Cách viết Tiểu sử tóm tắt: Bí quyết để tạo ấn tượng mạnh

Bạn đã từng gặp khó khăn khi viết Tiểu sử tóm tắt? Bạn không biết cách làm sao để hiệu quả trong việc truyền tải thông tin trong môn Ngữ văn 11? Đừng lo, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết để viết Tiểu sử tóm tắt một cách ngắn gọn và súc tích, giúp bạn nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 11. Bạn sẽ học được cách viết một Tiểu sử tóm tắt mang tính chất chân thực và khách quan. Hãy cùng tham khảo nhé.

Mục tiêu cần đạt

• Nắm vững mục đích yêu cầu và cách viết Tiểu sử tóm tắt.
  • Viết được Tiểu sử tóm tắt tương đối hoàn chỉnh.

Nội dung cần đạt

Trước tiên, chúng ta cần ôn lại lý thuyết về Tiểu sử tóm tắt. Tiểu sử là văn bản mang tính chất khách quan, trung thực, tóm tắt các thông tin cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của một cá nhân.

Mục đích của Tiểu sử tóm tắt là giới thiệu người được nói đến đến người đọc, người nghe. Trong văn chương, Tiểu sử tóm tắt của tác giả giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các sáng tác của họ.

Việc viết Tiểu sử tóm tắt yêu cầu thông tin phải khách quan, chính xác về người được nói đến. Nội dung và độ dài của văn bản cần phù hợp với mục đích viết Tiểu sử tóm tắt. Văn phong cần cô đọng, trong sáng, không sử dụng các biện pháp tu từ.

Cách viết Tiểu sử tóm tắt

Để viết Tiểu sử tóm tắt, bạn cần chọn tài liệu cụ thể, chính xác, chân thực và tiêu biểu. Hãy sưu tầm những tài liệu tiêu biểu liên quan, đảm bảo tính cụ thể, chính xác, trung thực và toàn diện.

Bài viết Tiểu sử tóm tắt bao gồm 4 phần:

1. Nhân thân: Giới thiệu tóm tắt về người đó, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, nơi sinh sống, v.v.
  2. Hoạt động xã hội: Tóm tắt về các hoạt động mà người đó tham gia hoặc đóng góp trong xã hội.
  3. Đóng góp, thành tựu tiêu biểu: Liệt kê những đóng góp, thành tựu nổi bật của người đó.
  4. Đánh giá chung: Nhận xét chung về người đó.

Trước khi viết, hãy tìm hiểu người giới thiệu để có thêm thông tin cần thiết. Sau đó, dựa vào nội dung trên, bạn có thể viết Tiểu sử tóm tắt.

Ví dụ Tiểu sử tóm tắt

Dưới đây là một ví dụ về Tiểu sử tóm tắt:

Giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào Ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Hà Nội:

Thưa các bạn!

Trong đại hội Liên hiệp thanh niên của thành phố sắp tới, tôi xin giới thiệu bạn Trần Văn A vào danh sách đề cử của ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Trần Văn A sinh ngày 2 tháng 11 năm 2000, là một trong những học sinh xuất sắc của trường THPT Hai Bà Trưng. Trong 4 năm THCS, A luôn là học sinh giỏi của trường. Không chỉ học giỏi, A còn rất sôi nổi, năng nổ trong các hoạt động tập thể.

Tốt nghiệp THCS với tấm bằng loại giỏi, A tiếp tục theo học ở trường THPT Hai Bà Trưng. Với tài năng và năng lực của mình, A đã đạt được nhiều thành tích rất cao, luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và là một bí thư chi đoàn gương mẫu.

Những thành tích của A là kết quả của sự phấn đấu và rèn luyện không ngừng. Trần Văn A là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Với những thành tích như vậy, A hoàn toàn xứng đáng là ứng cử viên sáng giá của ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Hà Nội.

Với uy tín và kinh nghiệm công tác của A, tôi tin là A sẽ có những đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên của thành phố. Vì vậy tôi xin trân trọng giới thiệu bạn Trần Văn A vào danh sách đề cử.

Rất mong các bạn đồng tình, ủng hộ ý kiến của tôi và tập trung phiếu bầu cho bạn.

Tôi xin trân thành cám ơn!

Tiểu sử tóm tắt của tác giả Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi (1380 – 1442), hiệu Ức Trai, là một nhà thơ, nhà văn và danh nhân văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Ông là một bậc anh hùng dân tộc, đã có những đóng góp to lớn cho văn hóa và văn học dân tộc.

Nguyễn Trãi để lại nhiều tác phẩm có giá trị lớn bằng chữ Hán và chữ Nôm. Tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm “Ức Trai thi tập”, “Bình Ngô đại cáo”, “Quân trung từ mệnh tập”,… và nhiều tác phẩm khác. Ông đã làm nên một nhà chính luận lỗi lạc và một nhà thơ trữ tình sâu sắc.

Nguyễn Trãi là một người anh hùng có cuộc sống đầy biến động và oan trái dưới thời phong kiến. Nhưng ông đã để lại một di sản văn hóa vô giá và trở thành một biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để viết Tiểu sử tóm tắt hiệu quả. Đừng quên tham khảo thêm các tài liệu khác trên Izumi.Edu.VN để nâng cao kỹ năng của mình. Chúc bạn học tập thành công!