Hình thức này yêu cầu cả ngân hàng và khách hàng vay làm nhiều hợp đồng vay vốn từng lần vay.

Để phê duyệt khoản vay, ngân hàng sẽ căn cứ vào kế hoạch kinh doanh và các khâu kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông thường, đây là loại vay giúp doanh nghiệp bổ sung nhanh vốn lưu động trong một thời điểm ngắn.

1.2. Vay có hạn mức

Với loại hình vay này, bạn có thể vay tiền trả cả vốn lẫn lãi trong một thời hạn nhất định.

Thời hạn vay vốn kinh doanh giao động từ 12 – 24 tháng. Bạn sẽ phải trả số vốn và lãi như cam kết ban đầu.

Hình thức này phù hợp cho các doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động và thực hiện kinh doanh ký quỹ đại lý, hợp đồng thương mại,…

1.3. Vay vốn thế chấp tài sản

Để chuẩn bị giấy đề nghị vay vốn thế chấp tài sản, bạn cần phải có:

• Vay bằng sổ đỏ/sổ hồng đứng tên mình.

Để tài sản có thể sử dụng để vay, cần đáp ứng các điều kiện sau:

Tài sản Điều kiện
Nhà đất Sổ đỏ/tạm trú
Xe ô tô Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu
Trái phiếu, cổ phiếu Các loại chứng từ có giá

2. Mẫu giấy đề nghị vay vốn

Hiện nay có hai loại đơn xin vay vốn ngân hàng: đơn vay vốn ngân hàng chính sách dành cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt và đơn vay vốn kinh doanh, vay vốn tiêu dùng tại các ngân hàng.

Dưới đây là các mẫu đơn đề nghị vay tiền cho từng trường hợp cụ thể:

2.1. Mẫu đơn đề nghị vay vốn ngân hàng chính sách

Dưới đây là mẫu đề nghị vay vốn ngân hàng chính sách cho người dân:

2.2. Mẫu đơn đề nghị vay vốn các ngân hàng khác

Tiếp theo, đây là cách viết đơn vay vốn ngân hàng Vietcombank. Mẫu giấy đề nghị vay vốn của ngân hàng Vietcombank như sau:

2.3. Mẫu giấy đề nghị vay vốn ngân hàng Sacombank

Mẫu giấy đề nghị vay vốn ngân hàng Sacombank theo cách viết đơn vay vốn ngân hàng mới nhất như sau:

2.4. Mẫu giấy đề nghị vay vốn ngân hàng Agribank

Dưới đây là mẫu đơn xin vay vốn ngân hàng nông nghiệp Agribank chính xác nhất.

3. Hướng dẫn cách viết đơn xin vay vốn ngân hàng

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian bằng cách soạn trước các mẫu đơn vay vốn ngân hàng, bạn có thể tự soạn thảo trước mẫu đơn vay vốn tại nhà.

Để soạn các mẫu đơn vay vốn này, bạn cần thực hiện các bước sau:

1. Lên trang web của ngân hàng mà bạn muốn vay và tìm mẫu Giấy đề nghị vay vốn kiêm Phương án sử dụng vốn.
  2. Tải mẫu đơn về, điền đầy đủ thông tin và gộp cùng hồ sơ vay vốn đến ngân hàng.

4. Các quy định về việc vay vốn ngân hàng hiện nay

Để được vay vốn từ ngân hàng, bạn cần biết các điều kiện sau:

4.1. Nguyên tắc cơ bản về việc vay vốn

• Hoàn trả cả nợ gốc và lãi theo đúng thời gian đã cam kết.
  • Sử dụng vốn đúng với mục đích vay vốn ban đầu.

4.2. Những điều kiện để được vay vốn ngân hàng

Các điều kiện để làm giấy đề nghị vay vốn ngân hàng chính sách dành cho hộ nghèo như sau:

• Có hộ khẩu thường trú/đăng ký tạm trú dài hạn tại địa phương cho vay.
  • Thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Được vay vốn không thế chấp, miễn lệ phí làm thủ tục vay nếu là thành viên của tổ tiết kiệm và vay vốn.
  • Người vay phải là chủ hộ nghèo hay người thừa kế đại diện gia đình, được uỷ quyền trách nhiệm trong mọi quan hệ với bên cho vay.

Đối với việc vay vốn kinh doanh, sinh hoạt, cần đáp ứng các điều kiện của từng ngân hàng đưa ra.

4.3. Mục đích vay vốn

Mục đích làm đơn đề nghị vay ngân hàng chính sách và mẫu đơn vay tiền thường được phân ra làm ba loại: vay để kinh doanh, xây sửa nhà cửa, và mua thiết bị học tập cơ bản.

4.4. Thời hạn cho vay

Thông thường có hai mức thời hạn cho vay: ngắn hạn và trung hạn. Thời hạn cho vay được quyết định dựa vào mục đích sử dụng vốn, chu kỳ sản xuất, khả năng trả nợ, và nguồn vốn cho vay.

5. Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về việc vay vốn tại các ngân hàng.

5.1. Bộ hồ sơ vay vốn đầy đủ gồm những gì?

Để có thể vay vốn tại các ngân hàng, cần chuẩn bị bộ hồ sơ vay đầy đủ gồm:

• Đơn đề nghị cho vay theo chuẩn của ngân hàng.
  • Giấy tờ tuỳ thân: CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hạn sử dụng, số tạm trú/hộ khẩu thường trú hay đăng ký tạm trú.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập.

5.2. Việc lưu trữ hồ sơ ra sao?

Theo quy định, hồ sơ được lưu trữ tại bên vay và cho vay theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội.

6. Kết luận

Trên đây là các mẫu giấy đề nghị vay vốn của các ngân hàng, mẫu đơn vay vốn ngân hàng chính sách cho hộ nghèo, sinh viên mới nhất. Cùng với đó là những thông tin cần biết về vay vốn ngân hàng.

Nếu bạn có nhu cầu vay vốn sinh hoạt, vay tiền nhanh hãy liên hệ với Izumi.Edu.VN theo hotline: 1800.5588.90 nhé!