Làm thế nào để báo mất sổ đỏ đúng cách?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người dân thường gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng. Nó còn được gọi bằng nhiều tên pháp lý khác như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (tổng quát gọi là Giấy chứng nhận).

Mẫu đơn báo mất sổ đỏ mới nhất

Mẫu đơn báo mất sổ đỏ

Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn báo mất sổ đỏ mới nhất tại đây.

Lưu ý khi điền lý do mất sổ đỏ

Khi điền mẫu đơn báo mất sổ đỏ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Không điền lý do mất sổ đỏ do thiên tai, hỏa hoạn nếu không phải trường hợp phải báo cáo.
  • Nếu sổ đỏ bị rách, hư hỏng cũng không phải trường hợp báo mất mà thuộc trường hợp cấp đổi sổ đỏ. Vì vậy, không điền lý do này vào đơn báo cáo.
  • Phải khai báo lý do mất sổ đỏ một cách trung thực. Không được lợi dụng lý do mất sổ để cấp lại sổ mới khi thực tế vẫn đang mang sổ đi cầm cố, thế chấp. Chỉ cấp lại sổ đỏ khi đã xảy ra việc mất sổ trên thực tế; việc khai báo không trung thực là vi phạm pháp luật.

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Theo Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nếu gia đình hoặc cá nhân sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mất, họ phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc mất giấy chứng nhận, trừ trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn.

Sau khi tiếp nhận đơn khai báo, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã.

Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo, gia đình hoặc cá nhân bị mất giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận.

Theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ cần bao gồm:

• Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.
  • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận.
    (Nếu giấy chứng nhận mất do thiên tai, hỏa hoạn, cần có giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó).

Người dân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có nhà đất hoặc nộp tại bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Thời gian cấp lại sổ đỏ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Đó là mẫu đơn báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ tới Izumi.Edu.VN để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bị mất sổ đỏ có “nguy hiểm” không?