Bí quyết giải bài tập SGK Vật lý lớp 8: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN – trang web giáo dục hàng đầu dành cho học sinh. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải bài tập SGK Vật lý lớp 8, bài 17 về chủ đề “Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng”. Đây là một trong những bài tập quan trọng giúp các bạn ôn tập và củng cố kiến thức vật lý trước khi bước vào kì thi học kì mới. Hãy cùng tôi khám phá nhé!

Bài C1: Độ cao và vận tốc của quả bóng thay đổi khi rơi

Trong thời gian quả bóng rơi, độ cao của quả bóng giảm dần, còn vận tốc của quả bóng tăng dần.

Bài C2: Thế năng và động năng của quả bóng thay đổi như thế nào?

Thế năng của quả bóng giảm dần, còn động năng của nó tăng dần.

Bài C3: Độ cao và vận tốc của quả bóng khi nảy lên

Trong thời gian nảy lên, độ cao của quả bóng tăng dần, còn vận tốc của nó giảm dần. Như vậy, thế năng của quả bóng tăng dần, động năng của nó giảm dần.

Bài C4: Vị trí có thế năng và động năng lớn nhất của quả bóng

Quả bóng có thế năng lớn nhất khi ở vị trí A và có thế năng nhỏ nhất khi ở vị trí B. Quả bóng có động năng lớn nhất khi ở vị trí B và động năng nhỏ nhất khi ở vị trí A.

Bài C5: Sự thay đổi vận tốc của con lắc

a) Khi con lắc đi từ A xuống B, vận tốc tăng dần.

b) Khi con lắc đi từ B lên C, vận tốc giảm dần.

Bài C6: Sự chuyển hóa cơ năng của con lắc

Khi con lắc đi từ A xuống B, thế năng chuyển hóa thành động năng. Khi con lắc đi từ B lên C, động năng chuyển hóa thành thế năng.

Bài C7: Vị trí có thế năng và động năng lớn nhất của con lắc

Ở vị trí A và C, thế năng của con lắc là lớn nhất. Ở vị trí B, động năng của con lắc là lớn nhất.

Bài C8: Vị trí có thế năng và động năng nhỏ nhất của con lắc

Ở vị trí A và C, động năng nhỏ nhất (bằng 0). Ở vị trí B, thế năng nhỏ nhất.

Bài C9: Sự chuyển hóa cơ năng trong các trường hợp khác nhau

a) Mũi tên được bắn đi từ chiếc cung: Thế năng của cánh cung chuyển hóa thành động năng của mũi tên.

b) Nước từ trên đập cao chảy xuống: Thế năng chuyển hóa thành động năng.

c) Ném một vật lên cao theo phương thẳng đứng: Khi vật đi lên, động năng chuyển hóa thành thế năng. Khi vật rơi xuống, thế năng chuyển hóa thành động năng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài tập Vật lý lớp 8 khác, hãy truy cập Izumi.Edu.VN – sân chơi giáo dục đa dạng và phong phú.

Đó là những bí quyết giải bài tập SGK Vật lý lớp 8, bài 17: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng mà Izumi.Edu.VN chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về chủ đề này và sẽ tự tin hơn trong quá trình học tập. Chúc các bạn thành công và tiếp tục theo đuổi đam mê với môn Vật lý!