7 lợi ích của việc xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Lợi ích của thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ | Phương pháp giáo dục 5S đến từ Nhật Bản | IZUMI Việt Nam

  1. Đọc sách giúp trẻ phát triển não bộ:

Đọc sách khiến con suy nghĩ nhiều hơn so với việc ngồi xem tivi hay video trên youtube. Đọc sách tăng cường kết nối não, thu thập xử lý thông tin từ đó tiếp thu những kiến thức bổ ích phù hợp với lứa tuổi.

Đọc sách khai sáng trí tuệ - Active Power

  1. Đọc sách cải thiện sự tập trung:

Khi con tìm được quyển sách thú vị, con có thể tập trung đọc và ghi nhận thông tin. Như vậy, nếu con đọc thường xuyên, con sẽ phát triển khả năng tập trung làm việc trong thời gian dài .

  1. Đọc sách dạy trẻ về thế giới xung quanh.

Thông qua đọc sách, trẻ có thể tìm hiểu về con người, địa điểm và mọi thứ bên ngoài hiểu biết của trẻ. Trẻ được tiếp xúc với lối sống, ý tưởng và niềm tin về thế giới khác nhau từ những người xung quanh. Học về cuộc sống theo cách này rất quan trọng đối với trẻ, đồng thời trẻ cũng tự xây dựng nền tảng kiến thức để đọc một cách tự tin và tốt hơn.

  1. Đọc sách cải thiện từ vựng và các kỹ năng ngôn ngữ:

Các cuốn sách sẽ mang đến cơ hội cho trẻ mở rộng vốn từ, học thêm những cấu trúc câu, biết thêm thành ngữ - tục ngữ... Đặc biệt, với trẻ học ngoại ngữ, sách còn giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tạo nền tảng hình thành sự lưu loát.

  1. Đọc sách phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

Khi đọc sách, não bộ sẽ tự động chuyển các mô tả về con người, địa điểm và sự việc thành hình ảnh. Con sẽ tưởng tượng mình trong câu chuyện như thế nào, khung cảnh, tính cách nhân vật ra sao. Câu chữ trên sách là khung sườn, còn sự tưởng tượng sáng tạo câu chuyện của bé là vô hạn.

  1. Đọc sách giúp trẻ em phát triển lòng cảm thông

Đây là điều mà các chuyên gia giáo dục vừa mới nhận ra nhưng nó có rất có ý nghĩa trong việc xây dựng các chương trình định hướng, phát triển nhân cách cho bé. Tại một cuộc khảo sát nhỏ, khi chúng tôi đang thảo luận về một câu chuyện và cậu học viên mười hai tuổi đã nói với chúng tôi “Dĩ nhiên là như vậy ạ, vì con đang cảm giác mình là nhân vật trong câu chuyện, do đó con đang cảm thấy những gì nhân vật cảm thấy.”

  1. Đọc sách là một hình thức tuyệt vời của giải trí.

Đọc sách có thể giúp giảm stress đến 68%. Điều này không chỉ có tác dụng với người trưởng thành mà còn đúng với trẻ nhỏ. Sau những lúc ôn tập, hoàn thành bài vở, một khoảng thời gian đọc sách sẽ giúp các con thư giãn tinh thần, sẵn sàng cho ngày tiếp theo.

Tại IZUMI chúng tôi khuyến khích việc đọc sách của trẻ được diễn ra một cách tự nhiên dựa trên sở thích và khả năng đọc của bé nhằm tạo được một thói quen tốt trong việc đọc sách để lĩnh hội kiến thức thường nhật. Ngoài ra, khung giờ học đọc sách sẽ giúp bé phát huy được các kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, khả năng văn phạm và trình bày suy nghĩ của mình.

Tham khảo và đăng ký khóa học Đọc Sách - Active Power của IZUMI tại đây