Xây nhà theo tuổi vợ hay chồng: Bí quyết để đảm bảo thịnh vượng gia đình

Có nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh việc xem tuổi khi xây nhà. Đồng thời, việc này đem lại nhiều thông tin hữu ích về tâm linh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng ngôi nhà hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu về “Xây nhà xem tuổi vợ hay chồng” để có những lưu ý đặc biệt nhé!

Vì sao nên xem tuổi trước khi làm nhà

Dưới đây là một số nguyên nhân vì sao nên xem tuổi vợ hay chồng trước khi xây nhà:

Các quan điểm xoay quanh vấn đề xem tuổi trước khi làm nhà

Xem tuổi làm nhà là một vấn đề phong thủy rất phổ biến ở nhiều nước Đông Á, trong đó có Việt Nam. Phong thủy là một lĩnh vực nghiên cứu về tác động của yếu tố môi trường như gió, không khí, nước đến cuộc sống con người. Nó có tác động đến vận mệnh và nhiều người tin rằng tuân thủ phong thủy sẽ mang lại may mắn, thành công và tài lộc.

Việc xem tuổi khi xây nhà nhằm chọn thời điểm phù hợp nhất để xây dựng, để mang lại sự thuận lợi và niềm vui cho gia đình. Người được xem là có tuổi xây nhà khi không phạm vào 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc.

Nếu phạm vào Tam Tai thì các tai họa có thể ập đến bất kỳ lúc nào; phạm vào Hoang Ốc thì ngôi nhà sẽ xấu đi; còn nếu phạm vào Kim Lâu thì cả gia đình sẽ bị tổn hại. Nếu không phạm vào Kim Lâu và Hoang Ốc, gia chủ vẫn có thể xây nhà. Tuy nhiên, nếu phạm vào Kim Lâu hoặc Hoang Ốc thì tốt nhất nên đợi đến năm khác để tránh rủi ro.

Các vấn đề xoay quanh xem tuổi làm nhà

Những lưu ý khi xem tuổi để làm nhà

Thực tế, khi chuẩn bị xây nhà, đa phần mọi người chỉ quan tâm xem tuổi, chứ không để ý đến các yếu tố khác như cát hung theo tọa hướng của khu đất và ngôi nhà. Mọi người đều nghĩ rằng việc xem tuổi của gia chủ và không phạm các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu, Thái Tuế hay Cửu Trạch là đủ.

Điều này cho thấy sự coi trọng yếu tố xem tuổi trong xây dựng nhà và bỏ qua phương hướng, vị trí trong năm và tháng.

Trong phong thủy, để chọn thời gian xây nhà phù hợp, cần kết hợp cả ba yếu tố Thiên – Nhân – Địa. Nếu thiếu một trong ba yếu tố này, thì không thể coi là tốt theo mặt phong thủy.

Làm nhà nên xem tuổi vợ hay chồng

Góc nhìn dân gian

Người ta thường nói: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Đàn ông được xem là trụ cột của gia đình, ngôi nhà. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà, tuổi của người nam được xem xét để đảm bảo phù hợp.

Góc nhìn phong thủy

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, theo thuyết Âm dương Ngũ hành, quy luật “âm thuận tòng dương” cho biết tuổi đàn ông được xem là phù hợp để làm nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp không có người đàn ông, tuổi của người phụ nữ có thể được sử dụng. Nguyên nhân là việc làm nhà cần sự phối hợp giữa yếu tố âm (người vợ) và dương (người chồng) để tạo sự cân bằng.

Nếu làm nhà xem tuổi vợ có được không?

Có những trường hợp ngoại lệ khi trong nhà không có người đàn ông hoặc tuổi của người đàn ông không phù hợp để làm nhà. Trong trường hợp này, tuổi của người vợ có thể được sử dụng, hoặc nếu không muốn mượn tuổi, người phụ nữ có trách nhiệm đứng ra làm nhà với vai trò là gia chủ. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên dựa vào tuổi của người đàn ông trong họ hàng để xây nhà.

Cách nhận biết người hợp tuổi và không hợp khi làm nhà

Tuổi hợp để xây nhà có thể tính bằng công thức: “Tuổi mụ = Năm xây nhà – Năm sinh + 1”. Tuổi hợp là tuổi không phạm vào cùng lúc ba hạn Hoàng Ốc, Tam Tai và Kim Lâu trong năm.

Để xây nhà theo phong thủy, cần chú ý đến yếu tố “Thiên thời – địa lợi – nhân hoà”.

Tuổi thế nào là hợp để xây nhà?

Tuổi không hợp là khi năm xây nhà rơi vào ba hạn Hoàng Ốc, Tam Tai và Kim Lâu.

• Hoàng Ốc: Là hạn liên quan đến ngôi nhà hoang theo phong thủy, không thuận lợi để sinh sống.
  • Tam Tai: Xảy ra liên tiếp trong 3 năm và chỉ xảy ra mỗi 13 năm một lần. Nên tránh hạn này để đảm bảo tình hòa thuận và yên bình.
  • Kim Lâu: Là hạn tử, khiến cho gia chủ và gia đình gặp nhiều rủi ro.

Xem tuổi trước khi xây nhà giúp tạo ra ngôi nhà hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình. Vì vậy, hãy lưu ý các nguyên tắc phong thủy và tìm hiểu kỹ trước khi xây dựng ngôi nhà mới.