Tàu ngầm nổi lên hay lặn xuống? Bí quyết từ áp suất

“Trong làn nước sâu thẳm của đại dương, một tàu ngầm lặn sâu dưới đáy biển. Mặc dù không thấy bên ngoài, áp kế gắn trên vỏ tàu chỉ áp suất. Nhưng sau một thời gian ngắn, áp kế trên tàu chỉ con số rất nhỏ. Vậy, liệu tàu đã nổi lên hay vẫn còn lặn dưới nước? Với Izumi.Edu.VN, hãy tìm hiểu ngay!”

Áp suất giữa biển sâu và tàu ngầm

Trong bài tập này, chúng ta sẽ tìm hiểu về áp suất chất lỏng và ứng dụng của nó trong môi trường biển sâu. Một tàu ngầm đang di chuyển ở dưới biển và có áp kế được đặt ở ngoài vỏ tàu để đo áp suất. Ban đầu, áp suất đo được là 2,02.10^6 N/m², nhưng sau một thời gian, nó chỉ còn 0,86.10^6 N/m².

Tàu ngầm đã nổi lên hay lặn xuống?

Để xác định tàu ngầm đã nổi lên hay lặn xuống, chúng ta quan sát sự thay đổi áp suất. Khi áp suất giảm, tức là áp suất tác động lên vỏ tàu giảm đi, cho thấy mực nước phía trên tàu đã giảm. Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng tàu ngầm đã nổi lên.

Tính độ sâu của tàu ngầm

Để tính độ sâu của tàu ngầm ở hai thời điểm trên, chúng ta sử dụng công thức p = d.h, với p là áp suất, d là trọng lượng riêng của nước biển và h là độ sâu cần tìm. Biết rằng trọng lượng riêng của nước biển là 10^3 N/m³, ta có:

• Độ sâu của tàu ngầm ở thời điểm trước khi nổi lên: h₁ = p₁/d = (2,02.10^6)/(10^3) = 196 (m)
  • Độ sâu của tàu ngầm ở thời điểm sau khi nổi lên: h₂ = p₂/d = (0,86.10^6)/(10^3) = 83,5 (m)

Với bước giải đơn giản như vậy, chúng ta đã có thể tính toán được độ sâu của tàu ngầm ở hai thời điểm khác nhau. Điều này cho thấy sự ứng dụng thực tế của áp suất chất lỏng trong các môi trường đặc biệt như biển sâu.

Đây chỉ là một trong những bài tập vật lý hấp dẫn mà Izumi.Edu.VN mang đến. Hãy khám phá các bài giải khác trên website của chúng tôi để tìm hiểu thêm về vật lý và những ứng dụng của nó trong đời sống hằng ngày!

Izumi.Edu.VN sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị và bổ ích. Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới nào!

Submarine