Cách thờ cúng Ông Tử Vi Độ Mạng: Bí quyết để gia đình bình an và may mắn

Bạn đã biết cách thờ cúng Ông Tử Vi Độ Mạng đúng cách chưa? Cách này sẽ giúp phù hộ cho gia đình bạn, mang đến sự hòa thuận, tránh khỏi sát khí và ám toán của tiểu nhân. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu tín ngưỡng Ông Tử Vi

Tín ngưỡng về cách thờ cúng Ông Tử Vi đã được hình thành dựa trên văn hóa của người Trung Quốc. Theo sách Diễn cầm Tam thế của soạn giả Dương Công Hầu, ông Quan Công, Quan Bình và Châu Thương được coi là ông quan độ mạng cho nam giới. Người ta thờ ông Quan Công như tôn thờ sự “Chính Khí” và đức Ngũ Thường (Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín). Quan Công được xem là một trong ngũ hổ tướng góp phần không nhỏ trong việc thành lập nhà Thục Hán.

Có nên thờ cúng Ông Độ Mạng hay không?

Thờ cúng Ông Quan Công trước hết để cầu bình an. Gia đình mong rằng với sức mạnh siêu nhiên của Ông Thánh Đế Quân, gia đình sẽ được bảo vệ khỏi thế lực đen tối và tà ác, cũng như tránh xa xui xẻo, ốm đau và bệnh tật. Thờ cúng còn mong muốn Quan Vũ sẽ hiển linh và phù hộ độ trì cho gia đình có được nhiều may mắn và sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng nên thờ Quan Vân Trường và không phải ai thờ Quan Công cũng sẽ được may mắn. Gia chủ chỉ nên lập bàn thờ Quan Công khi tuổi đời ít nhất là 25 trở lên. Chỉ có những người nam giới từ 25 tuổi trở lên mới có đủ nguồn dương khí dồi dào để nhận lộc từ vị Thánh này.

Cách thờ cúng Ông Tử Vi chuẩn

Cách thờ cúng Ông Tử Vi ở gia đình khá đơn giản. Bạn chỉ cần lập bàn thờ Quan Công và dâng hương, hoa tươi hàng ngày để cầu một ngày làm việc bình an và may mắn. Ngày lễ của ông có thể cúng chay hoặc cúng mặn, tuỳ theo sở thích của gia chủ.

Ngoài ra, khi thờ cúng, bạn cần lưu ý không cúng thịt gà trống, thịt trâu và thịt chó. Cúng chay bắt buộc phải có cau, trầu, hương và hoa quả, cùng với 3 chén nước thanh tịnh. Cúng mặn thì cần có rượu tinh khiết và thịt (thịt lợn, thịt dê…) cùng canh măng, xương hầm…

Bên cạnh đó, nếu bạn đã tin tưởng và thờ phụng Quan Vân Trường, hạn chế ăn những loại thịt gây xui xẻo vào ngày dâng hương cúng lễ. Hơn nữa, nên dâng lễ vào ngày 1 hôm rằm, ngày vía Quan Công và ngày lễ khai quang để tạo thêm nhiều may mắn cho gia đình.

Một số lưu ý khi thờ cúng Ông Tử Vi

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thờ cúng Ông Tử Vi trong tư gia. Những lưu ý này sẽ giúp bạn thờ cúng ngài đúng cách, đảm bảo sự bình yên và tài lộc cho gia đình.

Ngày vía là một khái niệm tâm linh, dùng để chỉ một ngày kỷ niệm đặc biệt. Trong trường hợp này, đó là những ngày kỷ niệm liên quan đến ông Quan Công. Trong những ngày này, bạn có thể dâng hương và cúng bái, hoặc hành hương đến những đền thờ ông để xin bùa cầu phúc. Các ngày lễ thờ ông Quan Công trong năm là:

• Ngày 13/1 ngày quy y Tam Bảo
  • Ngày 13/5 ngày cúng chúng sanh
  • Ngày 13/6 ngày cúng tử
  • Ngày 24/6 Cúng vía quan công ở Hội An

Cách thờ cúng Ông Tử Vi thì mỗi gia đình nên chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng lên Ông Quan Vân Trường. Lễ vật trong mâm cơm tùy theo ý thích của gia chủ, có thể là lễ chay hay lễ mặn, lớn hay nhỏ, phù hợp với điều kiện của gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: