So sánh BJT và FET: Bí kíp đầy hấp dẫn cho bạn!

Bạn có biết rằng BJT và FET là hai loại transistor khác nhau được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử? Transistor lưỡng cực (BJT) và transistor trường (FET) đều có thể được sử dụng làm công tắc và bộ khuếch đại trong các mạch điện tử. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa chúng là thuộc tính dòng điện. Transistor trường chỉ có dòng điện mang điện tích đa số, trong khi BJT có cả dòng điện mang điện tích đa số và thiểu số.

BJT – Transistor lưỡng cực

BJT là một loại transistor sử dụng cả hai hạt mang điện đa số và thiểu số. Transistor này có hai loại là PNP và NPN. Chức năng chính của BJT là khuếch đại dòng điện và nó có ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như TV, điện thoại di động và máy tính.

Cấu tạo của BJT bao gồm hai lớp tiếp giáp p-n. Trong transistor NPN, chất bán dẫn loại P pha tạp nhẹ được đặt giữa hai chất bán dẫn loại N pha tạp nhiều. Tương tự, transistor PNP được hình thành bằng cách đặt một chất bán dẫn loại N giữa các chất bán dẫn loại P. Khi một điện áp cao được kết nối ở chế độ phân cực ngược trên cả cực gốc và cực góp, sẽ tạo ra vùng suy giảm cao hình thành qua đường giao nhau BE, ngăn các lỗ trống từ cực B đến cực C. Transistor lưỡng cực cũng có thể được sử dụng như một công tắc.

FET – Transistor trường

FET là loại transistor mà dòng điện đầu ra được điều khiển bằng điện trường. Với cấu trúc ba chân là nguồn, máng và cổng, FET có thể điều khiển dòng điện bằng điện áp đặt trên các cực nguồn và cực cổng.

Cấu tạo của FET bao gồm hai loại chính là JFET và MOSFET. JFET có cấu trúc kênh p, trong đó dòng điện mang điện tích đa số chảy từ cực nguồn đến cực máng. Cực cổng được kết nối ở chế độ phân cực nghịch để tạo ra lớp suy giảm trên cổng và kênh, ngăn dòng điện chảy qua. Bằng cách thay đổi điện áp tại cực cổng, dòng điện từ cực nguồn đến cực cống có thể được kiểm soát.

So sánh BJT và FET

BJT và FET có một số điểm khác biệt quan trọng như sau:

• BJT là linh kiện lưỡng cực, trong khi FET là transistor đơn cực.
  • BJT có ba chân là cực gốc, cực phát và cực góp, trong khi FET có ba chân là cực máng, cực nguồn và cực cổng.
  • Hoạt động của BJT phụ thuộc vào cả hạt mang điện đa số và thiểu số, trong khi hoạt động của FET chỉ phụ thuộc vào hạt mang điện đa số là lỗ trống hoặc electron.
  • Trở kháng đầu vào của BJT thấp, trong khi trở kháng đầu vào của FET cao.
  • BJT là thiết bị điều khiển dòng điện, trong khi FET là thiết bị điều khiển bằng điện áp.
  • BJT có độ nhiễu, trong khi FET ít nhiễu hơn.
  • BJT có kích thước lớn hơn FET.
  • BJT tiêu thụ công suất cao hơn, trong khi FET tiêu thụ công suất thấp hơn.

Tại sao FET được ưa chuộng hơn BJT?

FET có những ưu điểm hơn so với BJT, như trở kháng đầu vào cao hơn, ít nhiễu hơn, hiệu ứng bức xạ ít và không có điện áp offset. Ngoài ra, FET ổn định hơn với nhiệt độ và có kích thước nhỏ hơn. Nên FET thường được sử dụng rộng rãi hơn trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại.

Với bí kíp trên, bạn đã có thể hiểu hơn về sự khác biệt giữa BJT và FET. Đối với các thiết kế mạch điện tử và các ứng dụng cần điện áp thấp, FET là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, BJT vẫn được sử dụng trong một số trường hợp và áp dụng cho ứng dụng dòng điện thấp.

Để tìm hiểu thêm về transistor và các khóa học điện tử khác, hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN. Chúng tôi cam kết cung cấp kiến thức chất lượng và phong cách học tập vui vẻ.