Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohiđrat

Độc quyền bởi Izumi.Edu.VN

Chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai loại hợp chất hóa học quan trọng là este và cacbohiđrat. Chúng ta sẽ đi sâu vào các thí nghiệm và quan sát hiện tượng để hiểu rõ hơn về tính chất của chúng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Thí nghiệm 1: Điều chế etyl axetat

Tiến hành thí nghiệm:

  • Cho vào ống nghiệm 1ml ancol etylic, 1ml axit axetic nguyên chất và 1 giọt (H_2SO_4) đặc.
  • Lắc đều, đun cách thủy 5-6 phút trong nước nóng 60-75oC.
  • Làm lạnh, rót thêm vào ống nghiệm 2ml dd NaCl bão hòa.

Quan sát hiện tượng:

  • Hiện tượng: Có lớp este mùi thơm tạo thành nổi lên trên dd NaCl.
  • Giải thích: Este gần như không tan trong nước nên chất lỏng thu được phân 2 lớp, este nhẹ nổi lên trên bề mặt.

Thí nghiệm 2: Phản ứng xà phòng hoá

Tiến hành thí nghiệm:

  • Cho vào bát sứ 1g mỡ (hoặc dầu thực vật) và 2-2,5ml dd NaOH 40%.
  • Đun sôi nhẹ và khuấy đều, thêm vài giọt nước cất.
  • Sau 8 phút, rót thêm vào hỗn hợp 4-5ml dd NaCl bão hòa nóng, khuấy nhẹ.
  • Để nguội, quan sát hiện tượng.

Quan sát hiện tượng:

  • Hiện tượng: Có lớp chất rắn nhẹ nổi lên trên mặt dd.
  • Giải thích: Đó là muối natri của axit béo, thành phần chính của xà phòng.

Thí nghiệm 3: Phản ứng của glucozơ với (Cu(OH)_2)

Tiến hành thí nghiệm:

  • Cho vào ống nghiệm 5 giọt dd (CuSO_4) + 1ml dd NaOH 10%.
  • Lắc nhẹ, gạn lớp dd để giữ kết tủa (Cu(OH)_2).
  • Thêm 2ml dd glucozơ 1%, lắc nhẹ.

Quan sát hiện tượng:

  • Hiện tượng:
    • Lúc đầu xuất hiện kết tủa do: (CuSO_4 + 2NaOH to Cu(OH)_2 + Na_2SO_4).
    • Nhỏ dd glucozơ vào kết tủa (Cu(OH)_2) bị tan cho phức đồng glucozơ, dd xanh lam.
  • Giải thích: Glucozo phản ứng làm tan kết tủa (Cu(OH)_2) tạo phức màu xanh lam.

Thí nghiệm 4: Phản ứng của tinh bột với iot

Tiến hành thí nghiệm:

  • Cho vào ống nghiệm 1-2 ml hồ tinh bột.
  • Nhỏ tiếp vài giọt dd iot vào ống nghiệm.
  • Đun nóng sau đó để nguội.

Quan sát hiện tượng:

  • Hiện tượng: Nhỏ dd iot vào hồ tinh bột → dd màu xanh ; đun nóng → mất màu ; để nguội → dd màu xanh trở lại.
  • Giải thích: Phân tử tinh bột hấp thụ iot tạo ra dd có màu xanh. Khi đun nóng, iot bị giải phóng ra khỏi phân tử tinh bột làm mất màu xanh tím. Khi để nguội, iot bị hấp thụ trở lại làm cho dung dịch có màu xanh.

Đó là những kết quả thú vị từ những thí nghiệm đơn giản về điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohiđrat. Hy vọng rằng bài viết này mang lại cho bạn những hiểu biết mới và thú vị. Để tìm hiểu thêm về các chủ đề khác, hãy truy cập Izumi.Edu.VN – nơi cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn.

FEATURED TOPIC