Mẫu đơn khởi kiện giật hụi – Cách viết đơn chuyên nghiệp

Bạn đã bị giật hụi và muốn khởi kiện? Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn. Công ty Luật Long Phan đã chuẩn bị một mẫu đơn khởi kiện giật hụi đầy đủ nội dung và pháp lý để bạn sử dụng. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo cơ quan có thẩm quyền xử lý nhanh chóng vụ việc của bạn.

Tòa án nào xử lý đơn khởi kiện giật hụi?

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, tranh chấp giật hụi thuộc về giao dịch dân sự và nằm trong thẩm quyền của Tòa án Nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài, thì thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân cấp tỉnh.

Người khởi kiện cần nộp đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân cấp huyện hoặc Tỉnh, tùy theo trường hợp.

Nội dung của đơn khởi kiện giật hụi

Đơn khởi kiện giật hụi cần đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, bao gồm:

• Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện.
  • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện.
  • Thông tin của người khởi kiện, bao gồm tên, nơi cư trú, số điện thoại.
  • Thông tin của người bị kiện, bao gồm tên, nơi cư trú, số điện thoại.
  • Thông tin của người có quyền lợi liên quan, bao gồm tên, nơi cư trú, số điện thoại.
  • Mô tả diễn biến quá trình bị giật hụi.
  • Yêu cầu giải quyết đối với người bị kiện và người có quyền lợi liên quan.
  • Danh sách các chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện giật hụi

Sau đây là các bước để viết đơn khởi kiện giật hụi:

Bước 1: Xác định tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết và ghi rõ địa chỉ của Tòa án.

Bước 2: Ghi thông tin của người làm đơn (người khởi kiện), người bị kiện và người có quyền lợi liên quan.

Bước 3: Trình bày nội dung khởi kiện, bao gồm lý do, mục đích và yêu cầu giải quyết đến Tòa án.

Bước 4: Ký tên và ghi rõ thông tin của người khởi kiện vào cuối đơn.

Bước 5: Liệt kê danh mục tài liệu và chứng cứ liên quan đến tranh chấp và gửi kèm theo đơn.

Hồ sơ khởi kiện giật hụi

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

• Đơn khởi kiện (theo mẫu số 23 – DS, ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ – HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao).
  • Các tài liệu, chứng cứ liên quan (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh giao dịch giật hụi…).

Ghi chú: Để tòa án thụ lý và giải quyết đúng quy định pháp luật, hồ sơ khởi kiện cần được chuẩn bị đầy đủ và chính xác.

Như vậy, đây là quy trình viết đơn khởi kiện giật hụi và cách chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về nội dung này hoặc cần hỗ trợ soạn thảo đơn từ pháp lý tranh chấp dân sự, hãy liên hệ với chúng tôi tại hotline 1900636387.