Chùa Khai Nguyên và tình yêu thương trong mùa dịch

Chào mừng các bạn đến với website Izumi.Edu.VN! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá câu chuyện thú vị về một ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có – Chùa Khai Nguyên. Đây là một di tích văn hóa đặc biệt, nằm ở phường Xuân La, ngoại ô Hà Nội.

Chuyến hành trình từ quá khứ đến hiện tại

Chùa Khai Nguyên được thành lập từ năm 1995, trải qua nhiều biến động lịch sử. Trước đây, nơi đây là làng Quán La Xã, nằm trên một vùng đất có nhiều gò cao. Nơi đây từng có sông Thiên Phù chảy qua và giao thông rất phát triển. Tuy nhiên, sau này sông Thiên Phù bị lấp và đỗng Dà La mất vị thế giao thông quan trọng.

Vào đời Vua Đường Minh Hoàng, chùa Khai Nguyên được xây dựng trên gò Thất Diệu để thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ. Sau này, tên quán đổi thành thôn Khai Nguyên và người dân quen thuộc gọi là làng Quán La. Đến cuối thế kỷ 17, chùa được dựng lại trên một đất bằng phẳng cạnh đình Quán La và đổi tên thành Khai Nguyên tự.

Vẻ đẹp độc đáo của Chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Khuôn viên chùa được thiết kế hài hòa với các cầu sắt bắt ngang, hồ bán nguyệt, kè đá và các khu vườn tự nhiên. Những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo tạo nên một không gian truyền thống, gần gũi.

Cổng phụ của chùa dẫn thẳng vào sân trước khu chùa chính. Còn ở phía tây – bắc là khu phụ và một vườn cây rộng. Trong chùa, du khách có thể chiêm ngưỡng quả chuông Khai Nguyên, một cuốn sách gỗ mang tên “Khai Nguyên tự” và tấm bia niên hiệu Thái Đức thứ 11. Đáng chú ý, chùa còn có những tượng Phật tam thế, bức tượng Quán thế âm Bồ tát và tượng Đường Minh Hoàng.

Chùa Khai Nguyên và tình yêu thương trong mùa dịch

Ngoài việc là một địa điểm du lịch hấp dẫn, chùa Khai Nguyên còn là nơi tình nguyện của sư thầy Thích Đạo Lạc. Trong thời gian gần đây, sư thầy đã tổ chức nhiều chuyến xe phát cơm, rau, gạo, mì và thực phẩm thiết yếu cho người dân khó khăn, đặc biệt là các lao động tự do và sinh viên.

Những hành động đáng kính này được thực hiện bởi sự đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức xã hội trên địa bàn. Nhà chùa Khai Nguyên đã trở thành nơi trúc lấp hy vọng, cùng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Thầy Thích Đạo Lạc chia sẻ rằng, việc phát cơm, rau củ, thực phẩm thiết yếu không chỉ được thực hiện hàng ngày mà còn khi có nhu cầu từ phía người dân. Những tình nguyện viên đến từ nhà chùa đã không ngại xa xôi để giúp đỡ hơn 100 người mỗi ngày. Hành trình này đã gửi đi những thông điệp yêu thương, sự chia sẻ và sự kết nối tình người trong thời điểm khó khăn này.

Chia sẻ niềm vui, chung tay vượt qua khó khăn

Những chia sẻ từ nhà chùa Khai Nguyên thực sự ấm lòng và khiến cư dân xóm trọ cảm thấy biết ơn. Trong một thời gian dài khó khăn với nhiều người lao động mất việc và sinh viên không có thu nhập, việc nhận được sự giúp đỡ từ nhà chùa đã mang lại niềm tin và sự khích lệ.

Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, thầy Thích Đạo Lạc và nhà chùa Khai Nguyên vẫn kiên trì gom rau, củ từ quê và phân phát cho những người cần thiết. Họ không chỉ chia sẻ những suất ăn mà còn tạo điều kiện cho những hoàn cảnh khó khăn có thể đến xin thực phẩm bất cứ lúc nào.

Với tinh thần tương thân tương ái, các chủ nhà trọ cũng đồng lòng hỗ trợ và quan tâm đến những người lao động tạm trú trong phường Xuân La. Những cử chỉ này góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ trong thời điểm khó khăn.

Chặng đường lịch sử kéo dài hàng thiên niên kỷ của Chùa Khai Nguyên và đình Quán La đã trở thành một điểm đến đáng chú ý với giá trị lịch sử, kiến trúc và thắng cảnh. Cùng Izumi.Edu.VN khám phá và trân trọng những giá trị văn hóa độc đáo tại địa điểm này.

Hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN để cùng khám phá những điểm đến thú vị khác và tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.