Bảo lãnh anh em ruột định cư Mỹ: Bạn cần biết điều này!

Ngoài gia đình cùng cha mẹ, vợ chồng và con cái, nhiều gia đình hiện nay muốn bảo lãnh anh chị em ruột sang Mỹ. Tuy nhiên, việc xét duyệt và thu thập hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ cho anh chị em ruột thường khá phức tạp. Vậy, để rút ngắn thời gian xét duyệt, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì?

Chương trình bảo lãnh anh chị em ruột sang Mỹ

Bảo lãnh anh chị em ruột sang Mỹ thuộc diện F (Family). Hiện nay, chính phủ Mỹ vẫn thực hiện chương trình bảo lãnh này đối với các hồ sơ tại Việt Nam. Chương trình còn được gọi là bảo lãnh diện F4.

Chuẩn bị giấy tờ để rút ngắn thời gian xét duyệt

Thời gian trung bình để lấy visa F4 dành cho anh chị em ruột khá lâu, có thể mất đến 11 năm nếu hồ sơ không đầy đủ. Việc thiếu giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ kéo dài thời gian xét duyệt. Làm thủ tục bảo lãnh cũng gặp khó khăn do số lượng hồ sơ lớn mà số lượng visa được cấp lại giới hạn.

Để đảm bảo thành công, hãy chuẩn bị đầy đủ

Trong trường hợp bạn có thắc mắc về giấy tờ hay những vấn đề liên quan, Lãnh Sự Quán không trả lời trực tiếp do lượng hồ sơ quá lớn. Bạn có thể nhờ đến các công ty tư vấn hỗ trợ và chuẩn bị phần phỏng vấn. Điều quan trọng là người bảo lãnh phải là công dân Mỹ.

Các hồ sơ và thủ tục cần chuẩn bị

• Đơn I-130: nộp chung cho người được bảo lãnh chính và những thành viên khác trong gia đình, bao gồm vợ, chồng hoặc con cái độc thân dưới 21 tuổi.
  • Giấy khai sinh bản sao của người bảo lãnh và người được bảo lãnh để chứng minh mối quan hệ cha mẹ.
  • Hộ chiếu, bằng quốc tịch hoặc giấy khai sinh tại Mỹ đối với người bảo lãnh.
  • Giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có).

Trường hợp bảo lãnh con nuôi và cha mẹ kế

• Nghị định nhận con nuôi: cho thấy việc nhận con nuôi là hợp pháp và đã được tiến hành trước khi người bảo lãnh hoặc anh chị em đủ 16 tuổi.
  • Giấy ly hôn của cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế với cuộc hôn nhân trước.
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản sao) của cha/mẹ kế với cha/mẹ ruột của người bảo lãnh. Hôn nhân phải diễn ra khi người được bảo lãnh đủ 18 tuổi.
  • Đối với trường hợp anh chị em có cùng cha khác mẹ, cần cung cấp thêm giấy chứng nhận kết hôn (bản sao) của cha người được bảo lãnh với cả hai người mẹ, và giấy chứng nhận ly hôn của người cha với vợ trước.

Ngoài ra, cả hai bên cần cung cấp bằng chứng để chứng minh mối liên hệ không bị đứt quãng, đặc biệt với những anh chị em nuôi thông qua quan hệ cha mẹ kế hay cùng cha khác mẹ. Bạn có thể liên hệ thường xuyên với Lãnh Sự Quán Mỹ để hỏi thăm tình trạng xét duyệt hồ sơ.

Đừng ngần ngại, hãy để CALI VISA giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về di trú Mỹ. Điện thoại: (028) 3838.4568 / 3838.4569, Hotline: 0901.440.666, Email: [email protected].