Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice: Lợi ích đáng tin cậy cho doanh nghiệp FDI

Trong thế giới ngày càng mở rộng của Việt Nam, vấn đề quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài khi trở về nước đã trở thành một trọng tâm quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Với sự gia tăng về số lượng người lao động nước ngoài làm việc cho các công ty Việt Nam, các thủ tục pháp lý liên quan đến thuế thu nhập cá nhân đóng một vai trò quan trọng mà doanh nghiệp cần hoàn thành cho nhân viên nước ngoài khi trở về nước.

1. Người lao động nước ngoài: Có cần quyết toán thuế thu nhập cá nhân không?

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, quyết toán thuế cho người lao động nước ngoài khi trở về là điều bắt buộc: “Trường hợp cá nhân cư trú là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh”. Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân này chưa thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh, cá nhân có thể ủy quyền cho đơn vị khác để tiến hành quyết toán thuế theo quy định, miễn là đơn vị đó cam kết chịu trách nhiệm với cơ quan thuế về số thuế cá nhân phải nộp. Thời hạn quyết toán thuế trong trường hợp này là 45 ngày kể từ ngày xuất cảnh.

2. Quyết toán thuế TNCN đối với người nước ngoài cư trú và không cư trú

Đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có hai trường hợp là cư trú và không cư trú. Và tương ứng với mỗi trường hợp này, quyết toán thuế TNCN sẽ có những điểm khác biệt.

2.1. Quyết toán thuế TNCN với người nước ngoài cư trú

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nước ngoài được xem là cư trú nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

• Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục tính từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
  • Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, tuân thủ quy định về cư trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam, với hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam và ký kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công sẽ được tính theo bảng thuế lũy tiến từng phần, với mức thuế sẽ tăng dần theo thu nhập.

2.2. Quyết toán thuế TNCN với người nước ngoài không cư trú

Người nước ngoài không thỏa mãn các điều kiện của người nước ngoài cư trú đã nêu ở trên, được xem là người nước ngoài không cư trú. Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế TNCN phải nộp cho người nước ngoài không cư trú sẽ được tính dựa trên tỷ lệ 20% của thu nhập chịu thuế.

3. Thời hạn và hồ sơ quyết toán thuế

Theo Luật Quản lý thuế năm 2019, thời hạn quyết toán thuế đối với người nước ngoài như sau:

• Đối với tổ chức chi trả thu nhập: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là vào ngày cuối cùng của năm tài chính hoặc năm dương lịch.
  • Đối với cá nhân tự quyết toán thuế TNCN: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày kết thúc năm dương lịch.

Với mỗi trường hợp, hồ sơ quyết toán thuế TNCN cần được chuẩn bị khác nhau. Đối với người nước ngoài nhận thu nhập từ nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế, cần sử dụng mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC để chứng minh xác nhận việc đã trả tiền. Đồng thời, các giấy tờ khác cũng có thể được yêu cầu tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nếu bạn đang sử dụng lao động nước ngoài hoặc là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, hãy lưu ý thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế đúng theo quy định. Đồng thời, nếu bạn cần tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web Izumi.Edu.VN.