Hướng dẫn cá nhân khai thuế cho thuê tài sản online [2024]

Bạn là người cho thuê nhà và đang muốn biết liệu bạn có cần phải khai thuế nếu thuê nhà dưới 100 triệu/năm hay không? Hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu vấn đề này.

Cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm có phải kê khai thuế không?

Từ ngày 01/8/2021, cá nhân cho thuê nhà dưới 100 triệu/năm vẫn phải kê khai thuế. Điều này được quy định theo Nghị định số 126/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, bạn không cần phải nộp hồ sơ khai thuế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

• Chỉ có hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
  • Cá nhân có thu nhập được miễn thuế TNCN trừ cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản; chuyển nhượng bất động sản.
  • Cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công ≤ 50.000 đồng.
  • Doanh nghiệp chế xuất chỉ có hoạt động xuất khẩu thì không phải nộp hồ sơ khai thuế GTGT.
  • Người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh trọn tháng, quý, năm dương lịch/năm tài chính thì không phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán thuế năm.
  • Người nộp thuế nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trừ trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, tổ chức lại doanh nghiệp.
  • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc trường hợp khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý mà trong tháng, quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN của đối tượng nhận thu nhập.

Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC, hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế GTGT, TNCN. Tuy nhiên, hộ, cá nhân kinh doanh vẫn phải khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Hướng dẫn cá nhân tự khai thuế cho thuê tài sản

2.1. Thời hạn tự kê khai thuế cho thuê tài sản

Nếu trong hợp đồng thuê đã bao gồm các loại thuế, cá nhân cho thuê có nghĩa vụ khai và nộp thuế. Thời hạn khai thuế được lựa chọn theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC:

• Khai theo từng lần thanh toán: Ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu của kỳ thanh toán.
  • Khai theo năm dương lịch: Ngày 31/01 của năm dương lịch tiếp theo.

Ví dụ: Hợp đồng thuê có thời hạn 02 năm từ ngày 15/01/2024 – 14/01/2026. Nếu chọn khai theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán, bạn cần khai 01 tờ khai sau mỗi kỳ thanh toán (ví dụ: 15/01/2024 – 14/04/2024, 15/04/2024 – 14/07/2024, …). Nếu chọn khai theo năm dương lịch, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/01 năm sau.

Các tờ khai thuế sẽ được nộp tại Chi cục Thuế nơi có bất động sản cho thuê. Trước khi nộp, bạn cần đăng ký mã số thuế cá nhân cho thuê tài sản và tạo tài khoản khai thuế điện tử. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ với cán bộ thuế để được hướng dẫn cụ thể.

2.2. Khai thuế cho thuê tài sản lần đầu

Trong trường hợp đầu tiên, bạn cần thực hiện các bước sau:

1. Kiểm tra cơ quan thuế cần nộp tờ khai đã đúng chưa. Chọn “Tờ khai chính thức” trong ô Loại tờ khai và “Lần thanh toán” trong ô Hình thức kê khai. Điền vào ô Từ ngày và Đến ngày theo kỳ kê khai.

2. Điền thông tin vào Bảng kê chi tiết hợp đồng cho thuê tài sản. Chọn loại Hợp đồng, điền họ tên bên thuê tài sản, mã số thuế bên thuê tài sản (không bắt buộc), chọn loại tài sản (bất động sản hoặc động sản), điền số hợp đồng, ngày ký hợp đồng, chọn mục đích sử dụng tài sản thuê, điền địa chỉ nơi có bất động sản cho thuê, chọn Phường, xã nơi có bất động sản cho thuê, điền diện tích sàn cho thuê, điền thời hạn hợp đồng, và điền giá cho thuê 1 tháng đã bao gồm thuế.

3. Tích chọn ô đầu tiên trong [23] và chọn “Hợp đồng khai lần đầu” trong [27]. Hệ thống sẽ tự động tạo 01 mã hợp đồng. Lưu lại mã hợp đồng để sử dụng khi khai các kỳ tiếp theo.

4. Bấm “Hoàn thành kê khai” và kiểm tra tờ khai lên doanh thu và số thuế phải nộp đã đúng.

5. Bấm “Kết xuất XML” và “Nộp tờ khai”.

6. Đính kèm hợp đồng tại ô Nhập số tệp hợp đồng tải lên. Tiếp tục và điền mã kiểm tra và mã OTP được gửi tới số điện thoại đăng ký khai thuế điện tử.

2.3. Khai thuế cho thuê tài sản các kỳ tiếp theo

Quy trình khai thuế tương tự như trên, chỉ khác nhau ở một số điểm sau:

• Ở Bước 3, điền đúng kỳ thanh toán kê khai vào ô Từ ngày và Đến ngày.
  • Phụ lục 01/ĐK-TTS điền “Hợp đồng đã khai không thay đổi” vào ô [27] và copy, dán mã hợp đồng đã được cấp trong tờ khai lần đầu vào ô [28].
  • Không cần đính kèm hợp đồng nếu không có sự thay đổi (đính kèm chỉ khi có phụ lục hợp đồng).

2.4. Tra cứu và in tờ khai cho thuê tài sản

1. Chọn Tra cứu và nhập mã số thuế và thông tin Từ ngày – Đến ngày. Nhấn Tra cứu.

2. Xem chi tiết tờ khai tại cột Chi tiết. Nếu muốn tải về, nhấn mũi tên màu xanh.

3. Để đọc và in tờ khai, máy tính cần được cài iTax Viewer.

Trên đây là hướng dẫn cá nhân tự khai thuế cho thuê tài sản. Nếu có khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ nhanh nhất.