Sửa các lỗi thường gặp của nguồn xung mà bạn có thể tự làm

Bạn đang gặp phải các vấn đề với nguồn xung như không có nguồn, không có đèn báo, hoặc đèn báo nguồn nhấp nháy hoặc thay đổi màu sắc bất thường? Đó thường là lỗi của nguồn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp của nguồn xung.

Bệnh 1: Không có đèn báo nguồn, không có điện áp ra.

Hiện tượng: Bật công tắc nhưng không có đèn báo nguồn.

Nguyên nhân: Hiện tượng trên thường do một trong hai nguyên nhân sau:

• Chập đèn Mosfet hoặc IC công suất, gây nổ cầu chì, mất nguồn 300V hay 300V trên tụ lọc nguồn chính, nguồn bị mất dao động, đèn công suất không hoạt động.

Kiểm tra:

• Quan sát:
    • Kiểm tra cầu chì. Nếu cầu chì cháy đen, đó là biểu hiện của chập đèn công suất (hoặc IC công suất).
    • Nếu cầu chì không đứt, đó là biểu hiện của nguồn không bị chập, nguồn bị mất dao động.

Đo kiểm tra trở kháng:

• Chú ý: Trước khi đo, hãy thoát điện trên tụ để đề phòng điện áp dư làm hỏng đồng hồ. Sử dụng mỏ hàn để thoát điện, không chập trực tiếp.
  • Chuyển đồng hồ về thang x1Ω đo hai đầu tụ lọc nguồn, đảo chiều que đo hai lần và xem kết quả.

Phép đo cho thấy trở kháng bình thường:

• Đo vào hai đầu tụ lọc nguồn, đảo que đo hai chiều. Nếu kết quả một chiều đo kim không lên như ở trên, đó là trở kháng bình thường.
  • Trở kháng bình thường nghĩa là đèn công suất sẽ không bị hỏng.

Nếu đo thấy trở kháng bị chập:

• Đó là trường hợp bạn đo vào hai đầu tụ lọc nguồn thấy cả hai chiều đo kim lên = 0Ω.
  • Trở kháng chập là do chập Mosfet hoặc IC công suất.
  • Với trường hợp này, thường sẽ kéo theo nổ cầu chì và hỏng cầu Diode chỉnh lưu đầu vào, hỏng các điện trở xung quanh đèn Mosfet.

Các bước sửa chữa:

• Nếu nguồn sử dụng IC dao động và Mosfet:

• Tạm thời tháo đèn Mosfet ra ngoài.
    • Cấp nguồn và kiểm tra các chế độ điện áp sau:
      • Đo trên tụ lọc xem có 300VDC chưa. Nếu chưa có, cần kiểm tra cầu chì, cầu Diode và điện trở sứ hạn dòng.
      • Đo chân Vcc cho IC dao động xem có 12V không. Nếu không có, cần kiểm tra điện trở mồi hoặc mạch cấp nguồn cho chân Vcc, nếu mạch tốt, thay IC dao động.
      • Nếu đã có Vcc12V ở chân 7, đo tại chân G xem có dao động không. Nếu có dao động như trên, đó là biểu hiện nguồn đã có dao động ra.
    • Nếu không thấy dao động ra như trên, bạn cần kiểm tra các phụ tải xem có bị chập không. Đo kiểm tra phụ tải bằng thang x1Ω trên các tụ lọc đầu ra.
  • Nếu nguồn bị chập công suất, nổ cầu chì:

• Thay cầu chì, thay các Diode, R sứ nếu thấy hỏng.
    • Cấp nguồn và kiểm tra xem có 300VDC trên tụ lọc nguồn chính chưa. Kiểm tra và thay các điện trở xung quanh Mosfet nếu hỏng. Thay IC dao động mới KA3842. Đo tại chân G xem có dao động ra không.
    • Nếu đã có dao động ra như trên, lắp Mosfet vào.

Bệnh 2: Điện áp ra thấp và tự kích, đèn báo nguồn chớp chớp

Nguyên nhân: Nguồn bị chập phụ tải thông thường hoặc bị chập đường B1 cấp cho cao áp (do chập sò công suất dòng). Hỏng mạch hồi tiếp so quang.

Phân tích: Khi nguồn đã có điện áp ra, điều này chứng tỏ:

• Đã có nguồn 300V DC vào.
  • IC dao động đã hoạt động.
  • Đèn công suất vẫn tốt.

Điện áp ra thấp là biểu hiện của chập phụ tải hoặc hồi tiếp so quang đưa về quá mạnh hoặc quá yếu, dẫn đến điện áp ra bị tự kích (có – mất – có – mất).

Kiểm tra & sửa chữa:

• Kiểm tra kỹ các phụ tải:
    • Kiểm tra đường B1 xem có chập không.
    • Kiểm tra sò công suất dòng xem có chập không.
    • Kiểm tra các đường tải ra khác của nguồn.
    • Kiểm tra phụ tải bằng thang x1Ω que đỏ vào mass máy, que đen vào cực dương tụ lọc đầu ra. Nếu trở kháng cao là bình thường, trở kháng thấp (vài chục Ω trở xuống) có nghĩa là bị chập.
  • Nếu không phát hiện chập phụ tải, nguyên nhân có thể là do mạch hồi tiếp so quang.
  • Thử thay IC so quang và IC tạo áp dò sai KA431 nếu sau khi kiểm tra các phụ tải không thấy bị chập.
  • Nếu kiểm tra thấy chập sò dòng, kiểm tra cuộn cao áp:
    • Để thang 1KΩ hoặc 10KΩ đo giữa dây HV (đo từ núm cao áp) với Mass máy. Nếu trở kháng bằng vô cùng (kim không lên), không có vấn đề.
    • Nếu kim đồng hồ lên một chút, cao áp bị dò tụ ABL bên trong.
    • Nếu kim đồng hồ lên = 0Ω, tụ ABL trong cao áp bị chập.

Lưu ý: Biến áp xung trong bộ nguồn không bao giờ hỏng (trừ các trường hợp đặc biệt như nước vào). Vì vậy, khi tìm kiếm lỗi, đừng nghi ngờ biến áp xung, vì điều đó sẽ chỉ lãng phí thời gian.

Các bệnh thường gặp của nguồn xung bạn có thể tự sửa

Qua bài viết này, bạn đã nắm được cách sửa các lỗi thường gặp của nguồn xung mà bạn có thể tự làm. Hãy kiểm tra và sửa chữa nguồn xung của bạn để đảm bảo hoạt động ổn định.