4 Tỉnh bang hấp dẫn người Việt định cư ở Canada

Mỗi năm, ngày càng nhiều người Việt chọn du học và định cư tại Canada. Với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước này, Canada đã trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách quốc tế. Theo Cơ quan Di trú Canada, có 4 tỉnh bang đang thu hút đông đảo người Việt sinh sống tại Canada hiện nay. Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá nhé!

Người Việt sống ở tỉnh bang nào nhiều nhất tại Canada?

Ban đầu, người Việt thường chọn Pháp là nơi để học tập và làm việc. Tuy nhiên, sau khi chính phủ Việt Nam cắt đứt quan hệ với Pháp và không cho phép sinh viên du học tại đó, nhiều người đã chuyển sang Canada. Vì vậy, Canada trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người Việt. Chính sách mở cửa của Canada cùng với môi trường sống thoải mái và dễ sống đã thu hút người Việt đến định cư.

Theo một cuộc điều tra năm 2001, hơn 70% người Canada gốc Việt không sinh ra ở Canada. Trong số đó, 93% sinh ra tại Việt Nam. Người Canada gốc Việt tập trung sinh sống ở 4 tỉnh bang chính là Ontario, Quebec, British Columbia và Alberta. Đa số họ sống ở các thành phố lớn như Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary.

Quebec – Thành phố của nét cổ kính và hiện đại

quebec tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống ở Canada

Quebec là tỉnh bang lớn thứ 2 ở Canada và nằm ở miền Đông đất nước này. Với diện tích hơn 1.5 triệu km2, Quebec mang đến cho du khách cảm giác như đang ở một thành phố cổ kính kết hợp với kiến trúc hiện đại của nước Pháp. Montreal, thành phố lớn nhất của tỉnh bang này, được mệnh danh là thành phố Pháp trong lòng Canada. Montreal là quê hương của cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới ngoài Pháp. Thành phố này cũng rất đa văn hóa và hơn nửa dân số sinh sống tại đây thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Quebec không chỉ thu hút người Việt sinh sống, mà còn thu hút nhiều người nhập cư từ các quốc gia khác trên thế giới. Điều này tạo nên một nền văn hóa đa dạng và mang đến một lượng lớn kiến thức văn hóa từ nhiều dân tộc khác nhau.

Ontario – Trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế của Canada

Ontario

Ontario là tỉnh lớn thứ 2 của Canada với diện tích hơn 1 triệu Km2, lớn hơn cả Pháp và Tây Ban Nha kết hợp. Tuy mật độ dân số ở đây còn khá thấp, chỉ hơn 13.5 triệu người, Ontario lại trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế lớn nhất của Canada. Thành phố lớn nhất và sôi động nhất ở Ontario là Toronto. Toronto là thành phố an toàn và đa văn hóa với nhiều khu phố nổi tiếng như khu phố Tàu, Corso Italia, Greektown, Kensington Market, Koreatown, Little India, Little Italy, Jamaica, Bồ Đào Nha và Roncesvalles. Ottawa, thủ đô của Canada, là môi trường lý tưởng cho những ai yêu nghệ thuật và mong muốn cuộc sống bình yên và thịnh vượng.

Alberta – Nơi đẹp như tranh vẽ

Alberta

Alberta được xem là tỉnh thịnh vượng nhất của Canada và được công nhận toàn cầu là một trong những nơi có mức sống cao. Nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Alberta cùng với những danh lam thắng cảnh ngoạn mục làm cho tỉnh bang này thu hút nhiều người Việt đến sinh sống. Calgary, thành phố lớn nhất của tỉnh bang, tọa lạc tại chân đồi Rocky. Calgary nổi tiếng với nhiều lễ hội hàng năm và là một trong những thành phố đáng sống nhất ở Canada.

British Columbia – Cửa ngõ đến Thái Bình Dương và Á Châu

British Columbia

British Columbia là tỉnh bang cực tây của Canada, với nhiều núi non và biển cả. Vancouver, thành phố lớn nhất của tỉnh bang này, được đánh giá là khu trung chuyển và giao thương hàng hóa quan trọng. Vancouver cũng là nơi tập trung đông dân cư nhất phía Tây Canada. Thành phố này cũng là địa điểm ghi hình của nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng và bộ phim bom tấn của Mỹ. British Columbia cũng có thành phố Victoria, một trong những thành phố đẹp nhất của Canada với vẻ đẹp tự nhiên và hiện đại.

Văn hóa và kinh tế của người Canada gốc Việt

Kinh tế

Người Canada gốc Việt hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế tại Canada, trừ nông nghiệp, hầm mỏ và ngư nghiệp. Họ làm việc trong các ngành công nghiệp công nhân (40%), buôn bán và dịch vụ (25%), nghề chuyên nghiệp và quản lý (15%), doanh nhân (15%) và văn phòng (8%).

Văn hóa

Nhiều nhạc sĩ, họa sĩ và văn sĩ người Canada gốc Việt đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phản ánh cuộc sống hiện đại trong bối cảnh xa quê hương. Các nghệ sĩ Canada gốc Việt thường biểu diễn tại các hội chợ và sự kiện. Cộng đồng người Việt tại Canada cũng có nhiều nhà xuất bản, báo chí và tổ chức văn hóa để giữ gìn và phát triển văn hoá Việt.

Những người Canada gốc Việt sinh sống và lớn lên tại Canada thường theo lối sống và văn hóa Bắc Mỹ. Trong một số gia đình, sự khác biệt văn hóa giữa cha mẹ và con cái có thể dẫn đến mâu thuẫn. Tuy nhiên, người trẻ tuổi thường cố gắng hòa hợp hai nền văn hóa mà họ kế thừa.

Trên là tìm hiểu về 4 tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống ở Canada nhất hiện nay. Nếu bạn đang có ý định định cư tại Canada, hãy tìm hiểu kỹ về các tỉnh bang này. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ, hãy liên hệ với Izumi.Edu.VN.