Kích thước cổng nhà theo phong thủy bao nhiêu là tốt trong năm 2023?

Bạn có biết rằng kích thước cổng nhà không chỉ đảm nhiệm vai trò bảo vệ và tăng thẩm mỹ cho không gian, mà còn liên quan mật thiết tới yếu tố phong thủy? Chính vì vậy, khi chọn kiểu dáng và thiết kế cửa, chúng ta cần chú trọng đến kích thước phong thủy. Như vậy, kích thước cổng nhà theo phong thủy bao nhiêu là tốt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

I. Nguyên tắc lựa chọn kích thước cổng nhà hợp phong thuỷ

Kích thước cổng nhà theo phong thủy có ảnh hưởng quan trọng đến vận khí của gia chủ. Cổng quá rộng hoặc quá hẹp đều không tốt, gây mất cân bằng vận khí và tài lộc. Do đó, khi lựa chọn kích thước cổng nhà hợp phong thủy, bạn cần dựa vào các cung tốt (màu đỏ) và tránh sử dụng các cung xấu (màu đen) trên thước Lỗ Ban 52.2cm. Nguyên tắc “đen bỏ, đỏ dùng” nghĩa là nên chọn những cung đỏ để làm kích thước cổng và không sử dụng các cung màu đen.

Đồng thời, đối với chiều rộng và chiều cao của cổng, cần đảm bảo yếu tố âm – dương (âm là số chẵn, dương là số lẻ). Tránh để chiều rộng và chiều cao có cùng số âm hoặc số dương. Sự cân bằng âm dương trong nhà cửa là quan trọng trong phong thủy. Nếu chỉ có âm hoặc chỉ có dương, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

II. Chiều rộng cổng bao nhiêu là tốt?

Quan niệm “xây nhà cao cửa rộng” không hẳn chính xác. Việc thiết kế chiều rộng cổng cần dựa vào diện tích mặt tiền ngôi nhà và kích thước lỗ ban. Thông thường, lỗ ban được sử dụng làm căn cứ chính để xác định kích thước cổng nhà.

1. Cân đối chiều rộng cổng nhà dựa vào diện tích mặt tiền:
  • Mặt tiền rộng: Chọn cửa chính có chiều rộng lớn.
  • Mặt tiền chật hẹp hoặc không có: Không nên chọn cổng lớn, sẽ ảnh hưởng xấu tới phong thủy và thẩm mỹ nhà.
  1. Chiều rộng cổng tính theo thước lỗ ban:
  • Cổng nhà cấp bốn, biệt thự, nhà mặt phố: Thường có chiều rộng từ 2m trở lên.

III. Chiều cao cổng nhà theo phong thủy

Chiều cao cổng cũng là một yếu tố quan trọng. Trước khi chọn chiều cao cổng nhà, cân nhắc tỷ lệ với chiều rộng cổng. Điều đầu tiên cần lưu ý là không nên chọn cổng hẹp nhưng chiều cao vượt quá mức.

Bên cạnh đó, yếu tố cảnh quan nội thất và mặt tiền cũng ảnh hưởng tới chiều cao cổng. Nếu dùng cổng có mái che, chiều cao cánh cổng cần thấp hơn khoảng 40-50cm so với nền mái che để hút vượng khí. Ngược lại, nếu cổng không có mái che, nên thiết kế chiều cao cổng lớn hơn so với chiều rộng cổng để tạo hiệu ứng thẩm mỹ và thông thoáng.

IV. Kích thước cổng nhà 1 cánh

Những ngôi nhà ở các đô thị, thành phố lớn thường sử dụng cổng 1 cánh để tạo không gian cảnh quan đẹp. Kích thước cổng nhà 1 cánh theo phong thủy thường là 81cm x 212cm. Trường hợp khuôn cổng dày 4.5cm, kích thước cổng nhà là 90cm x 216.5cm. Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước cổng nhà là 93cm x 218cm.

V. Kích thước cổng nhà 2 cánh

Nếu cổng nhà có 2 cánh, có hai trường hợp: 2 cánh lệch nhau và 2 cánh cân bằng.

1. Đối với 2 cánh lệch nhau, thông số kích thước cổng phong thủy thường là:
  • 2 cánh lệch nhau: Chiều rộng cổng là 69cm + 40cm, chiều cao cổng là 212cm. Kết hợp với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước cổng nhà là 118cm x 216.5cm hoặc 81cm + 45cm x 212cm.
  • 2 cánh cân bằng: Chiều rộng cổng và chiều cao thường là 109cm x 212cm hoặc 126cm x 212cm.
  1. Trường hợp 2 cánh cân bằng, kích thước thường là 236cm x 212cm, 255cm x 212cm, 262cm x 212cm, 282cm x 212cm, 341cm x 212cm hoặc 360cm x 212cm. Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước cổng nhà là 245cm x 216.5cm, 264cm x 216.5cm, 271cm x 216.5cm, 291cm x 216.5cm, 350cm x 216.5cm hoặc 369cm x 216.5cm.

VI. Kích thước cổng nhà 4 cánh

Cổng nhà 4 cánh có hai loại: 2 cánh chính – 2 cánh phụ và 4 cánh cân bằng.

1. Kích thước cổng với 2 cánh chính – 2 cánh phụ:
  • Cổng 4 cánh phổ biến có kích thước là 176cm x 212cm hoặc 211cm x 212cm.
  • Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước cổng nhà là 185cm x 216.5cm hoặc 220cm x 216.5cm.
  • Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước cổng nhà là 186cm x 218cm hoặc 223cm x 218cm.
  1. Kích thước cổng 4 cánh cân bằng:
  • Thường có kích thước là 236cm x 212cm, 255cm x 212cm, 262cm x 212cm, 282cm x 212cm, 341cm x 212cm hoặc 360cm x 212cm.
  • Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước cổng nhà thay đổi tương ứng.
  • Với khuôn cửa dày 6cm áp dụng cách tính tương tự.

VII. Kích thước cổng nhà cho ô tô

Kích thước cổng nhà cho ô tô phụ thuộc vào loại xe mà bạn sử dụng. Thông thường, chiều rộng cổng để ô tô ra vào thoải mái gấp 1.5 lần kích thước chiều rộng xe. Chiều cao phải cân đối với không gian tổng thể.

VIII. Những lưu ý khi thiết kế, lựa chọn kích thước cổng

Ngoài những thông tin về kích thước cổng nhà, chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau để đảm bảo cổng thu hút tài lộc và tránh vận xui:

1. Kích thước cổng phải cân đối với cửa chính: Cổng và cửa chính không quá lớn hay nhỏ so với nhau. Không đặt cổng và cửa chính thẳng hàng để tránh sát khí thẳng vào nhà.

2. Chọn hướng đặt cổng hợp phong thủy: Xác định hướng cổng theo ngũ hành để tạo sự hài hòa với phong thủy gia chủ.

3. Đặt cổng ở vị trí thông thoáng, nhiều vượng khí: Tránh đối diện sông hồ, cây cối, để khí lưu thông mang tài lộc vào nhà.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về kích thước cổng nhà theo phong thủy. Hãy lựa chọn kích thước phù hợp với ngôi nhà của bạn để tạo nên không gian xinh đẹp và hòa hợp với phong thủy gia chủ.