Hoá học 8: Khám phá thú vị với thí nghiệm

Những ngày học hoá ở trường có thể trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với những thí nghiệm thú vị. Để giúp các em học sinh Hoá học 8 làm quen với các phép thí nghiệm, chúng ta sẽ tìm hiểu về Bài 3 – Bài thực hành 1 ngay sau đây.

Thí nghiệm 1: Sự nóng chảy của Parafin và Lưu huỳnh

• Thực hiện thí nghiệm:
    • Bước 1: Lấy một ít parafin và bột lưu huỳnh cho vào 2 ống nghiệm.
    • Bước 2: Đặt 2 ống nghiệm và nhiệt kế vào một cốc nước. Đặt miếng Amiăng dưới cốc và đặt cốc lên kiềng ba chân để phân tán nhiệt.
    • Bước 3: Đun nóng bằng ngọn lửa đèn cồn và quan sát sự nóng chảy.
    • Bước 4: Khi nước sôi, ngừng đun.

Các em có thể xem quá trình thực hiện thí nghiệm qua Video 1: Sự nóng chảy của Parafin và Lưu huỳnh.

• Hiện tượng: Parafin bắt đầu nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 42°C, trong khi lưu huỳnh vẫn cứ nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn khi nước sôi (khoảng 100°C).
  • Nhận xét: Nhiệt độ nóng chảy của lưu huỳnh cao hơn so với parafin.
  • Giải thích: Parafin có nhiệt độ nóng chảy từ 42 đến 62°C, trong khi lưu huỳnh có nhiệt độ nóng chảy là 113°C. Vì vậy, khi nước sôi, lưu huỳnh không nóng chảy do nhiệt độ của lưu huỳnh lớn hơn nhiệt độ sôi của nước (113°C > 100°C).

Thí nghiệm 2: Tách muối từ hỗn hợp Muối ăn + Cát + Nước

• Thực hiện thí nghiệm:
    • Bước 1: Cho hỗn hợp muối ăn và cát vào nước và khuấy đều.
    • Bước 2: Sử dụng phễu và bông để lọc hỗn hợp.
    • Bước 3: Sử dụng ngọn lửa đèn cồn để đun nóng đến 100°C để bay hơi nước, thu được muối.

Trong Video 2: Thí nghiệm tách muối ra khỏi hỗn hợp Muối ăn + Cát + Nước, chúng ta có thể quan sát quá trình thực hiện thí nghiệm bằng những dụng cụ đơn giản.

• Nhận xét: Sau khi lọc, chúng ta thu được cát trên bông và dung dịch muối trong suốt. Khi đun nóng nước, nước bay hơi và chúng ta thu được muối kết tinh. Đó chính là cách ta tách muối và cát.

Đây là những bài thực hành đơn giản nhưng rất thú vị trong môn Hoá học 8. Các em hãy thử thực hiện và tìm hiểu thêm về các hiện tượng và quá trình xảy ra trong từng thí nghiệm. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các khóa học Hoá học và các môn học khác, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN – nơi chúng tôi cung cấp kiến thức bổ ích và thú vị cho các em học sinh.