12 Công Thức Tính Thể Tích Khối Chóp Đơn Giản và Dễ Hiểu

Trong quá trình học hình học ở trường phổ thông, chắc hẳn các bạn đã gặp phải các bài tập liên quan đến tính thể tích khối chóp. Đây là một kiến thức rất quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong kỳ thi đại học. Vì vậy, để giúp các bạn ôn tập và nắm vững kiến thức này, Izumi.Edu.VN sẽ chia sẻ đến các bạn 12 công thức tính thể tích khối chóp thông dụng nhất và dễ hiểu nhất. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

1. Công thức tính thể tích khối chóp

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm thể tích của một vật. Thể tích là lượng không gian mà vật chiếm. Trong hình học, công thức tính thể tích khối chóp được định nghĩa như sau:

V = 1/3 S h

Trong đó:

• V là thể tích khối chóp
  • S là diện tích đáy
  • h là chiều cao của khối chóp

2. Các công thức tính thể tích khối chóp dễ hiểu nhất

Có rất nhiều phương pháp và công thức để tính thể tích khối chóp. Tuy nhiên, Izumi.Edu.VN chỉ tập trung tổng hợp 12 công thức dễ sử dụng nhất và thường gặp nhất. Hãy cùng điểm qua từng công thức này.

2.1. Tính thể tích khối chóp có mặt bên vuông góc đáy

Phương pháp này được áp dụng khi chóp có hai mặt bên cùng vuông góc với đáy và chiều cao của khối chóp chính là đường cao của hai mặt đó.

2.2. Tính thể tích khối chóp có cạnh bên vuông góc đáy

Trong trường hợp này, cạnh bên của chóp vuông góc với đáy được xem là đường cao của chóp.

2.3. Tính thể tích khối chóp có đáy là hình vuông

Đối với khối chóp có đáy là hình vuông, công thức tính thể tích sẽ có một cách tính riêng.

2.4. Tìm thể tích khối chóp lập phương

Trường hợp này là dạng đặc biệt với các mặt của chóp đều là hình vuông (lập phương). Phương pháp tính thể tích khối chóp lập phương rất đơn giản.

2.5. Tính thể tích khối chóp lăng trụ tam giác đều

Khi mặt bên của một khối lăng trụ là hình bình hành và hai mặt đáy song song và bằng nhau, ta có khối lăng trụ tam giác đều. Công thức tính thể tích trong trường hợp này khá đơn giản.

2.6. Cách tính thể tích khối chóp lục giác đều

Khi góc giữa cạnh bên và mặt đáy của chóp lục giác đều là 30 độ, ta áp dụng công thức tính thể tích đơn giản.

2.7. Công thức tính thể tích khối chóp lăng trụ

Khối lăng trụ có diện tích đáy là B và chiều cao h, ta có công thức tính thể tích: V = B * h.

2.8. Tính thể tích khối chóp khi biết 3 cạnh bên

Đây là dạng đặc biệt trong tính thể tích khối chóp. Khi biết 3 cạnh bên của chóp, ta sử dụng công thức tổng quát để tính thể tích.

2.9. Tìm thể tích khối chóp có các cạnh đôi một vuông góc

Khi các cạnh của khối chóp có mối quan hệ đôi một vuông góc, ta áp dụng công thức để tìm thể tích.

2.10. Thể tích khối chóp tròn xoay

Thể tích khối chóp tròn xoay cũng có công thức tương tự với công thức tính thể tích của hình nón.

2.11. Tính thể tích khối chóp tam giác đều

Đây là dạng toán đặc biệt trong tính thể tích khối chóp. Hãy áp dụng công thức riêng để tính thể tích chóp tam giác đều.

2.12. Công thức tính thể tích khối chóp tứ giác đều cạnh đáy bằng a

Đối với khối chóp tứ giác đều có tất cả các cạnh bằng nhau, ta có công thức tính thể tích đơn giản.

Đó là 12 công thức tính thể tích khối chóp đơn giản và dễ hiểu mà Izumi.Edu.VN muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng các bạn đã nắm vững kiến thức này để có thể áp dụng vào việc giải các bài toán thực tế. Đừng quên truy cập Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!