Phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất: Hướng dẫn đầy đủ

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất. Đây là một quy trình quan trọng trong việc đảm bảo quyền sở hữu đất đai, tài sản gắn liền với đất. Hãy cùng tôi đi vào chi tiết nhé!

1. Mẫu Phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất

Mẫu Phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất hiện nay là Mẫu số 01a ban hành kèm theo Nghị định 99/2022/NĐ-CP.

2. Hướng dẫn chung điền Phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm

Phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất

Nghị định 99/2022/NĐ-CP cung cấp hướng dẫn chung để điền Phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất như sau:

• Nội dung kê khai phải trung thực, đầy đủ, chính xác.

• Đánh dấu (X) vào ô vuông tương ứng nếu có lựa chọn.

• Gạch chéo nếu không có thông tin kê khai.

• Thông tin được kê khai, nội dung liên quan có thể được thể hiện trên nhiều trang. Trường hợp này, các trang phải được đánh số thứ tự và người yêu cầu đăng ký phải ký nháy vào từng trang.

• Kê khai các thông tin cụ thể theo từng loại đất và tài sản:

• Nhà ở riêng lẻ: Loại nhà, địa chỉ nhà.
    • Tòa nhà chung cư: Tên tòa nhà, tổng số căn hộ, địa chỉ tòa nhà.
    • Căn hộ chung cư: Số và tầng số của căn hộ, địa chỉ tòa nhà chung cư.
    • Công trình xây dựng không phải là nhà ở: Loại công trình, tên hạng mục công trình, địa chỉ công trình.
    • Rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm: Loại cây rừng, loại cây lâu năm, địa chỉ nơi có cây rừng, cây lâu năm.
    • Công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ – khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác trên đất thương mại, dịch vụ: Kê khai theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác liên quan.

3. Hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 99/2022/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm gồm:

• 01 bản chính Phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
  • 01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực trong trường hợp có quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, luật khác liên quan.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận trừ trường hợp nộp đồng thời hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm với hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất hoặc với hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp này, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận cả hai hồ sơ và thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đó là tất cả những thông tin cần thiết về phiếu yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 19006192 nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào. Izumi.Edu.VN luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi câu hỏi của bạn.