Viết thư gửi một vị lãnh đạo về khủng hoảng khí hậu: Một lời thư từ trái tim

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 năm 2022 đã chính thức khởi động với chủ đề hết sức quan trọng: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”. Dưới đây là một bài mẫu thư UPU lần thứ 51 mà các bạn học sinh có thể tham khảo.

Chào mừng bước chân vào thành phố của những con người đam mê bảo vệ môi trường!

Kính gửi bác, Thủ tướng Chính phủ!

Cháu là một học sinh trường THCS đến từ thành phố X. Hôm nay, cháu viết thư này đến bác để chia sẻ một vấn đề vô cùng quan trọng liên quan đến cuộc sống của chúng ta.

Thưa bác, khủng hoảng khí hậu toàn cầu luôn là vấn đề nóng và gây lo lắng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người. Đặc biệt, trong bối cảnh thiên tai và dịch bệnh ngày càng gia tăng và phức tạp, vấn đề này càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu. Theo dự báo, lượng mưa trên toàn quốc sẽ tăng trong tương lai. Đặc biệt, có những tỉnh ven biển ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có thể tăng trên 20%. Ngoài ra, mực nước biển dâng trung bình ở Việt Nam cũng có khả năng cao hơn mức trung bình toàn cầu, gây nguy cơ ngập chìm nhiều khu vực.

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022

Ảnh: Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022

Cháu biết rằng Đảng và Nhà nước ta luôn coi biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng và đã tận tâm chỉ đạo các hoạt động ứng phó. Cháu hy vọng rằng trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm và triển khai các hoạt động thích ứng, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu, từ đó xây dựng kế hoạch ứng phó thường xuyên.

Đồng thời, việc xây dựng năng lực dự báo, cảnh báo và tổ chức ứng phó với thiên tai tại các khu dân cư, đặc biệt là các vùng có nguy cơ cao, cũng cần được tăng cường. Chương trình tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và tái tạo, cùng với các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cần được triển khai một cách hiệu quả.

Việc bảo vệ rừng và ngăn chặn suy thoái rừng để duy trì khả năng hấp thụ khí nhà kính của hệ sinh thái rừng cũng rất quan trọng.

Cuối cùng, cháu xin trân trọng cảm ơn bác đã dành thời gian đọc bức thư này!

Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một Việt Nam xanh, sạch và bền vững.

Công dân nhỏ của nước ta.