Thực tế khiến truyền hình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết

Truyền hình thực tế là một thể loại chương trình truyền hình mô tả một tình huống hài hước hoặc kịch tính không theo kịch bản, tài liệu các sự kiện thực tế và có sự góp mặt của diễn viên bình thường thay vì diễn viên chuyên nghiệp. Nó có thể được miêu tả là một dạng tài liệu nhân tạo hoặc được “tăng cường”. Mặc dù thể loại này đã tồn tại trong một số hình thức nào đó từ những năm đầu của truyền hình, sự bùng nổ hiện tại bắt đầu từ khoảng năm 2000.

Truyền hình thực tế bao gồm một loạt các định dạng chương trình truyền hình, từ các show trò chơi hay trò đố giống như những chương trình náo loạn, đôi khi làm mất mặt, được sản xuất ở Nhật Bản trong thập kỷ 1980 và 1990 (một ví dụ hiện đại là Gaki no Tsukai), cho đến những bộ phim tập trung vào giám sát hoặc voyeurism như Big Brother.

Có ý kiến cho rằng thuật ngữ “truyền hình thực tế” khá sai lệch và rằng các show như vậy thường cho thấy một hình thức hiện thực được chỉnh sửa và ảnh hưởng mạnh, với người tham gia được đưa vào những địa điểm kỳ lạ hoặc tình huống không bình thường, đôi khi được huấn luyện để hành động theo cách nhất định bởi những người điều khiển ngoài hình, và các sự kiện trên màn hình được chỉnh sửa thông qua chỉnh sửa và các kỹ thuật hậu kỳ khác.

Một phần của sức hấp dẫn của truyền hình thực tế là khả năng đặt những người bình thường vào tình huống phi thường. Ví dụ, trong chương trình The Bachelor của ABC, một người đàn ông độc thân hẹn hò với một tá phụ nữ cùng một lúc, đi du lịch đến những địa điểm đẹp mắt. Truyền hình thực tế cũng có khả năng biến người tham gia của nó thành những ngôi sao quốc gia, như trong các chương trình tài năng và biểu diễn như Pop Idol. Tuy nhiên, người tham gia Survivor và Big Brother cũng đạt được một mức độ nổi tiếng nhất định.

Một số nhà bình luận cho rằng thuật ngữ “truyền hình thực tế” không phù hợp để miêu tả một số loại chương trình được bao gồm trong thể loại này. Trong các chương trình dựa trên cuộc thi như Big Brother và Survivor, và các chương trình về môi trường sống đặc biệt như The Real World, các nhà sản xuất thiết kế định dạng chương trình và kiểm soát các hoạt động hàng ngày và môi trường, tạo ra một thế giới hoàn toàn được chế tạo trong đó cuộc thi diễn ra. Nhà sản xuất cụ thể chọn lựa người tham gia và sử dụng các tình huống, thách thức, sự kiện và cài đặt được thiết kế cẩn thận để khuyến khích các hành vi và xung đột cụ thể. Mark Burnett, người sáng tạo của Survivor và các chương trình truyền hình thực tế khác, đồng ý với đánh giá này và tránh sử dụng thuật ngữ “thực tế” để miêu tả chương trình của mình; ông nói: “Tôi kể chuyện hay. Đó thực sự không phải là truyền hình thực tế. Đó thực sự là kịch bản không được viết trước.”

Truyền hình thực tế đã làm cho truyền hình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nó mang đến những tình huống đặc biệt cho người bình thường và có khả năng biến người tham gia thành những ngôi sao quốc gia. Dù có phần không thật sự “thực tế,” nhưng truyền hình thực tế rõ ràng đã trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp truyền thông hiện đại.

Đọc thêm tại Izumi.Edu.VN